Nhiều hoạt động ý nghĩa tại festival ‘Về miền quan họ 2019’

Chương trình nghệ thuật đặc sắc, giao lưu nghệ thuật… diễn ra với quy mô cấp tỉnh, từ 13 đến 28/2 tại TP Bắc Ninh và các huyện, thị xã.

Lễ kỷ niệm 10 năm dân ca quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, vừa diễn ra vào 20h ngày 23/2 tại Quảng trường Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc.

polyad

Festival “Về miền quan họ 2019” được tổ chức với quy mô cấp tỉnh với 25 hoạt động ý nghĩa.

Một festival ‘Về miền quan họ 2019’ đã được diễn ra trong dịp này. Đó là chương trình nghệ thuật đặc sắc ‘Rạng rỡ miền quan họ’ với sự tham gia của các ca sĩ, diễn viên chuyên nghiệp; đại diện 49 làng quan họ của tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang (tỉnh Bắc Ninh 44 và tỉnh Bắc Giang 5).

Chương trình có sự tham gia của 7 đoàn nghệ thuật của các tỉnh, thành phố có di sản được công nhận là “Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” (Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên – Huế, Bạc Liêu, Quảng Nam, Đăk Lăk, Phú Thọ).

Trong khuôn khổ festival còn có chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề “Tứ hải giao tình” diễn ra ngày 25/2. Đây là chương trình giao lưu nghệ thuật giữa dân ca quan họ Bắc Ninh với các Di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam đã được UNESCO vinh danh; chương trình hát dân ca quan họ trên thuyền tại Hồ Nguyên Phi Ỷ Lan; cuộc thi ‘Người đẹp Kinh Bắc 2019’ với chủ đề “Duyên dáng Quan họ”. Tất cả nhằm tuyên truyền, quảng bá về những đặc trưng của văn hóa quan họ nói chung và tôn vinh vẻ đẹp đằm thắm của người phụ nữ Bắc Ninh-Kinh Bắc nói riêng.

READ  Hai ngôi chùa đông khách dịp Vu Lan ở Sài Gòn

Trong thời gian diễn ra festival còn có các hoạt động hưởng ứng như: Hội thi hát dân ca quan họ Bắc Ninh; Hội báo xuân; Tuần văn hóa, du lịch Bắc Ninh; gặp mặt, vinh danh các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị dân ca quan họ Bắc Ninh; lễ dâng hương. 

polyad

Những làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh mượt mà đằm thắm đã được UNESCO công nhận là “Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại”.

Sự kiện còn tổ chức các tour du lịch miễn phí bằng xe bus; liên hoan âm nhạc và trao giải sáng tác ca khúc mới về Bắc Ninh với chủ đề “Bắc Ninh trên đường đổi mới và phát triển”; giao lưu hát canh quan họ; hoạt động văn hóa đường phố; trò chơi dân gian; trưng bày chuyên đề “Dân ca Quan họ Bắc Ninh –  Truyền thống và đương đại”…

Mười năm trước, ngày 30/9/2009, tại Abu Dhabi (Thủ đô Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất), dựa trên các giá trị văn hóa, giá trị lưu giữ tập quán xã hội, nghệ thuật trình diễn, phong cách ứng xử văn hóa, ca từ và trang phục, Ủy ban Liên Chính phủ Công ước UNESCO về Bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể công bố dân ca quan họ Bắc Ninh là “Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại”.

READ  Du lịch Mexico, bà cụ 68 tuổi được phong là 'chiến binh' đánh trộm

Đại diện Ban tổ chức cho biết, sau 10 năm được công nhận là “Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại”, Bắc Ninh đã thực hiện tốt các nội dung Việt Nam cam kết với UNESCO về bảo tồn dân ca quan họ, như: truyền dạy, phục dựng không gian diễn xướng truyền thống, tuyên truyền quảng bá ra thế giới; đầu tư cơ sở vật chất… Đặc biệt, Bắc Ninh còn có chính sách trợ cấp hàng tháng cho nghệ nhân dân ca quan họ, hỗ trợ kinh phí hoạt động đối với làng quan họ gốc, làng quan họ thực hành trong tỉnh; các câu lạc bộ quan họ Bắc Ninh trong và ngoài tỉnh.

polyad

Chương trình có sự tham gia của 7 đoàn nghệ thuật của các tỉnh, thành phố có di sản được công nhận là “Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”.

Bắc Ninh từ lâu được biết đến là mảnh đất hội tụ nhiều di sản văn hóa truyền thống của Việt Nam. Nơi đây có tới 3 di sản văn hoá phi vật thể thế giới. Đặc biệt, những làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh mượt mà đằm thắm đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

Festival năm nay là dịp để đánh giá kết quả 10 năm thực hiện cam kết với UNESCO trong việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị di sản dân ca quan họ Bắc Ninh. Sự kiện tiếp tục quảng bá, giới thiệu với bạn bè quốc tế và trong nước về những giá trị tinh hoa, độc đáo, đặc sắc của dân ca quan họ Bắc Ninh nói riêng và lịch sử truyền thống văn hóa của vùng quê Bắc Ninh – Kinh Bắc.

READ  lữ khách Fiditour bán tour giá tốt tại hội chợ du lịch Cần Thơ

Thư Kỳ

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Lễ hội pháo hoa Đà Nẵng dẫn đầu top 5 sự kiện văn hóa 2018

Top 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch tiêu biểu 2018 dựa trên …

Trả lời