Những thuật ngữ du lịch nổi tiếng ‘nhờ’ Covid-19

Chưa bao giờ những từ “bong bóng du lịch”, “hành lang an toàn” hay “cầu hàng không” lại xuất hiện nhiều như trong đại dịch.

Đó cũng là những thuật ngữ chuyên ngành nhưng du khách được nghe thấy nhiều nhất trong mùa hè năm nay, khi Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm trên trái đất. Vậy, những từ trên có tức là gì? Bao giờ chúng ta nên đi du lịch quốc tế? Có nên đặt tour ngay bây giờ để được hưởng giá rẻ không? Dưới đây là đáp án cho một số thắc mắc của khách du lịch trong đại dịch.

Cầu hàng không (air bridge) là gì?

Trong từ vị chuyên ngành của ngành hàng không, từ này chỉ đường bay giữa nhì vị trí. Nhưng trong đại dịch, khi nhắc tới thuật ngữ này, điều đó có tức là đang nhắc tới các thỏa thuận không giống nhau, hoặc các hiệp ước giữa các quốc gia với nhau. Theo đó, khách du lịch giữa các nước đã thỏa thuận được phép tự do đi lại nhưng không phải cách ly.

“Hành lang du lịch” (travel corridor) là gì?

Thực tế, đó là một cách gọi khác của cầu hàng không. Bong bóng du lịch (travel bubble) cũng mang ý nghĩa tương tự.

Các chuyên gia khuyên rằng du khách không nên đặt vé đi du lịch quốc tế trong thời điểm này, khi các quốc gia chưa công bố phương án cầu du lịch hay mở biên trở lại để đón khách. Ảnh: 

Các chuyên gia khuyên rằng du khách không nên đặt vé đi du lịch quốc tế trong thời khắc này, khi các quốc gia chưa công bố phương án cầu du lịch hay mở cửa biên giới trở lại để đón khách. Ảnh: Dmitry Molchanov/Shutterstock.

Hiện nay có “cầu hàng không” nào được mở không?

Ngày 15/5, Lithuania, Latvia và Estonia đã mở cửa biên giới, tạo hành lang du lịch an toàn trước tiên trong Liên minh châu Âu. Động thái này nhằm xúc tiến các nền kinh tế bị tác động do đại dịch. Ngoài ra, các quốc gia khác trên trái đất cũng đang xúc tiến thương lượng để tạo cầu hàng không với nhau nhằm mở cửa lại du lịch. Một trong số đó là 12 nước châu Âu dự kiến sẽ mở cầu hàng không với Anh. thông tin chính thức sẽ được đưa ra vào 29/6. 

Tại châu Á, nhờ kiểm soát dịch bệnh tốt, VN đang là “ngôi sao sáng” được nhiều nước láng giềng muốn hợp tác khi mở cửa lại du lịch như Nhật phiên bản, Thái Lan, Myanmar…

Điều gì khiến các quốc gia chưa vội “bắc cầu” với nhau?

Tình hình kiểm soát dịch bệnh trên trái đất không đồng đều. Những nước kiểm soát tốt dịch bệnh càng thận trọng hơn trong việc mở cửa biên giới, hợp tác du lịch, vì không muốn hứng chịu một làn sóng dịch bệnh thứ nhì. Ngoài ra, tình hình dịch bệnh chưa được không chế tại một số quốc gia càng khiến những nước khác e ngại.

Vậy năm nay coi như không có nghỉ hè?

Nhiều người có đáp án trái lại. Trên thực tế, không nhiều du khách ra nước ngoài mùa hè năm nay do vấp phải hạn chế từ chính phủ hoặc nơi tới. Tuy nhiên, nhiều nơi đã tiến hành kích cầu du lịch nội địa như Iceland, New Zealand, VN, Nhật phiên bản, Thái Lan…

Nếu ngày càng có nhiều cầu hàng không giữa các nước, du lịch sẽ hồi sinh?

Không ai có câu trả lời đúng đắn, nhưng kiên cố ngành du lịch sẽ khởi sắc. Các nhà điều hành tour, các chủ hotel, nhà hàng… đang mong muốn mọi người nhanh chóng đi du lịch trở lại.

Tôi có nên đặt một chuyến tham quan quốc tế vào cuối tháng 7 và 8 không?

Câu trả lời là không, vì không ai nói trước được tình hình dịch bệnh. Nếu khách du lịch muốn du lịch quốc tế vào mùa hè năm nay (từ tháng 7), sự nhẫn nại sẽ là chìa khóa trả lời mọi thắc mắc. 

Anh Minh (Theo Trends Wide)

Xem thêm: Campuchia yêu cầu du khách đặt cọc 3.000 USD

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Vietravel ưu đãi gói nghỉ dưỡng Thái Lan dịp hè

Vietravel áp dụng mức giá ưu đãi từ 4,69 triệu đồng cho du khách đăng …

Trả lời