Những ngôi đền chùa linh thiêng nằm vị trí đắc địa hiếm người ngờ tới

Dù nằm ở địa thế hiểm trở nhưng những ngôi đền chùa này vẫn khác nhau thu hút các tín đồ do mang nhiều ý nghĩa tôn giáo linh thiêng.

bí mật về ngôi chùa cổ nằm “lửng lơ” giữa những tầng mây

Trên đỉnh núi Phạm Tịnh (Fanjingshan) nơi cao nhất của dãy núi Vũ Lăng ở tây nam Trung Quốc là nhì ngôi chùa Phật giáo cổ.

Đây là một danh thắng rất khác nhau với nhì ngôi chùa nhỏ xây trên đỉnh một chóp đá chẻ, nối với nhau bằng cây cầu hình vòm, nhìn hướng tới phong cảnh tự nhiên hùng vỹ.

nhì ngôi chùa Phật giáo cổ trên đỉnh núi linh thiêng.

Với lịch sử hơn 500 năm được xây từng thời nhà Minh, làm thế nào để các Phật tử cách đây hàng trăm năm xoay xở vận chuyển những vật liệu quan yếu lên xây chùa, tới nay vẫn còn là câu hỏi bí mật chưa có lời trả lời.

Nằm ở độ cao khoảng 2.330 m so với mực nước hồ, chùa Phật và chùa Di Lặc bị ngăn cách nhau bởi vì hẻm núi. Nhưng du khách có thể đi theo cầu đá để từ chùa này sang chùa bên kia.

Kể từ năm 2018, UNESCO đã xác nhận nơi này là Di sản toàn cầu, với nhì ngôi chùa có tầm quan yếu lớn trong Phật giáo, là nơi giác ngộ của Phật Di Lặc.

Chùa Treo 1.500 tuổi – tuyệt tác nằm chông chênh giữa hẻm núi dựng đứng

Huyền Không tự là chùa treo nổi tiếng nằm ở núi Hằng Sơn, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, với niên đại hơn 1500 năm tuổi.

Trải qua hàng chục thế kỷ, ngôi chùa nằm ở địa thế hiểm trở, chông chênh giữa những hẻm núi dựng đứng, nhưng vẫn hiên ngang giữa đất trời, “thi gan” cùng tuế nguyệt, tạo nên phong cảnh hùng vỹ hiếm có, song song là nơi tới tâm linh hút khách khác nhau vào dịp đầu năm.

Chùa Treo từ lâu được xếp trong danh sách những tuyệt tác kiến trúc của quả đât.

Theo sử sách ghi lại, Huyền Không tự do một nhà sư xây dựng, được cho là từ thời Bắc Ngụy (năm 386-557). ban sơ, chùa vốn được dựng bằng gỗ trên vách đá. Qua nhiều triều đại phong kiến, từ nhà Đường, Nguyên, Minh, Thanh, chùa treo được trùng tu. Lần trùng tu gần đây nhất diễn ra vào năm 1900.

Nằm ở địa thế hiểm trở như thế, nguyên nhân gì giúp ngôi chùa trải qua hàng nghìn năm lịch sử cùng trời đất nhưng mà vẫn được bảo tồn gần như tuyệt vời cho con cháu đời sau? Đó là câu hỏi bất kỳ du khách nào có dịp tới đây không khỏi thắc mắc.

Có thể nói, cấu trúc chùa là vật phẩm tuyệt vời của người xưa sáng tạo nên, song song giúp tòa tháp vẫn vững vàng cho tới ngày nay. Nhờ khí hậu khô trên cao đã giúp kết cấu gỗ của chùa không bị mục nát. Nằm trên vách núi, cách xa mặt nước nên lũ lụt, mưa to, hay thậm chí những trận hồng thủy cũng không thể nào tác động tới chùa.

Huyền Không tự được xây từ thời Bắc Ngụy, tới nay trải qua hơn 1.500 năm tuổi.

Trong 50 năm trở lại đây, lịch sử ở khu vực này từng ghi nhận xảy ra 3 trận động đất với cường độ từ 6 độ richter trở thành. Gần nhất vào năm 1992, toàn huyện có khoảng 10.000 ngôi nhà và tòa tháp đổ sập, nhưng chùa Huyền Không vẫn không bị liên quan.

Nhờ cấu trúc còn nguyên vẹn tới ngày nay, vào tháng 12/2010, Huyền Không tự được tập san Times tiến công giá nằm trong “Top 10 kiến trúc bí mật nhất toàn cầu”.

Chùa vàng đá nằm chông chênh trên tảng đá suốt nghìn năm

Chùa vàng đá hay chùa Kyaikhtiyo là một trong những nơi tới nổi tiếng, xếp trong hàng những tuyệt tác tự nhiên của Myanmar.

Chùa nằm trên đỉnh núi Kyaikhtiyo ở độ cao hơn 1.000m so với mực nước hồ, nằm trên khối đá hình trứng, chông chênh trên sườn núi. Cả ngôi chùa và tảng đá đều được dát kín vàng.

Tảng đá như phá vỡ mọi nguyên tắc trọng lực, vẫn đứng vững suốt nghìn năm qua

Nhìn ở nhiều góc độ khác nhau, du khách có cảm giác tảng đá khổng lồ có thể lăn xuống dưới bất kỳ lúc nào.

Thế nhưng nó vẫn đứng vững hàng nghìn năm nay, phá vỡ mọi nguyên tắc trọng lực. Đáng ngạc nhiên ở chỗ, gắn liền với tảng vàng đá là truyền thuyết kỳ bí nhưng mà thú vị về Đức Phật tới nơi này tuyên giáo.

Ngôi chùa đẹp lung linh về đêm.

Với các tín đồ Phật tử, cuộc hành hương về với ngôi chùa vàng đá luôn là một giấc mơ. Các Phật tử tới đây sẽ mang thêm những lá vàng dát vào tảng đá thiêng.

khác nhau từ tháng 11 tới tháng 3 hàng năm, nơi này luôn chật kín Phật tử từ khắp toàn cầu đổ về. Trong ngày 31/12 hàng năm tổ chức lễ hội thắp hàng nghìn ngọn đèn chào năm mới và tạ ơn Đức Phật ngay tại khuôn viên chùa.

Tu viện Phật giáo linh thiêng nằm trên vách đá cao ngất giữa tầng mây

Tu viện Paro Taktsang là ngôi đền nổi tiếng, nơi linh thiêng của Phật giáo nằm trên dãy Himalaya, cheo leo bên vách đá cao ngất giữa những tầng mây của thung lũng Paro, Bhutan.

Tu viện Paro Taktsang nằm chông chênh giữa các tầng mây.

Được xây dựng vào năm 1692, tòa tháp còn là nơi tín đồ Phật giáo và người dân Bhutan khác nhau tôn kính bởi vì vì nó gắn liền với quá trình tu tập và hành đạo của ngài Padmasambhava.

Quần thể tu viện gồm có tư ngôi điện chính và những khu nhà ở được xây dừng khôn khéo, tùy biến theo địa thế của các vách núi đá, hang động.

Xung quanh khu vực của tu viện Paro Taktsang hiện có 8 hang động. Mỗi ngôi điện còn có ban công, là nơi lý tưởng cho du khách ngắm nhìn thung lũng Paro tuyệt đẹp ở phía dưới.

Những ngôi đền, chùa nằm dưới bộ rễ cây cổ thụ

Những cây cổ thụ mọc trên nóc và buông rễ ôm trọn tòa tháp đền, chùa cổ kính là hình ảnh rất dị thu hút du khách khắp nơi.

Theo Dân trí

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *