Những TP ma lớn nhất trái đất

TP ma không chỉ được tìm thấy trong phim. Trên khắp trái đất, có những TP bị bỏ hoang bí mật thu hút hàng ngàn khách du lịch.

Nếu quý khách thích cảm giác phiêu lưu hãy tới mày mò một số TP bị bỏ hoang thú vị nhất trên trái đất.

Ordos Kangbashi (Trung Quốc): TP ma lớn nhất trái đất

Những thành phố ma lớn nhất thế giới - 1

Nằm ở Nội Mông, Ordos Kangbashi được xây dựng để trở thành một TP tiến bộ với kiến ​​trúc thời thượng, sân vận động lớn và không gian công cộng tuyệt đẹp. TP đã đạt được tất cả những điều đó chỉ trong vòng chưa đầy 10 năm, nhưng nó đã thất bại trong việc thu hút người dân tới định cư.

Ordos Kangbashi được xây dựng cho 300.000 cư dân, nhưng chỉ có 70.000 người chuyển vào TP.

sau hết, những người đó cũng mở đầu rời đi. TP ngừng xây dựng và vỡ nợ. Ngày nay, Ordos Kangbashi đã trở thành một TP ma, với hồ hết các tòa nhà hoàn toàn trống rỗng.

Ashgabat (Turkmenistan): Nổi tiếng với các tòa nhà bằng đá đá hoa

Những thành phố ma lớn nhất thế giới - 2

Turkmenistan là một quốc gia thuộc Liên Xô cũ. Tổng thống Saparmurat Niyazov đã lên kế hoạch tạo ra một “kỷ nguyên vàng của Turkmenistan” vào năm 1991 với việc xây dựng Ashgabat.

Ông đã cho dựng lên những tòa nhà phá vỡ kỷ lục và muốn biến Ashgabat thành TP có nhiều tòa nhà bằng đá đá hoa nhất trái đất. Trên thực tế, TP rộng 4,5 triệu m2 có tới 543 tòa nhà được làm từ vật liệu xa xỉ này.

Ashgabat cũng có vòng đu quay lớn nhất trái đất. ngày nay nơi này đã trở thành một TP ma vì văn hóa riêng biệt của non sông. Turkmenistan là một trong những quốc gia ít có du khách ghé thăm nhất trên trái đất.

Wittenoom (Australia): TP tràn ngập amiăng

Những thành phố ma lớn nhất thế giới - 3

Được xây dựng vào năm 1946, Wittenoom là một TP khai thác ở Tây Úc. Hẻm núi gần đó tràn ngập amiăng xanh, một vật liệu xây dựng thô quan yếu vào đầu thế kỷ 20.

tới đầu những năm 1950, Wittenoom là TP lớn nhất ở vùng Pibara. Trong bối cảnh ngày càng nhiều mối lo về sức khỏe, nhu cầu sử dụng amiăng giảm đã dẫn tới việc các mỏ bị đóng cửa vào năm 1966 với hồ hết cư dân chuyển đi tìm công việc khác.

Wittenoom đã chính thức đóng cửa vào năm 2007 và chính phủ Úc đã thực hiện các bước để hạn chế người dân tiến vào TP này, song song xóa nó khỏi tất cả các quý khách dạng đồ chính thức

Ruby – Arizona (Mỹ)

Những thành phố ma lớn nhất thế giới - 4

Là một trong những TP ma được bảo tồn tốt nhất ở Tây Nam nước Mỹ, Ruby – Arizona vẫn như một lời nhắc nhở về miền tây hoang dại.

Với một mỏ sinh sản vàng, bạc, chì, kẽm và đồng được xây dựng vào những năm 1870, Ruby chính thức trở thành một TP khi mở bưu điện trước tiên vào năm 1910.

TP và khu vực xung quanh là nơi của 3 vụ thịt người kép kinh hoàng được gọi là “Vụ thịt người Ruby”. Sau khi các mỏ bị ngừng khai thác, TP chính thức bị bỏ hoang vào năm 1940.

Varosha (Síp): Từng là một điểm du lịch nổi tiếng

Những thành phố ma lớn nhất thế giới - 5

Trong suốt đầu những năm 1970, Varosha là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất trái đất.

Năm 1974, Thổ Nhĩ Kỳ xâm chiếm đảo Síp. Khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đối đầu và giáng bom đạn xuống khu vực xung quanh Varosha, người dân đã bỏ trốn khỏi nơi này. Sau này, mặc dù đã bị bỏ hoang, Varosha vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 1974.

TP bị rào lại, và không ai ngoài quân đội và viên chức Liên Hợp Quốc được phép ra vào điểm du lịch tuyệt đẹp một thời. 

Craco (Ý)

Những thành phố ma lớn nhất thế giới - 6

Craco được xây dựng từ trước năm 1060. Trong suốt lịch sử hàng nghìn năm của mình, Craco đã chứng kiến nhiều xung đột giữa quân vương, quân đội và các bè phái chính trị khác nhau.

Năm 1963, 1.800 cư dân sau hết đã buộc phải rời khỏi Craco vì sự an toàn của chính họ và được chuyển tới Craco Peschiera, một thị trấn mới ở thung lũng bên dưới.

Từ đó Craco bị bỏ hoang, tuy vậy đây vẫn là một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Ý và đã được thêm vào danh sách theo dõi của Quỹ Di tích trái đất năm 2010.

Centralia, Pennsylvania (Mỹ)

Những thành phố ma lớn nhất thế giới - 7

Một nỗ lực để làm tinh khiết bãi rác địa phương đã thổi bùng lửa ở các vỉa than dưới bề mặt của TP nhỏ Pennsylvania.

Trong suốt những năm lửa cháy âm ỉ, cư dân đã dần từ bỏ ngôi nhà của mình vì sợ không chỉ ngọn lửa dưới chân nhưng mà còn có những hố sụt bất thần và ngộ độc khí carbon monoxide. Từ đó, TP trở thành hoang vắng.

Tuy nhiên khách du lịch thích mạo hiểm vẫn kéo tới Centralia và tìm cách đi bộ dọc theo đoạn đường nứt nẻ dẫn vào TP. 

Thiên Đô Thành (Trung Quốc)

Những thành phố ma lớn nhất thế giới - 8

Thiên Đô Thành mô phỏng TP Paris nổi tiếng của Pháp như kiến trúc nổi trội là Tháp Eiffel thu nhỏ cao 91m cho tới đài phun nước sao chép từ Vườn Luxembourg.

Với sức chứa hơn 10.000 cư dân, cho tới nay TP hồ hết vẫn bị bỏ hoang ngoại trừ một số viên chức của công viên tiêu khiển gần đó.

Pripyat (Ukraine)

Những thành phố ma lớn nhất thế giới - 9

Được xây dựng vào năm 1970 như là một “TP hạt nhân”, một TP được xây dựng khác nhau để làm nơi ở cho các công nhân tại một nhà máy điện hạt nhân gần đó, Pripyat có hơn 13.000 căn hộ, trường học cho 5.000 trẻ em, nhì chục khu chợ và quán cà phê, một rạp chiếu phim, phòng thể thao, trung tâm văn hóa, một số nhà máy và một bệnh viện.

Sau khi xảy ra thảm họa hạt nhân tại nhà máy điện Chernobyl vào năm 1986 gây ra bức xạ độc hại khắp khu vực xung quanh, toàn bộ TP đã được sơ tán.

Người dân từ Pripyat đã được tái định cư tại TP Slavutych mới được xây dựng. Kể từ đó Pripyat trở thành một trong những TP ma lớn nhất trái đất. 

Đảo Hashima (Nhật quý khách dạng)

Những thành phố ma lớn nhất thế giới - 10

Đảo Hashima, thông thường được gọi là Gunkanjima (có tức là Đảo Chiến hạm), là một hòn đảo bị bỏ hoang nằm ngoài khơi Nagasaki, Nhật quý khách dạng. thuở đầu đảo được phát triển làm nơi trú ngụ cho những người làm việc trong các mỏ than dưới đáy đại dương vào năm 1887, đảo Hashima nhanh chóng mở rộng thành một hòn đảo gồm các tòa nhà cao tầng bê tông với hơn 5.000 người định cư.

Ngoài các tòa nhà tập thể thông thường, pháo đài trên đảo này còn có một câu lạc bộ, rạp chiếu phim, nhà tắm hơi, hồ bơi, vườn trên sân thượng, khu chợ và thậm chí là phòng game pachinko.

Vào năm 1974 khi Nhật quý khách dạng bỏ ngành điện than, mỏ bị đóng cửa và người dân rời khỏi đảo khiến nơi đây bị bỏ hoang trong một thời kì dài. 

Oradour-sur-Glane (Pháp)

Những thành phố ma lớn nhất thế giới - 11

Oradour-sur-Glane là một ngôi làng nông nghiệp nhỏ nằm ở khu vực chiếm đóng của Đức ở Pháp trong Thế chiến II. Vào năm 1944, làng Oradour-sur-Glane đã bị phá hủy bởi vì tổ chức Schutzstaffel của Đức Quốc xã.

Những người lính đã thịt chết 642 người và để lại vài người sống sót. Sau chiến tranh, ngôi làng trở thành biểu tượng tội ác của Đức chống lại thường dân và trở thành một đài tưởng vọng và bảo tồn.

Cho tới nay Oradour-sur-Glane vẫn được bảo quản trong tình trạng hoang tàn, và hằng năm vào ngày 10 tháng 6 sẽ có một buổi lễ kỷ niệm được tổ chức để nhắc nhở về vụ thảm sát.

Chùa Quan Âm 700 tuổi đứng vững giữa lũ lớn ở Trung QuốcChùa Quan Âm 700 tuổi đứng vững giữa lũ lớn ở Trung Quốc

Dù bị vây bởi vì nước lũ, ngôi chùa gần 700 tuổi vẫn đứng vững giữa dòng nước đục ngầu, cuồn cuộn.

Theo Báo liên lạc

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Cuối tuần nặn tò he tại phố đi bộ

Tò he là đồ chơi dân gian của người Việt, được nặn từ bột gạo …

Trả lời