Những lý do khiến du khách phàn nàn ở VN

Nạn chặt chém khi mua sắm, vệ sinh an toàn thực phẩm kém và ăn xin đầy đường là những hình ảnh khiến du khách ngần ngại trở lại VN.

Nhiều người yêu mến quốc gia VN, nhưng cũng có vô số du khách cho rằng tới đây một lần thôi là đủ, không quan yếu phải quay lại. Lý do khiến một số du khách quay lưng với VN được san sớt trên các diễn đàn nước ngoài:

1. Cái gì cũng quy ra tiền

Du khách nước ngoài tới VN luôn là “miếng mồi bự bở” bị nhiều người nhòm ngó. Những người bán hàng luôn tìm cách lôi kéo họ mua đồ với cái giá đắt gấp đôi, thậm chí gấp ba so với mức người phiên bản địa phải trả. Ngay cả khi chỉ chụp một tấm hình, họ cũng bị vòi vĩnh đưa tiền. Trang Empty Rucksack Travelers thậm chí còn cảnh báo du khách rằng tới VN nên sẵn sàng sẵn ý thức vì người dân sẽ nỗ lực lấy càng nhiều tiền tài khách du lịch càng tốt. 

Nếu không cải thiện nhiều yếu tố, lượng khách nước ngoài có thể sẽ giảm trong tương lai. Ảnh: Nguyễn Dưỡng

Trên diễn đàn của Lonely Planet, một du khách tên Nathalie san sớt: “Tôi tới VN được nhị lần. Tôi thật sự rất yêu thích tự nhiên, bờ đại dương, đồ ăn và lịch sử VN. Tuy nhiên, ở lần thứ nhị, tôi không muốn quay lại đây nữa. Tôi không thích họ nghĩ rằng tôi ngu xuẩn và vì tôi là khách du lịch nên phải trả tiền gấp 10 lần cho một chai nước suối”. 

2. liên lạc kinh khủng

Hình ảnh khách tây bước xuống vạch trắng qua đường, nhưng cứ định bước tới thì hốt hoảng thụt lùi không hề xa lạ với nhiều người VN. Vài người Việt thấy cảnh đó còn tỏ ý buồn cười, nhưng thực tế với người nước ngoài, lưu thông trên đường phố VN giống như đang chơi trò tử thần. Mọi luật lệ đều bị phá vỡ, cảnh vượt đèn đỏ, lạng lách đều khiến họ sợ hãi.

Du khách Johnny Vagabond trên trang cá nhân của mình thì cảm thán: “liên lạc kinh khủng lắm! Tôi biết nơi nào cũng có kẹt xe, nhưng ở đây tệ hơn rất nhiều. Tài xế xe buýt hoặc xe tải lái ẩu, chẳng ngần ngại hất khách du lịch vấp ngã. Lưu thông trên đường là những giờ phút căng thẳng nhất tôi từng phải trải qua khi tài xế máy”. 

Tham gia liên lạc tại VN đã trở thành nỗi ám ảnh của du khách. Ảnh: Hoàng Hà

3. Cảnh ăn xin đáng thương

Người vô gia cư ở nước ngoài thường trình diễn nhạc cụ, ca hát hoặc hóa trang thành tượng để xin chút tiền lẻ từ du khách. Gặp những hình ảnh đó, du khách sẵn lòng bỏ ra những số tiền nho nhỏ vì cảm phục nhiều hơn là thương xót. Tại VN thì khác, người ăn xin thường chèo kéo du khách, cố tình lộ rõ những vết thương của mình, quỳ lạy, ẵm trẻ nhỏ ngủ thiếp trên tay ngồi giữa nắng hay thậm chí lê lết trên đường để xin tiền. 

Những điều đó thường ám ảnh du khách, phần nhiều họ đều cho tiền nhưng mang trong mình cảm giác bất lực nên quyết định không trở lại VN để chứng kiến thêm lần nào nữa. 

4. Môi trường ô nhiễm

Do quá quen với môi trường sống nên chúng ta không nhận ra tình trạng ô nhiễm hiện nay đã tới mức báo động. Ở nhị TP lớn, khói bụi từ xe cộ nhả ra dày đặc, vào giờ cao điểm khách du lịch còn có thể thấy những tòa nhà cao tầng chìm trong lớp bụi. Chưa dừng lại đó, du khách còn hứng chịu thêm loại ô nhiễm khác là tiếng ồn. Chỉ cần ra đường, tiếng còi xe inh ỏi sẽ vang lên liên miên cho tới khi dòng xe mở màn vận chuyển. 

Sau trận mưa, đường phố đột chốc trở thành sông. Ảnh: An Nhơn

Các loại rác rến vương vãi mọi ngóc ngóc cũng là điều khiến du khách rùng mình. Những bức tường nhuốm màu vàng với mùi khai ngấy. khác nhau vào mùa mưa, nếu chúng ta cũng đang loay hoay tìm cách ứng phó tình trạng ngập nước, thì khách nước ngoài thường tự sướng lại và ngạc nhiên như thể quốc gia này là TP trên sông Venice của Italy. 

5. Thái độ phục vụ tồi tệ

“Không ai lại muốn quay trở lại nơi nhưng họ bị đối xử chẳng ra gì. Khi tôi ở VN, tôi liên tục bị làm phiền, bị gạt, phải trả tiền nhiều và đối xử tệ bạc. Tôi chưa bao giờ có cảm giác được chào đón”, tác giả Matt Kepnes nhận định trên báo Huffington Post. 

6. Vệ sinh thực phẩm kém

Ẩm thực VN rất nhiều chủng loại, tuy nhiên tình trạng vệ sinh lại gây bất an cho nhiều du khách. khác nhau đối với những món ăn đường phố, nhiều người bán chế biến thức ăn không đeo găng tay, cứ thế vạch trần. Nơi bán lại được đặt kế bên hệ thống ống cống, thùng rác đầy ắp. Nhìn thấy hình ảnh đó đủ làm cho các du khách không đủ can đảm thử qua các món ăn cho dù chúng có ngon lành tới thế nào đi nữa. 

Thảo Nghi

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *