Nhóm khách du lịch trẻ đạp xe 3.700 km tới VN

Nhóm 4 sinh viên quốc tế tại Đại học Yale – Nus (Singapore) đã trải nghiệm cuộc sống bằng cách đạp xe qua 4 nước Đông Nam Á với chặng đường 3.700 km trong 2 tháng nghỉ hè.

nhị khách du lịch trẻ người Singapore là Marcus Koe (22 tuổi) và Daniel Soo (22 tuổi)  cùng Kei Franklin (21 tuổi, người Mỹ), Anshuman Mohan (19 tuổi, người Ấn Độ) vốn chơi thân nhau ở trong trường Yale – Nus.

Trước mùa hè, cả nhóm đã nảy ra ý định cùng nhau mày mò các nước Đông Nam Á và họ cùng viết một đề án du lịch bằng xe đạp. Đề án này đã giành giải thưởng 8.000 Singapore Dollar (tương đương 134 triệu đồng) từ Hội du lịch của trường. Đây là một phần chi tiêu đã giúp các khách du lịch trẻ thực hiện chuyến đi của mình.

“Cả nhóm chỉ có Kei Franklin (người Mỹ) đã từng đạp xe xuyên nước Mỹ, còn chúng tôi chưa bao giờ đạp xe trên một hành trình dài”, Marus san sớt. Do vậy, các khách du lịch trẻ khá lo lắng trước chuyến đi, họ cùng lên kế hoạch chi  tiết và nhờ các giáo viên trong trường hướng dẫn cách tiếp cận với  người dân nông thôn, thậm chí nhờ một giáo sư người Mỹ biết tiếng Thái Lan đã viết một tấm bảng xin ngủ nhờ bằng tiếng Thái để mang theo.

Nhóm sinh viên trên chặng đường tới Hà Nội. Ảnh: NVCC

Các khách du lịch trẻ đã tự trang bị xe đạp, mỗi người mang theo khoảng 20 – 30 kg hành lý, trong đó chứa các đồ sử dụng quan yếu như túi ngủ, đồ nấu nướng, thức ăn, quần áo, đồ sửa xe, trang bị liên lạc…phát xuất từ Singapre ngày 15/5, cả nhóm đạp xe tới Malaysia, sang Thái Lan, Lào và tới Hà Nội với chặng đường trung bình mỗi ngày là 70 km.

Qua các chặng đường, các khách du lịch trẻ cho biết, đạp xe giúp cả nhóm thưởng ngoạn phong cảnh trọn vẹn hơn và đơn giản giao tiếp với người dân trên đường đi. Họ thấy những thay đổi của từng tổ quốc, những khác nhau từ TP tới nông thôn, so sánh cuộc sống của những người địa phương trong Đông Nam Á và Singapore.

Daniel Soo nhận xét, chúng tôi lớn lên ở Singapore, tổ quốc rất nhỏ chỉ dài 40 km, còn các nước khác thật lớn, có phong cảnh tự nhiên thật đẹp, nhất là phong cảnh trên những ngọn núi lớn ở Lào, VN.

Chuyến đi đã mang lại cho họ khá nhiều trải nghiệm lý thú. Cậu thanh niên người Ấn Độ Anshuman Mohan kể, trên chặng đường ở Surat Thani (miền nam Thái Lan), cả nhóm bị lạc đường khi thấy đoạn đường rất hẻo lánh và toàn đá lởm chởm. Tuy nhiên, cả nhóm vẫn kiên trì đạp xe và may mắn họ gặp một người dân địa phương có xe ôtô chở cả nhóm lên xe đưa về nhà cho ngơi nghỉ, ăn uống 2 ngày.

Cô gái người Mỹ Kei Franklin cũng nhớ lại những ngày ở miền nam Thái, khi cả nhóm đang ngơi nghỉ trên đường vì trời nóng, thì một phụ nữ Thái đang bế con lại gần thăm hỏi và mời họ về chơi. Cả nhóm đã nhận lời tới thăm và ở lại 2 ngày trong gia đình, họ được đi thăm vườn sầu riêng, vườn dừa, ra đại dương tiến công cá… Có rất nhiều trải nghiệm lý thú.

Tuy nhiên, lộ trình của họ cũng bị gián đoạn do những tai nạn như Marus bị té tại Thái Lan nên không thể đạp xe suốt 5 ngày, Anshuman bị ốm nên phải ngơi nghỉ 3 ngày và thi thoảng những chiếc xe đạp bị hỏng.

Nhóm khách du lịch trẻ trải nghiệm qua những vùng nông thôn các nước Đông Nam Á hơn ở TP. Ảnh: NVCC

Nhóm sinh viên chi tiêu dè xẻn khoảng 30 USD mỗi ngày. Để tiết kiệm chi tiêu, họ thường mời gọi sự trợ giúp của dân địa phương hoặc ngủ nhờ trong chùa. hồ hết thời kì ở Thái Lan, cả nhóm ở trong chùa. Họ mang theo phiên bản giới thiệu bằng tiếng Thái để tự giới thiệu về phiên bản thân và thường được các nhà chùa cho ngủ miễn phí và được nghe nhà sư thủ thỉ, trải nghiệm cuộc sống trong chùa.

Cả nhóm cũng trải qua không ít chặng đường phức tạp, vượt qua nhiều ngọn núi cao từ Thái Lan tới Luang Phabang (Lào) hay từ Lào tới VN. Trên ngọn núi gần Luang Phabang, chỉ 3h chiều song mây đã bao phủ cả ngọn núi khiến nhóm khách du lịch trẻ phải mò mẫm đi trong mây, sương bám khắp người, đạp xe suốt 12 giờ nhưng không mua được thức ăn bên đường, chỉ có đồ khô mang theo, họ cũng không thể đi nhờ xe ôtô vì đoạn đường rất hẻo lánh.

“Có những lúc tôi muốn bỏ cuộc vì có những chặng đường núi toàn dốc đá, khiến tôi rất mệt  mỏi”, Daniel Soo nói và cho hay, cậu có thể đạp xe lên cao song xuống núi thì rất sợ, nên các khách du lịch thường phải kì vọng cậu.

Từ Lào, nhóm sinh viên đi qua Hà Tĩnh theo đường hcm tới Thanh Hóa, ra Hà Nội. Họ cũng có những trải nghiệm rất tuyệt vời ở VN khi gặp nhiều người dân thân thiện. Dừng chân ở Đô Lương, Nghệ An, nhóm khách du lịch được tặng nước và bánh đa, trong khi họ phải giao tiếp với dân địa phương qua Google Translate. 

“Ở VN, xe đạp được sử dụng tối đa công suất, người dân sử dụng xe đạp đi chơi, đi làm, chở hàng… khác với các nước khác”, Daniel Soo nói.

Hà Nội là chặng dừng chân sau cuối của cả nhóm trước khi lên tàu bay trở về Singapore. nơi đây, nhóm sinh viên dành hơn một tuần ngơi nghỉ và tham quan các danh thắng như hồ Hoàn Kiếm, Hồ Tây, phố cổ Hà Nội, Văn Miếu và Vịnh Hạ Long…

san sớt về chuyến đi, Marus Koe đãi đằng, các khách du lịch trẻ nên tới những ngôi làng hẻo lánh hơn là TP để trải nghiệm cuộc sống với những người địa phương. Qua truyền thông thì toàn cầu có nhiều rối rắm, nguy hiểm song không vì thế nhưng khách du lịch thiếu tin tưởng vào những điều tốt đẹp. Còn Kei Franklin cho rằng, khi khách du lịch có cuộc sống cởi mở, trải lòng với mọi người thì khách du lịch sẽ nhận được những gì tốt đẹp nhưng cuộc sống trao tặng.

Sau chuyến đi này, Marus Koe cho biết, cậu có thêm kinh nghiệm để thực hiện chuyến đi đã ấp ủ từ lâu là một mình tới Trung Đông và Nam Phi. Còn Kei Franklin, cô gái người Mỹ  nung nấu ý tưởng khoác ba lô đi vòng quanh Nam Mỹ.

Đoàn Loan

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *