Những lý do khiến du lịch Việt mất điểm

Ăn xin chèo kéo, bán hàng giá trên trời hay ăn thịt chó là những nguyên nhân khiến du khách “một đi không trở lại”. 

Dù sở hữu những điểm đến tuyệt đẹp, các món ẩm thực thơm ngon rải rác ba miền hay có thái độ hiếu khách thân thiện, Việt Nam vẫn đang để mất dần lượng lớn du khách vì những ấn tượng xấu xí. Sự thật có thể phũ phàng, nhưng chỉ khi nhìn nhận thực tế thì du lịch Việt mới khởi sắc và phát triển mạnh mẽ. Dưới đây là những nguyên do phổ biến lý giải vì sao nhiều khách nước ngoài chỉ đến Việt Nam một lần và không bao giờ trở lại. 

1. Nạn chèo kéo

Du khách nước ngoài đến Việt Nam thường trở thành “miếng mồi béo bở” của những người buôn bán dạo, ăn xin hoặc bán vé số. Hình ảnh một du khách bị vây quanh bởi 3-4 đứa trẻ xin tiền, bán kẹo cao su hay người bán hàng không hề xa lạ với nhiều người. Dù du khách có từ chối lịch sự hoặc bỏ đi, những đứa trẻ vẫn bám theo và níu lại. Bất cứ du khách nào gặp cảnh này cũng đều cảm thấy khó chịu. 

2. Giật đồ, móc túi

Nỗi ám ảnh của du khách khi ra nước ngoài là bị giật đồ hay móc túi. Đối với vài du khách rơi vào tình huống này, tiền không phải là tất cả mà quan trọng hơn là những giấy tờ quan trọng, hộ chiếu hoặc những kỷ vật có giá trị tinh thần. Đã có trường hợp du khách bị mất hết giấy tờ, tiền bạc và phải tốn nhiều thời gian để làm lại, khiến chuyến đi trở thành một hành trình đầy khó chịu.  

READ  Ba món ngon được yêu thích vào mùa đông ở Nhật quý khách dạng

1393-10151784069179707-1594635-5564-9836

Khách du lịch trở thành đối tượng của kẻ xấu khi đến Việt Nam. Ảnh: Phan Nhất.

3. Bán giá thách 

Như một quy luật “bất thành văn”, những mặt hàng bày bán cho người nước ngoài luôn có giá cao hơn so với người trong nước. Nhiều du khách vì bất đồng ngôn ngữ, không biết cách trả giá nên thường mua một món đồ rẻ với giá rất đắt. Việc này tuy là thuận mua vừa bán nhưng đối với du khách vẫn không hề công bằng, nhất là khi món đồ họ thích giá thật sự chỉ bằng 1/3 giá mua. 

4. Ô nhiễm môi trường

Việt Nam chưa làm tốt công việc giữ gìn xanh, sạch, đẹp. Khi đến đất nước chúng ta, bên cạnh thái độ niềm nở của người dân, du khách nhanh chóng cảm nhận được sự xô bồ và không khí ô nhiễm. Lượng lớn xe máy lưu thông trên đường, vào mùa mưa thì nước ngập thành sông, trên đường đi đâu cũng nhìn thấy rác. Chưa kể đến tình trạng vô ý thức khi lái xe của người dân, khiến du khách không dám qua đường. 

425039-10150629869884707-45987-2957-3128

Dù ra sức thu dọn vệ sinh, nhưng đường phố ở Việt Nam vẫn không giữ được lâu vẻ sạch sẽ. Rác tràn lan vẫn là vấn đề nhức nhối. Ảnh: Phan Nhất.

5. Thịt chó

Trong một lần trò chuyện với cặp đôi người Italy và Pháp khi họ đến Việt Nam, họ đã đem một bức hình chụp những con chó bị treo lủng lẳng trong cửa hàng ăn cho mọi người cùng xem. Khi được hỏi về cảm nhận khi thấy hình ảnh đó, cặp đôi đã ngán ngẩm lắc đầu nói rằng họ rất sốc nên chỉ chụp lại rồi bỏ đi. Qua đó mới thấy hình ảnh ăn thịt chó rất xấu xí trong lòng du khách, tạo nên mối ác cảm không hề nhỏ. Vấn đề về thịt chó luôn gây tranh cãi căng thẳng khi được đề cập, nhưng không thể phủ nhận thực tế du khách nước ngoài đã thẳng tay trừ điểm nặng nền cho du lịch Việt Nam. 

READ  Một ngày du lịch Hòa Bình phối hợp thiền và yoga

Dog-Trade016-1-2377-1408587741.jpg

Một góc máy của du khách quốc tế chụp được hình ảnh chó bị nhốt trong lồng mang đi làm thịt ở Việt Nam. Ảnh: Luke Duggleby

Thảo Nghi

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

9 điều ít người biết về quốc gia giẫm lên tiền là phạm pháp

Xứ sở chùa vàng có 1.430 hòn đảo, một trường đại học dành riêng cho …

Trả lời