Những doanh nghiệp Việt thoát hiểm thời Covid-19

Không ít đơn vị ngành du lịch chủ động thay đổi cấu trúc doanh nghiệp; song song mở rộng phương thức hoạt động nhằm xúc tiến kinh doanh.

Theo ông Vũ Đức Biên, Tổng Giám đốc WorldTrans, Covid-19 đã liên quan lớn tới nền kinh tế, trong đó có sự phát triển của ngành du lịch. Từ doanh thu đạt 293 tỷ đồng trong tháng 1/2020, đơn vị có ưu thế trong lĩnh vực thuê nguyên chuyến bay (charter) và cung ứng vé tàu bay này chỉ thu về khoảng 50 tỷ đồng trong tháng 2 khi đại dịch bùng phát. nhì tháng sau đó, doanh thu của doanh nghiệp tiếp tục giảm 95% khi hàng loạt tổ chức du lịch và các khách hàng lẻ “đóng băng” trước những tác động trực tiếp của dịch bệnh.

Ông Biên tiến công giá đây là mức giảm và liên quan mang tính đột ngột. Để tiết giảm phung phí, đầu tháng 2 doanh nghiệp đã lên phương án “ngủ đông” 4 tháng (mở màn từ tháng 3), bộ máy tổ chức chuyển sang làm việc trực tuyến, song song tăng nhanh các hoạt động tập huấn; nhanh chóng cân đối quỹ dự phòng để lập một kế hoạch tài chính tới hết năm.

song song, đơn vị này mở rộng mảng vận chuyển hàng hóa khi nhận thấy, nhu cầu trao đổi trang vũ trang y tế, thực phẩm, hàng hóa giữa các nước rất lớn. Nếu hoạt động này diễn ra tốt, cùng với việc thực hiện ký phối hợp đồng vận chuyển trị giá 260 tỷ đồng, tổ chức gần như hoàn thành kế hoạch 6 tháng đầu năm.

Cũng theo ông Biên, khi việc vận chuyển bằng tàu bay thương nghiệp của các hãng hàng không bị hạn chế cũng là thời cơ khai thác các chuyến charter đưa người Việt về nước và chở người từ VN đi các nước. “Hoạt động này phần nào giải quyết được tình trạng đi lại của người dân, song song mang lại nguồn thu nhất định cho tổ chức”, ông khẳng định.

Chuyến bay vận chuyển hàng hóa sang châu Mỹ hồi đầu tháng 6 đã mở màn cho chuỗi 18 chuyến bay khác đưa hàng hóa đến các nước mà doanh nghiệp này phục vụ trong tháng 6. Ảnh: Anh Thư.

Chuyến bay vận chuyển hàng hóa sang châu Mỹ hồi đầu tháng 6 đã mở màn cho chuỗi 18 chuyến bay khác đưa hàng hóa tới các nước nhưng doanh nghiệp này phục vụ trong tháng 6. Ảnh: Anh Thư.

Đối với các đơn vị lữ khách, hậu thời kì cách ly xã hội, các tổ chức lữ khách hầu như chỉ bán tour không tính phí & easy vì “tour trọn gói thời khắc này khó bán”. Tuy nhiên Vietravel đã có 2 đoàn khoảng 50 khách lên đường đi Phan Thiết, trở thành “điểm sáng” trên hành trình vượt qua nan giải thời khủng hoảng do Covid-19.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng Giám đốc Vietravel cho biết, dù thực hiện phương án “ngủ đông”, tổ chức chuyển sang làm việc trực tuyến thì Ban vật phẩm – Dịch vụ của tổ chức vẫn liên tục phân tích xu hướng và nhu cầu thị trường, phối hợp với các đối tác để xây dựng vật phẩm an toàn về nơi tới, dịch vụ (nhà hàng, hotel, phương tiện vận chuyển) và viên chức được tập huấn bài khách du lịch dạng.

Cùng với chính sách giá ưu đãi giảm tới 60% nhưng vẫn cam kết giữ thuần chất lượng dịch vụ; thời kì và lộ trình tour chú trọng tới giá trị trải nghiệm của khách hàng, lượng khách tới tổ chức mua tour đang ngày càng tăng lên. Gần ba tuần sau khi hết cách ly xã hội, doanh số đặt tour trong một ngày đạt một tỷ đồng.

“Một tỷ đồng chẳng thấm vào đâu so với thời khắc trước dịch, khi trung bình mỗi ngày đạt khoảng 30 – 40 tỷ đồng. Nhưng tôi mừng vì nhận thấy thị trường đã phát động lại”, ông Kỳ cho biết.

Tương tự, Luxury Travel, đơn vị có thế mạnh về khai thác du thuyền ngủ đêm trên vịnh cũng thay đổi cấu trúc doanh nghiệp theo quy luật Pareto 80 – 20. Trong đó, 80% nhân sự và thời kì dành cho thị trường nội địa và mảng MICE nội địa (du lịch phối hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các tổ chức cho viên chức, đối tác); 20% sẵn sàng cho sự phục hồi để đón khách quốc tế tới bất kỳ lúc nào.

Theo ông Phạm Hà, chủ toạ HĐQT Lux Group, trước dịch bệnh, doanh nghiệp rất thụ động. Dịch bệnh đã ngăn chặn luồng khách quốc tế, buộc tổ chức phải thay đổi và linh hoạt hơn, đa năng hơn trong lĩnh vực du lịch nội địa, vận tải, du thuyền sang trọng.

“Chúng tôi tạo ra phòng nội địa và website riêng, tập trung vào phân khúc tầm trung và cao cấp”, ông Hà nói. Doanh nghiệp tạo ra những trải nghiệm mới và thích hợp với đối tượng nhóm nhỏ, gia đình, những du khách sang chảnh lần đầu trải nghiệm dịch vụ sang trọng.

Theo ông Phạm Hà, các du thuyền của Lux Group đã được đặt hết từ nay đến tháng 9/2020. Ảnh: Thanh Sơn.

Các du thuyền của Lux Group đã được đặt hết từ nay tới tháng 9/2020. Ảnh: Thanh Sơn.

Bà Phạm Thị Ngọc Trinh, chủ homestay ở Vĩnh Long cho biết, cơ sở tạm cư của bà trước dịch chủ yếu đón khách quốc tế. Tuy nhiên, thời khắc hiện nay, khi khách du lịch quốc tế chưa thể vào VN, bà “chuyển hướng” sang phục vụ thị trường nội địa. “Ai cũng biết, thời khắc này du lịch nội địa là cứu cánh nên muốn hoạt động thì buộc phải thay đổi tư duy. Khách trong nước thường chọn du lịch cuối tuần. Vì thế, những ngày cuối tuần, độ lấp đầy phòng tạm cư của chúng tôi đều đạt 100%”, bà Trinh nói.

Theo ông Nguyễn Thành Đạt, Phó Giám đốc Oxalis Holiday, cai quản Chày Lập famstay & resort, công suất phòng tại cơ sở này vào dịp cuối tuần đạt 100%, tới hết tháng 7. “Bên cạnh các chương trình ưu đãi của doanh nghiệp, chúng tôi cũng phối hợp với những đơn vị lữ khách lớn và uy tín để xây dựng gói kích cầu, thu hút nhiều hơn khách du lịch tới Quảng Bình”, ông Đạt nói.

Các doanh nghiệp cho rằng, những ngày khủng hoảng vừa qua đã chứng minh rằng xây dựng văn hóa doanh nghiệp tốt chính là mấu chốt giúp tổ chức tồn tại kiên cố, vượt qua mọi thử thách.

Theo ông Phạm Hà, nhìn một góc độ khác, đây là thời cơ để cả các cá nhân và doanh nghiệp nhìn lại mình, điều chỉnh và tạo đà tốt hơn sau khi dịch bệnh đi qua và các đường bay quốc tế được nối lại. “Đây cũng là thời cơ doanh nghiệp thích ứng với thị trường để tồn tại và văn hóa doanh nghiệp được phát huy. thời cơ hoàn toàn như nhau cho tất cả doanh nghiệp dù quy mô lớn hay nhỏ. Doanh nghiệp nào tồn tại qua thời đoạn này sẽ phát triển mạnh mẽ”, ông khẳng định.

Nguyễn Nam

Xem thêm

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Địa điểm lưu trú tiện nghi ở biển Hải Tiến

Thanh HóaTọa lạc tại trung tâm biển Hải Tiến, khách sạn Casablanca là địa điểm …

Trả lời