Nhật phiên bản khai trương tàu cao tốc có tính năng “né” động đất


Dân trí

Tàu cao tốc Shinkansen hoàn toàn mới N700S với những công dụng cải tiến rất tuyệt vời có thể xử lý các tình huống nguy cấp, vừa được Nhật phiên bản đưa vào hoạt động ngày 1/7.

Nhật Bản khai trương tàu cao tốc có tính năng “né” động đất - 1

Serie tàu cao tốc N700S trước tiên xuất phát từ Tokyo tới Hakata sáng 1/7. (Ảnh: JR Central)

Serie tàu cao tốc Shinkansen (còn được gọi là bullet train – tàu hình viên đạn) hoàn toàn mới N700S vừa được doanh nghiệp Đường sắt trung tâm Nhật phiên bản (JR Central) đưa vào hoạt động ngày 1/7 trên tuyến Tokaido Shinkansen.

Theo kế hoạch dự kiến, số lượng tàu N700S từ 4 chiếc lúc đầu sẽ tăng lên 40 vào năm tài chính 2022.

Nhật Bản khai trương tàu cao tốc có tính năng “né” động đất - 2

Nhờ tính năng xử lý các tình huống nguy cấp, tàu N700S có thể vẫn “thoát” được tới nơi an toàn trong trường hợp xảy ra động đất.

Tuyến này nối ga Tokyo với ga Shin-Osaka (là quận ở vùng Kansai trên đảo chính Honsu của Nhật phiên bản) và liên kết liền mạch với tuyến Sanyo Shinkansen vốn kéo dài từ Shin-Osaka tới Hakata (một khu vực của TP Fukuoka).

Nhật Bản khai trương tàu cao tốc có tính năng “né” động đất - 3

N700S có véc tơ vận tốc tức thời tối đa tới gần 360km/giờ, dù véc tơ vận tốc tức thời tối đa trên tuyến Tokaido Shinkansen là 285km/giờ.

Tokaido Shinkansen là tuyến cao tốc trước tiên trên trái đất khi các con tàu Shinkansen mở đầu chạy từ ngày 1/10/1964, lúc đó liên kết Tokyo với Osaka, chạy qua núi Phú Sĩ.

Đây là một trong những tuyến đường sắt nổi tiếng nhất với lượng hành khách đông nhất trái đất.

Nhật Bản khai trương tàu cao tốc có tính năng “né” động đất - 4

Toa Xanh (hạng Nhất) của tàu N700S (được giới thiệu từ cuối năm 2019). (Ảnh: Mainichi)

N700S được trang bị những công dụng cải tiến rất tuyệt vời để xử lý các tình huống nguy cấp như: Hệ thống treo chủ động và pin lithium-ion (là loại pin sạc, trong quá trình sạc các ion Li chuyển động từ cực dương sang cực âm, và trái lại trong quá trình xả), cho phép tàu vẫn có thể chạy nhưng mà không cần nguồn điện từ cáp treo cao.

Nhờ đó tàu vẫn có thể vận chuyển tới khu vực sơ tán gần nhất dọc theo đường ray trong trường hợp mất điện do thảm hoạ tự nhiên.

Nhật Bản khai trương tàu cao tốc có tính năng “né” động đất - 5

Nhờ hệ thống treo chủ động và pin lithium-ion, N700S có thể vẫn chạy được nhưng mà không cần sử dụng nguồn năng lượng từ cáp điện treo cao.

Thông thường toàn bộ mạng Shinkansen được nối với các cảm biến động đất. Nếu một chấn động được phát hiện, nguồn điện cung ứng cho các đoàn tàu được cắt và phanh nguy cấp được kích hoạt tự động để dừng tàu.

Nhưng N700S còn có thể vận chuyển tới điểm nào đó an toàn hơn, nếu tàu dừng lại tại nơi vẫn có nguy cơ rủi ro như trên cầu, trong đường hầm…

Nhật Bản khai trương tàu cao tốc có tính năng “né” động đất - 6

Tàu chạy trên tuyến Tokaido Shinkansen đi qua phía trước núi Phú Sĩ.

N700S là chuyến tàu Tokaido Shinkansen hoàn toàn mới trước tiên trong 13 năm qua.Tàu được trang bị những công dụng cải tiến khác nữa như: Ổ cắm điện được lắp ở mỗi ghế. Ghế có thể ngả ra xa hơn với tựa lưng và ghế được vận chuyển cùng lúc. Giá để hành lý tự động sáng lên mỗi khi tới ga để nhắc hành khách lấy đồ…

ngày nay N700S là tàu Shinkansen chạy nhanh nhất, êm nhất, an toàn và tạo cảm giác thoải mái nhất cho hành khách của Nhật phiên bản.

Linh Lê

Theo Japan Times, Daily Mail

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Ngắm toàn cảnh Hòn Thơm trên đài quan sát cao 120 m

Kiên GiangTrò chơi mới “Mắt đại bàng” tại Sun World Hon Thom Nature Park hút …

Trả lời