Những hành động của khách Tây khiến người Việt cảm phục

Gom rác trên một bờ hồ ô nhiễm, chặn làn xe máy, xe đạp lao lên vỉa hè là những hành động của khách Tây từng làm ở VN.

Khách Tây tới VN không chỉ dừng lại với những chuyến tham quan thắng cảnh, mày mò văn hóa địa phương, nhiều người sẵn sàng ra tay “nghĩa hiệp” đã để lại tuyệt hảo tốt đẹp trong lòng người dân phiên bản xứ.

Hướng dẫn đi đúng luật liên lạc

Sáng 16/6, một người đàn ông ngoại quốc xuất hiện trên vỉa hè đường cách mệnh Tháng 8, gần vòng xoay Thánh Gióng, TP HCM. Anh ngăn đoàn những người tài xế máy, xe đạp đi lên vỉa hè.

Theo lời vài người chứng kiến, nhiều chủ phương tiện vẫn cố tình chạy xe trên lề đường, cố chấp sự ngăn cản của chàng trai Tây. Anh bị một số người chửi, đòi tiến công, những người khác làm ngơ trước cảnh tượng đó.

Tây chặn đường người Việt

Tây chặn đường người Việt

 Video: Dương Quý Phi.

Đây không phải lần trước tiên những du khách nước ngoài xuống đường điều tiết liên lạc. Hồi tháng 1/2017, mạng xã hội lan truyền video về nhị chàng khách Tây dừng dòng xe theo tín hiệu đèn liên lạc trên đường Phạm Hồng Thái, vòng xoay Phù Đổng, TP HCM.

Theo đó, nhị chàng trai sử dụng còi, điều khiển dòng xe, đưa người đi bộ qua đường khi đèn đỏ, thúc giục xe cộ đi nhanh khi đèn xanh.

Hai anh Tây chặn xe máy cho người đi bộ qua đường

nhị anh Tây chặn xe máy cho người đi bộ qua đường

Video: YouTube.

Trước đó, một du khách ngoại quốc từng gây sốt khi chặn cô gái đi xe máy trong phố cổ Hà Nội hồi tháng 8/2015. Anh kiên quyết yêu cầu cô gái xuống xe, dắt bộ vì có nhiều trẻ em chơi trên phố, người dân xung quanh cũng phải lên tiếng, khuyên cô gái nghe theo lời chàng khách Tây.

Ông Tây chặn đường, bắt cô gái dắt xe máy ở phố đi bộ Hà Nội

Ông Tây chặn đường, bắt cô gái dắt xe máy ở phố đi bộ Hà Nội

Video: YouTube.

Hành động này nhận được nhiều sự tán thành. “Mình là người VN, mình sống trên giang sơn mình và những quy định của giang sơn mình vì sao lại để người nước ngoài nhắc nhở?”, độc giả Hồ Trung Hiếu đặt câu hỏi. Trong khi đó, có ý kiến nhận định: “Khách nước ngoài họ rất nghiêm túc ở những con phố dành cho người đi bộ , chúng ta nên học tập”.

Tự tay dọn rác

Hè 2015, tập thể người sử dụng Facebook tại VN truyền nhau tấm ảnh của anh Phạm Ngọc Long về nhị du khách nước ngoài nhặt rác tại một KDL Hải Phòng. 

nhung-hanh-dong-cua-khach-tay-khien-nguoi-viet-cam-phuc

Tấm ảnh thu hút hơn 10.000 lượt quan tâm và hàng trăm bình luận. Ảnh: Phạm Ngọc Long.

Tác giả của nhị bức ảnh cho biết anh bấm máy khi đang tự sướng cưới cho khách. “bờ hồ khá đông người nhưng chỉ có nhị du khách này nhặt rác”, Long kể.

Hành động của họ khiến Long thấy nể sợ, liền chụp lại và đăng tải lên trang cá nhân với mong muốn mọi người có ý thức giữ gìn vệ sinh hơn ở nơi công cộng.

Tháng 6/2016, Oksana Pavlova, du khách Nga đăng trên trang Facebook cá nhân hình ảnh một bờ hồ ô nhiễm tại Mũi Né với rác thải vương vãi khắp nơi.

Qua dòng san sẻ, Pavlova mong muốn các cơ quan tác dụng VN có thể xem được những bức ảnh cô chụp và sớm vào cuộc xử lý để trả lại bờ hồ tinh khiết cho Mũi Né. Pavlova cũng mời gọi mọi người cùng cô ra bờ hồ quét dọn rác thải.

nhung-hanh-dong-cua-khach-tay-khien-nguoi-viet-cam-phuc-1

Hàng chục người nước ngoài hưởng ứng lời mời gọi của nữ du khách, cùng chung sức có các khách du lịch trẻ và viên chức một khu dịch vụ gần bờ hồ Mũi Né. Ảnh: Elena Kukina.

Trước đó, chị Ngân, độc giả VnExpress, san sẻ về chuyến thăm Phú Yên của cô với một người khách du lịch từ New Zealand hồi tháng 5/2016. Anh khách du lịch không đành nhìn rác trôi nổi tại Ghềnh Đá Đĩa nên lội xuống hồ vớt, trước hàng trăm con mắt ngạc nhiên của đám đông tại đó, chị Ngân cho hay.

Những hành động của khách Tây khiến nhiều người Việt hổ thẹn

Những hành động của khách Tây khiến nhiều người Việt hổ thẹn

Theo lời chị Ngân, những người có mặt đứng xem, quay phim, tự sướng khi anh khách du lịch ngoại quốc vớt rác. Nhiều người hỏi thăm khi anh lên bờ, có người nói: “Người Tây họ ý thức tốt nhỉ?”.

Qua câu chuyện, chị muốn gửi lời nhắn tới mọi người: “Chúng ta cần phải có ý thức bảo vệ môi trường. Ai cũng ý thức một tẹo thì quang đãng cảnh sẽ xanh tinh khiết đẹp, nếu không ngành du lịch sẽ bị chết yểu, môi trường sống sẽ bị phá hủy do chính bàn tay chúng ta”.

Phạm Huyền

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Ngôi làng tuyết trắng Thụy Sĩ qua ống kính khách Việt

Nguyễn Anh cho biết đã nhiều lần tới Thụy Sĩ nhưng đây là lần đầu …

Trả lời