Nhiều điểm du lịch vắng khách

Các TP vốn đông khách du lịch như Nha Trang, tp.Đà Nẵng dịp này trở thành vắng vẻ, một số KS treo hồ không nhận khách Trung Quốc.

Sáng 2/2, Hạ Long có thời tiết đẹp, tuy nhiên lượng khách không đông đúc, khác lạ ở cảng khách quốc tế Tuần Châu. Anh Lê Thanh, một du khách cho biết ở trung tâm TP khách du lịch chủ yếu là người VN, Hàn Quốc, châu Âu. “Khu vực cảng ra vịnh thì khác lạ vắng, chỉ có vài nhóm khách đi dọc đường vào bến lúc buổi sáng, chứ không đông đúc, xếp hàng như dịp năm ngoái tôi đi”, anh nói.

Khu vực soát vé tham quan vịnh Hạ Long ngày 31/1. Ảnh: Minh Cương.

Theo ông Phạm Đình Huỳnh, Phó Trưởng ban cai quản Vịnh Hạ Long, trong những ngày gần đây, lượng khách tham quan vịnh ít hơn. Ngày 2/2, cảng đón 4.300 lượt khách tham quan, trong đó có 650 người Việt, còn lại là khách châu Âu. Trước ngày 31/1, mỗi ngày vịnh đón khoảng 6.000 – 8.000 khách.

Một số chủ tàu ở đây cho biết, mọi năm sau Tết khách tới Hạ Long chủ yếu từ Trung Quốc. Vì vậy, khi tạm dừng thủ tục xuất nhập cảnh ở cửa khẩu Móng Cái (VN) – Đông Hưng (Trung Quốc) từ trưa 31/1 để phòng dịch bệnh, số lượng khách giảm rõ rệt.

Nha Trang, các tuyến đường trước đây thường đông đúc xe cộ như đường Hùng Vương, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thiện Thuật nay thông thoáng hơn. Trước thông tin dừng đón khách Trung Quốc của tỉnh Khánh Hòa, TP chủ yếu còn khách Nga, Hàn Quốc và VN. Nhiều du khách và người dân đeo khẩu trang khi ra đường để phòng chống dịch viêm phổi cấp.

Nhiều siêu thị thường phục vụ khách Trung Quốc vẫn đóng cửa sau Tết. Ảnh: Xuân Ngọc.

Chị Hiền, Hà Nội, tới Nha Trang du lịch từ ngày 30/1 tới 1/2, cho biết thời tiết ở TP đẹp, tuy nhiên khách du lịch vắng. “Đây là lần thứ nhì mình tới Nha Trang, khuông cảnh thanh bình và không bon chen như trước”, chị nói.

Theo chị Ánh Tuyết, chủ một KS trên đường Nguyễn Thị Định, từ khi tỉnh dừng đón khách Trung Quốc, xe tour cũng sút giảm. “Những năm trước, dịp Tết và sau đó rất đông khách nhưng nay cả khách VN cũng ít hơn. Số lượng phòng đặt chỗ tôi giảm 50% so với thời khắc năm ngoái”, chị cho biết.

Các điểm tham quan tập trung nhiều khách du lịch Trung Quốc như Tháp Bà Ponagar, KDL Hòn Chồng không còn cảnh đông đúc như trước. Theo ông Nguyễn Tấn Dũng, Phó Giám đốc trung tâm Bảo tồn Di tích tỉnh Khánh Hòa, các nơi trên trung bình mỗi ngày đón khoảng 11.000 lượt khách. Trong 5 ngày gần đây, lượng khách còn khoảng 3.000 lượt và dự kiến giảm mỗi ngày. Nhiều siêu thị lưu niệm, quán ăn cũng đóng cửa do vắng khách.

Đà Lạt, Lâm Đồng, hoạt động du lịch không bị xúc tiến nhiều. Tuy nhiên, lượng khách Trung Quốc tới TP chủ yếu từ Nha Trang hầu như không còn.

Trong TP tp.Đà Nẵng, các đoạn đường chính và điểm tham quan không đông đúc khách du lịch. Chị Lê Phương, du khách ở TP ngày 31/1 – 3/2 cho biết, ở chùa Linh Ứng có nhiều khách nói tiếng Trung tham quan, các điểm còn lại như cầu Rồng, chợ đêm Sơn Trà, công viên Kỳ quan toàn cầu, “bãi đá Obama” chủ yếu là khách nội địa và Hàn Quốc. 

Ảnh chụp bờ hồ Mỹ Khê, tp.Đà Nẵng ngày 1/2 của du khách Desiree Cottura, người Italy. Ảnh: Desiree Cottura. 

Theo chị Thu Hường, cai quản một trang du lịch tp.Đà Nẵng trên mạng xã hội, khách Việt tới TP vì lo ngại dịch nên đăng nhượng hoặc hủy phòng KS, vé phi cơ nhiều. Một số KS còn treo hồ dừng đón khách Trung Quốc. Lượng khách tới các bờ hồ giảm hẳn so với tháng trước, dù thời tiết nắng đẹp hơn.

Cách tp.Đà Nẵng khoảng 30 km, TP Hội An và KDL Bà Nà, du khách chủ yếu là người Hàn Quốc, châu Âu và nội địa. Ở khu di sản văn hóa Mỹ Sơn, Quảng Nam, vẫn ghi nhận 1.200 – 1.300 khách tới mỗi ngày. Theo ông Phan Hộ, Giám đốc Ban cai quản Di sản, khách Trung Quốc chiếm 30% tổng số khách mỗi ngày, tuy nhiên con số này được dự đoán sẽ giảm trong những ngày tới, trước diễn biến của bệnh viêm phổi cấp.

Tại Quảng Bình, khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở khu vực Vũng Chùa – Đảo Yến (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch) tạm dừng đón khách tới dâng hương từ ngày 2/2. Theo gia đình Đại tướng, việc này nhằm tuân theo chủ trương phòng chống bệnh viêm phổi do virus corona gây nên. Trong những ngày Tết Nguyên đán Canh Tý, khu mộ Đại tướng đón 8.000 khách mỗi ngày, trong khi ngày thường là 1.000-3.000 khách.

Để phòng chống dịch viêm phổi cấp gây ra do virus nCoV, nhiều địa phương ngưng đón khách du lịch Trung Quốc: tp.Đà Nẵng, Khánh Hòa, Lào Cai, Bình Thuận, Đồ Sơn, Cát Bà. Quảng Ninh dừng đón du khách trong ngày vào Móng Cái.

Ở miền bắc, các lễ hội lớn như Yên Tử, Tam Chúc, đền Trần, khai hội Ba Vàng, đình Đền Công đã dừng mở màn. Du khách có thể tham quan và hành hương nhưng được khuyến cáo hạn chế tới nơi đông người. Tỉnh Thừa Thiên Huế dừng tổ chức lễ hội đền Huyền Trân Công Chúa, Hội vật làng Sình, lễ hội cầu ngư… 

Tâm Linh – Lan Hương – Hoàng Táo

Info: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *