nhị ngôi chùa cổ linh thiêng nằm “lửng lơ” giữa bầu trời


Dân trí

Nằm giữa những tầng mây trên đỉnh núi linh thiêng là nhị ngôi chùa Phật giáo cổ. Để tới được đây, du khách phải leo bộ 8.888 bậc đá.

nhị ngôi chùa cổ linh thiêng nằm “lửng lơ” giữa bầu trời

Trên đỉnh núi Phạm Tịnh (Fanjingshan) nơi cao nhất của dãy núi Vũ Lăng ở tây nam Trung Quốc là nhị ngôi chùa Phật giáo cổ. Đây là một danh thắng rất khác nhau với nhị ngôi chùa nhỏ xây trên đỉnh một chóp đá chẻ, nối với nhau bằng cây cầu hình vòm, nhìn hướng tới phong cảnh tự nhiên hùng vỹ.

nhị ngôi chùa Phật giáo cổ trên đỉnh núi linh thiêng

Với lịch sử hơn 500 năm được xây từng thời nhà Minh, làm thế nào để các Phật tử cách đây hàng trăm năm xoay xở vận chuyển những vật liệu quan yếu lên xây chùa, tới nay vẫn còn là câu hỏi bí mật chưa có lời trả lời.

Còn nhị ngôi chùa chúng ta thấy ngày nay, gồm chùa Phật và chùa Di Lặc, được dựng lại theo đúng hình mẫu thuở đầu, nhưng sử dụng vật liệu thay thế cứng hơn như ngói sắt để chống lại sức gió mạnh trên núi cao vào môi trường khắc nghiệt.

Chùa nằm ở độ cao hơn 2.330m như nằm lửng lơ giữa mây trời

Nằm ở độ cao khoảng 2.330 m so với mực nước đại dương, chùa Phật và chùa Di Lặc bị ngăn cách nhau bởi vì hẻm núi. Nhưng du khách có thể đi theo cầu đá để từ chùa này sang chùa bên kia.

Nhưng trước hết, để tới được chốn thiên đường này, du khách phải leo 8.888 bậc thang đá mất chừng 4 tiếng đi bộ mới tới chùa Phật nằm ở khu quần thể phía nam. Sau đó mới tiếp tục qua cầu tới chùa Di Lặc nằm ở phía bắc.

Để lên tới đỉnh cao nhất, du khách phải leo 8.888 bậc thang, mất chừng 4 tiếng

Suốt quá trình leo hàng nghìn bậc thang dọc theo vách đá, du khách có thể chiêm ngưỡng những dòng chữ khắc cổ từ triều đại nhà Minh (1368-1644) và nhà Thanh (1644-1911). Qua đó, thể hiện sự tôn kính của người dân từ nhiều thế kỷ trước với ngọn núi linh thiêng này.

Cầu đá nối giữa chùa Phật nằm ở phía nam với chùa Di Lặc nằm ở phía bắc

Toàn bộ đỉnh Phạm Tịnh thuộc núi Vũ Lăng là ngọn núi thiêng trong Phật giáo. Các tài liệu lịch sử để lại cho thấy, đỉnh Phạm Tịnh xưa kia có rất nhiều ngôi chùa Phật giáo thời cổ truyền, nhưng hồ hết những nhà cửa này đã bị phá hủy trong thế kỷ 16. Ngày nay, ngọn núi này vẫn là nơi nằm của khoảng 50 ngôi chùa Phật giáo khác nhau.

Kể từ năm 2018, UNESCO đã xác nhận nơi này là Di sản trái đất, với nhị ngôi chùa có tầm quan yếu lớn trong Phật giáo, là nơi giác ngộ của Phật Di Lặc.

Do nằm ở độ cao bị cô lập trong nhiều năm nên đỉnh Phạm Tịnh sở hữu HST động thực vật rất phong phú. Thậm chí, một số loài có niên đại từ thời kỳ Đệ tam từ nhiều triệu năm trước.

Quốc Việt

Theo Odd/ China Discovery

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *