Những ngôi làng ma lụp xụp, đổ nát tại một nơi hẻo lánh không người ở

Những tàn tích còn sót lại của vùng rộng lớn từng rất rộn rịch làm cho người xem không khỏi tiếc nuối.

Degestan là một trong những nơi nguy hiểm nhất toàn cầu. Tại một nơi hẻo lánh ở phía tây nam nước Nga có một khu định cư cổ điển, nhưng bây giờ bị bỏ hoang hoàn toàn. Nơi này có 3 ngôi làng, nhưng tất cả người dân đã vận chuyển tới các thị trấn và TP lớn để sinh sống.

Làng Gamsutl

Trước tiên đó là làng Gamsutl, nằm ở độ cao 1.400 m trên đỉnh núi Gamsutlmeer, hay còn gọi là ‘Machu Picchu Dagestan’. Ngôi làng ma bị bỏ hoang này được cho là có niên đại 2.000 năm, nằm xung quanh một pháo đài.

Theo Blog du lịch Nga, dân số ở làng Gamsutl tăng lên qua nhiều thế kỷ. Nơi này trước đây có khoảng 300 ngôi nhà, có siêu thị, trường học, bưu điện, bệnh viện. Tuy nhiên, vào cuối những năm 1950, ngày càng có nhiều người mở đầu rời làng để tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn ở những nơi khác. Cư dân sau cuối ở đây qua đời vào năm 2015.

Ngày nay, du khách có thể tới làng Gamsutl bằng một chuyến leo núi kéo dài 1 tiếng, thông qua một đoạn đường rất hẹp. 

Melanie Smith (London), người đã tới làng Gamsutl vào tháng 5 năm 2019 viết về nơi này trên trang cá nhân của mình rằng: “Có rất ít khách du lịch ở Gamsutl. Tôi phải nói rằng, đó là một trong những nơi đẹp nhất nhưng mà tôi từng ghé thăm ở miền núi.

đoạn đường tới nơi này quanh co, lên xuống băng qua những ngọn núi tuyệt đẹp, phong cảnh là sự pha trộn của Utah, Arizona, New Zealand và Morocco”.

Làng Kakhib

Gần Gamsutl có một ngôi làng khác cũng bị bỏ hoang là Kakhib, nơi này vô cùng đẹp, được nguỵ trang hoàn toàn trong những vách đá và mang tới cho Melanie những bức ảnh vô cùng tuyệt vời. 

Làng Kakhib đẹp nhất trong ánh chiều tà, mặc dù phải quan sát đôi chân mình tránh dẫm phải phân bò, nhưng Melanie phải xác nhận rằng cảnh sắc nơi này khiến cô không thốt thành lời. Mặc dù cô chưa đi bộ băng qua khu di tích, rất ít người dám một mình tự đi tìm hiểu mọi thứ ở đây.

Làng Koroda

hgoài ra, giữa Gamsutl và Kakhib là một ngôi làng trên đỉnh núi bị bỏ hoang khác tên là Koroda, nhưng Melanie đã không ghé tới đó trong chuyến phiêu lưu của mình. Giống như Kakhib, có rất ít thông tin về Koroda. 

Tuy nhiên, vào tháng 5 năm 2018, hãng tin Ruptly của Đức đã quay được một số cảnh bằng phi cơ không người lái về những ngôi làng không có người ở khi tới đây. Theo mô tả trên video, Koroda được xung quanh do những vách đá Caucasus hiểm trở, cao 1.500 so với mực nước hồ.

Thông qua video, người ta thấy được làng Koroda được xây dựng tại điểm giao nhau giữa 2 con suối trên đỉnh núi, ước tính vào giữa thế kỷ thứ 3 và thứ 4 sau Công nguyên.

Theo ghi chép địa phương, vào thời trung thế kỉ, Koroda là nơi lúc nào cũng rộn rịch, nhưng khi dân làng chuyển tới khu định cư mới, mọi thứ dần bị bỏ hoang và dần bị thu hẹp lại.

Trong đoạn phim được ghi lại bằng phi cơ không người lái, người ta thấy được hành lang, lối đi có mái vòm kỳ lạ trong làng Koroda, một số cánh cửa gỗ trong vài ngôi nhà vẫn còn nguyên vẹn và được đóng kín.

Một cư dân mạng để lại bình luận: “Đúng là môt nơi tuyệt vời, những vết tích thượng cổ đầy thú vị, nơi này cần phải được bảo tồn và phục hồi để trở thành một điểm du lịch”.

Một người khác bình luận thêm: “Người dân trước đây vững chắc đã dành rất nhiều công sức và tâm huyết để xây dựng nơi này. Chỉ cần nghĩ tới việc mang những viên đá, sắp xếp lại, tạo thành những ngôi nhà, vững chắc không phải là công việc đơn giản gì”.

Dagestan bị Nga sáp nhập vào năm 1813, hoàn toàn bị kiểm soát vào năm 1877 nhưng trở thành nơi tự trị vào năm 1921. Sau khi Liên Xô sụp đổ, Dagestan đã bị tàn phá do các cuộc tiến công, chiến tranh liên quan tới Hồi giáo và các băng nhóm tội phạm.

ngày nay, Dagestan không được khuyến khích cho khách du lịch ghé tới vì nhiều lý do.

Ngôi chùa hàng nghìn năm tuổi chợt dưng nổi tiếng chỉ vì loài cây này

hồ hết mọi người tìm tới ngôi chùa này đều muốn được nhìn thấy một loài cây có tuổi đời 1400 năm.

Theo liên lạc

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *