Nơi du khách đổ xô mua vé 10 USD vào cửa để đào xoàn


Dân trí

Với niềm hi vọng sẽ “đổi đời” nếu may mắn kiếm được những viên vàng tại các khu mỏ, nhiều người Mỹ đổ xô tới các bãi đá để tìm kiếm.

Theo chân du khách tìm kiếm vàng trong khu mỏ ở Mỹ

Đổ xô tới các khu mỏ kiếm vàng

Đá mặt trăng ở Montana, thạch anh tím và ngọc lục bảo ở bắc Carolina, ngọc hồng lựu ở ngoại thành New York (Mỹ). Tại những mỏ vàng trả tiền trên khắp nước Mỹ, chỉ cần bỏ tiền mua vé vào cửa khoảng 10 USD/ngày (khoảng 230 nghìn đồng), du khách có thể dành cả buổi đục đẽo tìm kiếm những viên vàng, với hi vọng đổi đời.

Du khách tìm kiếm vàng trong khu mỏ Herkimer Diamond Mines

Tại khu mỏ có tên Herkimer Diamond Mines ở New York thường thu hút rất đông du khách. Họ tới tìm kiếm tinh thể thạch anh, thường gọi là xoàn Herkimer. Đương nhiên, giá vé vào cửa ở đây cao hơn nơi khác – khoảng 14 USD/người (320 nghìn đồng), bao gồm cả dịch vụ cho thuê búa đập đá.

Thường thì 20 % khách hàng tới với mỏ Herkimer Diamond Mines là du khách quốc tế. Nhưng kể từ khi Covid-19 bùng phát, du lịch bị tác động đã làm trì hoãn “mùa đào bới” kéo dài từ tháng 4 tới tháng 11 năm nay. Chủ sở hữu mỏ, cô Renée Scialdo Shevat, tỏ rõ sự lo lắng về việc doanh thu thua lỗ.

Nhưng cuối mùa hè vừa qua, bà chủ mỏ lại quan tâm nhiều hơn tới việc “làm thế nào để hạn chế đám đông tụ tập”. Những người tới đào bới tìm kiếm xoàn đủ mọi lứa tuổi, do thị hiếu tìm kiếm vàng tăng lên nhanh chóng. Điều này thậm chí xúc tiến một số mỏ vốn đã đóng cửa, như mỏ Ruggles ở TP Grafton, bang Illinois, đã mở cửa trở lại.

Việc đào bới không hề đơn giản

Từ năm 1963 tới 2016, mỏ Ruggles liên tục tiếp đón khách du lịch và những người có thị hiếu tìm tiếm thạch anh hồng cùng nhiều loại vàng khác. Năm 2016 nơi này đóng cửa và rồi được chủ mới mua lại với kế hoạch biến mỏ đá cũ thành điểm hút khách du lịch.

Không chỉ đơn giản là thị hiếu, do công việc bị tác động vì Covid-19, Frank, 22 tuổi và Kyndall Stallings, 27 tuổi, tới từ TP Charleston, lên kế hoạch tìm vàng để kiếm tiền. tới nay, cả nhị đã biến việc đào bới thành công việc toàn thời kì. Từ giữa tháng 4, họ bán hành trang và rong ruổi tới các mỏ đá khắp nước Mỹ.

“Bỏ ra 50 USD mỗi ngày, nếu siêng năng đào bới, khách du lịch có thể may mắn kiếm được viên pha lê trị giá 2.000 USD, 3.000 USD hay thậm chí là 5.000 USD”, Frank cho biết.

Trước đó, tại khu mỏ pha lê ở Arkansas, cặp đôi kiếm được viên thạch anh nhỏ và bán lại với giá 1.500 USD. Để tiết kiệm tiền, họ đã cắm trại ngay gần khu mỏ.

“Dù mới mở màn nhưng chúng tôi cảm nhận được viễn cảnh tốt đẹp ở lĩnh vực này”, Kyndall giãi bày sự sáng sủa.

Tham vọng của những “thợ mỏ”

Về lý thuyết, một thợ mỏ có thể kiếm được 10.000 USD khi bán các mẫu đá tìm được. Một tinh thể được nhập thủ công trong nước có thể đắt vài lần giá nhập khẩu từ khu mỏ ở nước ngoài. Người bán thỉnh thoảng sẽ tính giá cao hơn nếu họ tỷ mỉ ghi hình cảnh đào bới của mình và san sớt lên mạng xã hội.

Những mẩu vàng tìm thấy. Ảnh minh họa

Một trong những “ông hoàng” của mô hình kinh doanh này là Bryan Major, còn được gọi là “Người tích lũy pha lê”. Anh đã đăng video đào viên pha lê trước tiên của mình lên Youtube cách đây 9 năm.

Muốn tạo dựng sự nghiệp đào vàng không đồng nghĩa với việc phải sống như du mục mọi lúc mọi nơi. Cặp đôi Patrick (32 tuổi) và Samantha Krug (30 tuổi) cho biết, họ đào vàng vài lần một tuần. Họ mở màn công việc từ khi học đại học, với mục tiêu săn những viên xoàn Herkimer đắt giá. Sau mỗi trận mưa, nếu may mắn, người ta có thể thấy chúng lộ thiên trên mặt đất với nhiều dạng kích thước khác nhau.

Những người thợ tìm kiếm thời cơ đổi đời

Các khía cạnh càng rõ ràng sắc nét, xoàn Herkimer càng có giá trị. Chúng được sử dụng phổ quát trong các nghi lễ chứa bệnh, làm đồ trang sức. Được biết, trong vòng 2 năm từ 2017 – 2019, nhu cầu mua bán xoàn và pha lê ở Mỹ tăng gấp đôi.

“Việc đào vàng không đơn giản, yêu cầu cả sức chịu đựng và tri thức, chứ không thể đào bừa”, ông Ron Murray, một trong số những người hành nghề tự do, khẳng định.

Quốc Việt

Theo Times/ Herkimer Diamond Mines

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *