Nhiều địa phương rục rịch phát động lại lễ hội

Các sự kiện lễ hội thường niên được tái phát động sau khoảng thời kì tạm hoãn do tác động của dịch Covid-19.

Đại diện Sở Du lịch TP HCM cho biết, Lễ hội Áo dài dự kiến sẽ được tổ chức lại vào tháng 7. Tuy nhiên, đây chỉ là kế hoạch, vẫn phải chờ sự chấp thuận của UBND TP. Lễ hội dự kiến diễn ra tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện, Nhà văn hóa Thanh niên, Nhà văn hóa Phụ nữ TP, bảo tồn Chứng tích chiến tranh, bảo tồn áo dài, Thư viện Khoa học tổng hợp, Bưu điện TP, chợ Bến Thành, sân bay Tân Sơn Nhất.

Năm nay, do tác động dịch Covid-19, Sở Du lịch TP HCM đã đề xuất dời thời kì tổ chức từ tháng 3 sang tháng 4/2020. Tuy nhiên, sau đó cả nước thực hiện Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng về cách ly xã hội, nên lễ hội tiếp tục bị hoãn tới nay.   

 Lễ hội Áo dài TP HCM là một trong những hoạt động diễn ra vào tháng 3 hàng năm, dần trở thành một sự kiện văn hóa – vật phẩm du lịch đặc trưng của TP với nhiều hoạt động thu hút, thu hút hàng trăm nghìn người tham gia. Ảnh: Hữu Long.

TP tp.Đà Nẵng giao Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện lễ hội “Tuyệt vời tp.Đà Nẵng 2020”, dự kiến tổ chức từ tháng 6 tới tháng 9/2020 tại các bờ hồ, trung tâm TP và các khu, điểm du lịch trên địa bàn.

Đây là sự kiện được tăng cấp từ lễ hội thường niên “tp.Đà Nẵng – Điểm hứa hẹn mùa hè”, mục tiêu tạo hoạt động kích cầu du lịch TP sau khi Covid-19 được kiểm soát; đồng thời giới thiệu, truyền bá nơi tới tp.Đà Nẵng tới khách du lịch hậu dịch bệnh. Tuy nhiên, đại diện Sở Du lịch tp.Đà Nẵng cho biết, lễ hội có diễn ra hay không còn phụ thuộc vào tình hình diễn biến thực tế của dịch bệnh nCoV.   

Tại Thừa Thiên – Huế, ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở Du lịch, cho biết, trong chuỗi sự kiện Festival Huế 2020 dự kiến tổ chức cuối tháng 8 năm nay sẽ có thêm “Ngày hội Áo dài Huế”.

“Đây là một chuỗi sự kiện, bao gồm hội thảo, trưng bày, những hoạt động trình diễn thời trang… nhằm mục tiêu nâng cao giá trị của Lễ hội Áo dài đang có, gắn liền với phát triển kinh tế. Tức làm thế nào để những người đang kinh doanh trong lĩnh vực áo dài có thời cơ phát triển tài năng, kỹ năng cũng như kinh doanh”, ông Phúc nói.

Mục tiêu của “Ngày hội Áo dài Huế” là nhằm thay đổi hoạt động Festival Huế theo hướng tăng cường tổ chức các chương trình nghệ thuật, truyền bá và trình diễn mang tính đồng đội, tạo thêm điểm nhấn. Ông Phúc cho biết thêm, ngày hội phải tôn vinh và nhiều chủng loại hóa áo dài để xây dựng hình ảnh Huế là kinh đô của áo dài của VN; làm sao khi nói tới may đo áo dài người ta nghĩ ngay tới Huế và tới Huế để may sắm áo dài. 

Trước đó, tỉnh Thừa Thiên – Huế thống nhất dời thời kì tổ chức Festival Huế 2020 vào khoảng từ ngày 28/8 – 2/9 thay vì tháng 4 như dự kiến do tác động của Covid-19. “Tuy nhiên, về quy mô chúng tôi đang phải tính. Vì lễ hội có tính chất đông người nên nghiên cứu thêm về hình thức tổ chức sao cho thích hợp với tình hình của dịch bệnh”, ông Phúc nói thêm. 

Ngoài ra, Bộ VHTTDL đề xuất không tổ chức Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2020 tại Ninh Bình do không còn thích hợp với tình hình thực tế hiện nay.

Nguyễn Nam

Info: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *