Những người gùi hàng cho tour thám hiểm Sơn Đoòng

Phạm Luân vừa trở về từ chuyến gùi hàng cho đoàn làm phim về hang Sơn Đoòng của hãng ABC News. Người đàn ông da rám nắng, dáng người đậm và chắc cho biết mỗi lần vào hang anh cõng 40 kg hàng, vất vả nhưng bù lại có thu nhập tốt.

Anh Luân tròn 40 tuổi, nhà ở xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, vốn là dân sơn tràng có hàng chục năm đi rừng.

Một nhóm porter chụp hình lưu niệm trong hang Sơn Đoòng. Ảnh: Oxalis

Chuyến gùi hàng cho hãng tin ABC vừa rồi là chuyến khác lạ, khi hàng trăm porter được huy động để chuyển cả tấn vũ trang, máy móc từ trung tâm xã vào hang Én.

Sống ở vùng ruộng ít, chỉ toàn rừng và núi đá vôi nên từ nhỏ, anh Luân đã thấy rất nhiều đàn ông trong thôn xóm vào rừng kiếm miếng cơm manh áo. Lớn lên, anh Luân cũng theo đoạn đường này. Những lúc nông thư thả, anh lại vào rừng, đương đầu với nhiều nguy hiểm, nhưng cuộc sống không cải thiện là bao.

Từ năm 2014, anh Luân được tuyển vào làm porter tại tổ chức Chua Me Đất, phục vụ du khách trong những chuyến thám hiểm hang động lớn nhất trái đất – Sơn Đoòng.

“Mỗi chuyến đi, tôi phải vác khoảng 35-40 kg hàng. Đi rừng lâu năm nên tôi quen mang vác nặng, chừng đó không là gì”, anh Luân cười nói. 40 kg trên gồm đồ ăn, túi ngủ, dụng cụ leo núi… được những porter như anh Luân gùi vượt suối băng rừng để tương trợ du khách thám hiểm.

Mỗi tháng, các porter thường đi 2-3 tour, mỗi tour kéo dài 5 ngày, mang về cho họ thu nhập từ 6 triệu đồng. Ông Hồ Khanh, người phát xuất hiện hang Sơn Đoòng, nay là tổ trưởng tổ porter, cho hay mỗi tour thám hiểm Sơn Đoòng thường có 24 người phục vụ, gồm tổ trưởng, người gùi đồ, đầu bếp, dẫn đường, trợ lý hướng dẫn viên…

Ngoài dụng cụ phục vụ thám hiểm, đồ ăn được đông đá sử dụng trong 3 ngày. Khi đoàn khách trở ra sẽ có nhóm khác gùi đồ tươi vào hang Én ở giữa chặng để phục vụ du khách.”

Các porter diễn tập cứu nạn trước khi tham gia phục vụ tour Sơn Đoòng. Ảnh: Oxalis

Hồ Khanh tâm sự, trước ông nghề làm nông và đi rừng có thu nhập thấp, cuộc sống không ổn định, đó là chưa kể rủi ro, nguy hiểm.

“Từ khi tour thám hiểm Sơn Đoòng đi vào hoạt động, cuộc sống của tôi tốt lên rất nhiều”, ông nói. Ngoài làm tổ trưởng porter, những năm gần đây, ông Hồ Khanh còn làm thêm 6 gian nhà homestay phục vụ khách du lịch.

Chung nụ cười được nhận làm porter, anh Nguyễn Hữu Linh, 21 tuổi, bộc bạch nghề porter vất vả nhưng giúp anh trang trải cuộc sống gia đình.

“Để làm porter trước hết cần có sức khỏe. Chúng tôi cũng được tập huấn bài khách du lịch dạng và hoàn toản về xử sự, tiếng Anh, sử dụng vũ trang leo núi, sơ cấp cứu… Mọi thứ chúng tôi mang vào đều phải mang ra. Từ thứ nhỏ nhất như tàn thuốc mỗi người đều có túi riêng để đựng”, anh Linh nói về sự chuyển biến ý thức khi chuyển sang làm nghề porter.

Ông Nguyễn Châu Á, giám đốc tổ chức Chua Me Đất, cho hay để phục vụ tour thám hiểm Sơn Đoòng, tổ chức tuyển dụng khoảng 100 người địa phương, mỗi tháng thu nhập trung bình từ 6 triệu đồng trở lên. Mỗi porter được tập huấn sơ cứu, thái độ phục vụ, bảo tồn môi trường. Họ bắt buộc ký cam kết không vào rừng chặt cây, săn bắt thú… nếu vi phạm có thể bị đuổi việc.

“Chúng tôi cũng khuyến khích những người này mở thêm các dịch vụ tại nhà như homestay, quán nước hay lò bánh mì bán cho du khách và tổ chức”.

Những người phục vụ chụp chung với du khách trước cửa động Sơn Đoòng. Ảnh: Oxalis

Ngoài làm porter cho tổ chức Chua Me Đất, một số người này còn tương trợ trong các chuyến thám hiểm, tìm hang động mới của đoàn chuyên gia hang động hoàng thất Anh, do ông Howard Limbert dẫn đầu. Ông Limbert cho biết mỗi chuyến tìm hiểu hang động phải mang theo rất nhiều trang vũ trang, gồm dây thừng, máy móc đo bằng laser…

“Những thành công trong tìm hiểu hang động sẽ không có được nếu như không có sự giúp sức của những người khách du lịch dạng địa. Họ là những người đầy thân thiện và làm việc siêng năng nhưng mà tôi từng gặp trong đời. Kỹ năng đi rừng của họ là tài nguyên quý giá đối với nhóm thám hiểm”, ông Limbert nhận xét và nói lời cảm ơn tới những người đi rừng khỏe mạnh.

Với sự trợ giúp của những porter, nhì năm qua có hàng trăm du khách thám hiểm hang Sơn Đoòng thành công và an toàn tuyệt đối. song song, họ cũng tương trợ nhóm chuyên gia của Anh thám hiểm các hang động mới, ngày càng xa và phức tạp hơn.

Xem thêm: Hang Sơn Đoòng qua lời kể của khách Việt.

Hoàng Táo

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *