Nơi người dân luôn hạnh phúc

VanuatuVanuatu được xếp vào nhóm hạnh phúc nhất toàn cầu, dù là quốc gia luôn đương đầu với thảm họa thiên tai. 

Nằm giữa Fiji và New Caledonia trong thanh bình Dương là Vanuatu – quốc gia từng được xếp thứ tư trong tổng số 178 quốc gia hạnh phúc nhất toàn cầu, theo Happy Planet Index (HPI – Chỉ số hành tinh hạnh phúc).

Do nằm trong vòng đai lửa thanh bình Dương, quốc gia này dễ bị liên quan vì thiên tai. Năm 2015, bão Paml đã quét qua quần đảo, khiến 75.000 người mất nhà cửa. Nhưng cố chấp những đống đổ nát, người dân đã nhanh chóng xây dựng lại cuộc sống mới. Các ngôi làng được mọc lên không lâu sau đó. 

Vanuatu cách Australia gần 2.000 km về phía đông, thủ đô là Port Vila. Ảnh: Travel trực tuyến.

Một câu hỏi được đặt ra: Điều gì làm cho quốc gia nhỏ tí hon bỏng chịu nhiều thiên tai này luôn hạnh phúc? Một trong những lý do được đưa ra là từ khi độc lập năm 1980, đất đai ở Vanuatu thuộc về dân phiên bản địa. Đất không được phép bán cho người nước ngoài. Vanuatu có tức thị “Vùng đất mãi mãi của chúng ta” và có hơn 110 tiếng nói được sử dụng tại nước này.

Ngoài trồng trọt, người dân rất quan tâm tới lịch sử gia đình và HST của động thực vật tại địa phương. Ảnh: Telegraph.

Cuộc khảo sát của Văn phòng Thống kê Quốc gia Vanuatu (VNSO) chỉ ra rằng, những người có quyền sử dụng đất đai hạnh phúc hơn những người không có. Ngày nay, khoảng 3/4 dân số của tổ quốc (gần 300.000 người) sống ở nông thôn. hồ hết người dân trên đảo được quyền sử dụng đất và trồng trọt tại nơi họ sống. Các loại hàng hóa như lợn, khoai mỡ và hồ tiêu được sử dụng để trao đổi ở Vanuatu nhưng mà không cần tiền. 

Có một hình mày mò Vanuatu khác là đi du thuyền để tham quan các đảo. Ảnh: Travel trực tuyến.

Người Vanuatu luôn hạnh phúc, không phải vì có một ngôi nhà đẹp, nhưng mà họ được nhìn thấy con cái của mình lớn lên, dạy chúng làm vườn, lao động… giống ba mẹ. Đó cũng chính là văn hóa, phong tục của quần đảo này. Họ tôn trọng những người lãnh đạo, người già và tin điều đó giúp số đông mình đang sống trở thành mạnh mẽ hơn. “Gia đình thực sự rất quan yếu với chúng tôi”, Brenda Daniel, một người dân san sớt.

“Chúng tôi lúc nào cũng thả lỏng tâm trí, thư giãn và cười nhiều. quý khách sẽ luôn nhìn thấy nụ cười trên khuôn mặt những người nhưng mà quý khách chưa từng gặp hay quen biết khi tới đây. Đó là cách chúng tôi sống”, một người dân giảng giải lý do họ luôn hạnh phúc. “Trong văn hóa của mình, chúng tôi gắn bó với những khu vườn từ khi mới sinh ra. Chúng đem lại thực phẩm cho chúng tôi và chúng tôi hạnh phúc khi nuôi dưỡng tình cảm với đất đai”.

Ngoài ra, với người dân, họ quan tâm tới môi trường và khái niệm hạnh phúc là khi quý khách có trách nhiệm với tự nhiên, đất đai, nguồn nước.

Dorothy Hamish, một người dân địa phương khác san sớt: “Chúng tôi sống sót sau bão Paml, chúng tôi có những núi lửa đang hoạt động và động đất. Nhưng chúng tôi vẫn vượt qua và tiếp tục sống. Đó chính là chúng tôi”.

“Khi sống trong yên ổn, không có thảm họa xảy ra thì chúng tôi đã cảm thấy rất hạnh phúc. Chúng tôi coi đó là một ân điển, một phước lành”.

Bảng xếp hạng Chỉ số hành tinh hạnh phúc dựa trên nhiều tiêu chuẩn như phúc lợi quốc gia, tuổi thọ, mức độ đồng đẳng giới cùng với cảm giác thoải mái…

Trong những năm gần đây, chính phủ Vanuatu thường xuyên phải đương đầu với thử thách mực nước hồ dâng cao, thời tiết thay đổi và các đảo có nguy cơ chìm. Thậm chí, quần đảo này được coi là nơi có nguy cơ rủi ro tự nhiên cao nhất toàn cầu, theo công bố năm 2014 của đại học Liên Hợp Quốc (United Nations University).

Từ VN, du khách có thể bay nối chuyến qua Australia. thời kì bay từ bờ đông Australia tới Vanuatu khoảng 4 giờ. quý khách có thể sử dụng dịch vụ của hãng Virgin Australia và Air Vanuatu để bay thẳng từ Brisbane, Sydney và Melbourne tới thủ đô Port Vila. Sân bay quốc tế Baurfield cách Port Vila khoảng 10 – 15 phút đi ôtô. khi tới đây, quý khách có thể bắt xe taxi hoặc các xe đưa đón có sẵn của các hotel đã thuê để tới thẳng các khu nghỉ mát trên đảo.

Anh Minh (Theo BBC)

Info: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *