nhị giếng nước cổ trong chùa có vị khác nhau, một bên đắng, một bên ngọt

Cùng là nhị giếng nước cổ hàng nghìn năm tuổi trong chùa, nhưng vị nước của chúng lại khác nhau. Một giếng có nước ngọt, còn giếng kia nước lại có vị đắng.

This videoHai giếng nước cổ trong chùa có vị khác nhau, một bên đắng, một bên ngọt

Ngôi chùa Kim Sơn ở TP Hebi, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, có nhị chiếc giếng cổ với tuổi đời hàng nghìn năm.

Từ nhiều đời nay, người dân địa phương vẫn lấy nước trong giếng để sinh hoạt. Theo phong tục của địa phương, mỗi khi nhà nào có hỉ sự, cặp tân lang tân nương đều phải đứng trước mồm giếng hành lễ. Như vậy họ mới có thể bên nhau tới “bạc đầu răng long”.

Hai giếng nước cổ trong chùa có vị khác nhau, một bên đắng, một bên ngọt - 1

nhị giếng nước cổ trong chùa có vị khác nhau, một bên đắng, một bên ngọt

Tuy nhiên, vài năm trước, khi người dân trong làng tới sửa giếng, họ vô tình phát hiện nhiều báu vật quý giá từ thời nhà Tống nằm dưới đáy giếng. Và điều khó hiểu hơn, nhị giếng chỉ nằm cách nhau chưa tới 3 bước, nhưng vị nước của chúng lại khác nhau. Một giếng có nước ngọt, còn giếng kia nước lại có vị đắng.

Hai giếng nước cổ trong chùa có vị khác nhau, một bên đắng, một bên ngọt - 2

Một bên là giếng nước ngọt, còn bên kia nước lại có vị đắng

Nhìn hình thức, nhị chiếc giếng cổ trông khá giống nhau. Chính vì vị nước trong mỗi giếng khác nhau, người dân địa phương cũng tô vẽ nên truyền thuyết “Bạch Xà” để giảng giải điều này.

Hai giếng nước cổ trong chùa có vị khác nhau, một bên đắng, một bên ngọt - 3Người dân địa phương tô vẽ nên truyền thuyết “Bạch Xà” để giảng giải nguyên nhân nước giếng bị đắng

Tương truyền, Bạch Nương Tử bị Pháp Hải nhốt trong tháp Lôi Phong, ngày đêm than khóc nhớ chồng là Hứa Tiên, nên nước mắt cũng hóa thành nước giếng vị đắng. Hay nói cách khác, giếng nước đắng là giếng nước mắt của Bạch Nương Tử.

Nhưng đó chỉ là chuyện truyền thuyết trong dân gian. Còn nguyên nhân khiến nước giếng có vị lạ thực sự là gì?

Điểm khác nhau của nhị chiếc giếng có thể nằm dưới lòng đất. Sau quá trình đo đạc, các chuyên gia phát hiện thấy độ sâu của nhị giếng cổ khác nhau. Chiếc giếng nước ngọt nằm sâu hơn giếng nước đắng tới 3 m. Điều này cho thấy chúng nhận nước từ nhị nguồn nước khác nhau.

Hai giếng nước cổ trong chùa có vị khác nhau, một bên đắng, một bên ngọt - 4Nước giếng bị đắng do chứa yếu tố lưu huỳnh và magie

Giếng nước đắng chứa lượng nước mưa nhất định, bên trong có chứa nhiều yếu tố lưu huỳnh và magie. nhị yếu tố này là nguyên nhân chính khiến nước giếng bị đắng.

Trong khi đó, ở giếng nước ngọt lại không xuất hiện nhị yếu tố trên. Nguồn nước của giếng này xuất phát từ một nguồn nước ngầm. Loại nước ngầm này được lọc qua các tầng địa chất khe núi, loại bớt tạp chất và yếu tố lưu huỳnh, magie… Qua đó, nước không còn vị lạ.

Ngày nay, người dân địa phương gọi nhị giếng cổ là giếng của nụ cười và nỗi buồn.

Phát hiện hang động mới, đẹp lung linh ở Quảng TrịPhát hiện hang động mới, đẹp lung linh ở Quảng Trị

Quảng Trị: Phát hiện hang động mới, đẹp lung linh ở thôn Trỉa.

Theo Dân trí

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Travel blogger 9x bước ra từ quân ngũ

6 tháng sau khi rời quân ngũ, Tiến vẫn giữ thói quen làm kiểm điểm …

Trả lời