Những ngôi mộ đá của người dân tộc Chăm

Người Chăm Bàni chôn người chết trong tư thế nằm nghiêng, thân thể được quấn vải chứ không sử dụng quan tài hay đắp mộ như người Kinh.

Phan Rang có một ngôi làng rất khác nhau mang tên Văn Lâm, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam. Nơi đây tập trung rất nhiều ngôi mộ đá xếp dài trên bãi cát, bao bọc xung quanh là những cây xương rồng gai. Rất ít người biết tới làng Văn Lâm này dù nó nằm cách TP Phan Rang không xa, chỉ khoảng 8 km. Nét văn hóa người Chăm thể hiện rõ trên những ngôi mộ đá mộc mạc xù xì theo năm tháng ở đây.

DSC0543-JPG-5167-1413881791.jpg

Những ngôi mộ đá kéo dài trong bãi cát trắng. Ảnh: Đoàn Mạnh

Nghĩa trang làng Văn Lâm nằm trên bãi cát rộng mênh mông. Đường vào là một lối mòn bằng cát, nhị bên là cây xương rồng màu xanh có gai nhọn, quý khách chỉ có thể đi bộ mới vào được. Những hòn đá xù xì tượng trưng cho bia mộ không khắc tên tuổi, trải qua rất nhiều năm tháng nhưng gia đình chôn cất vẫn nhận ra đâu là bia mộ của người thân.

Người Chăm Bàni chôn người chết trong tư thế nằm nghiêng, thân thể được quấn vải chứ không sử dụng quan tài và không đắp mộ như người Kinh. Họ chỉ đặt bên trên nhị hòn đá để ghi lại, hòn to là đầu, hòn nhỏ là chân, những bia mộ bằng viên đá được xếp thành những hàng dài. tới ngày tết, người dân mời thầy Char (chủ lễ tế mộ) tưới nước lên ngôi mộ với ý tức là tẩy uế, làm cho người chết được mát mẻ, tinh khiết sẽ, thanh khiết hơn. Lễ vật để cúng cũng rất đơn giản, gồm rượu (sau này có cả bia), nước trà đóng chai, lá trầu không, bánh, một số hải sản khô.

DSC0549-JPG-1977-1413881791.jpg

Người siêng năng đặt bên trên mộ nhị hòn đá ghi lại. Hòn to là đầu, hòn nhỏ là chân. Ảnh: Đoàn Mạnh

Bên cạnh những ngôi mộ đá này, có một cánh cổng riêng, đó là nơi chôn cất của người Chăm theo đạo Islam (đạo Hồi). Những ngôi mộ ở đây khá thưa thớt, có vẻ như số lượng người Chăm theo đạo Islam ít hơn. Người dân kể rằng họ chôn cất thi hài người chết trong quan tài và khi tảo phần thường vun đắp nấm mồ, ngồi xung quanh đọc kinh tưởng vọng như người Kinh. 

DSC0626-JPG-3106-1413881791.jpg

Khu mộ của người Chăm theo đạo Islam. Ảnh: Đoàn Mạnh

phần nhiều những ngôi mộ ở đây màu trắng, vẫn có ngôi mộ màu xanh hoặc hồng, họ khắc tên họ, năm sinh, năm tử và tuổi thọ lên bia mộ để ghi nhớ. Có vẻ như họ tiến bộ hoặc xúc tiến lối sống của người dân tộc Kinh khá nhiều.

Xem thêm ảnh Mộ đá người dân tộc Chăm

Đoàn Mạnh

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Khách đến miền Trung tăng mạnh dịp 30/4

Bình Định, Khánh Hoà, Đà Nẵng, Quảng Bình… đều đón lượng khách lớn, vượt dự …

Trả lời