Ông bố đưa con gái ‘đi bụi’ dọc giang sơn Myanmar để trưởng thành

11 ngày, 1.500 km đường bộ và 17 triệu đồng là những con số từ tham quan “bụi” dọc giang sơn Myanmar bằng đường bộ của ông bố Hà Nội và cô con gái 12 tuổi.

Ông bố Hà Nội đưa con gái 'đi bụi' dọc đất nước Myanmar để trưởng thànhnhì bố con tại tu viện Shwenandaw Monestery Mandalay – tu viện vàng còn lại duy nhất của Cung điện tôn thất. Ảnh: NVCC

Chuyến trải nghiệm Myanmar theo hình thức du lịch bụi của bố con anh Phạm Trung Tiến (Long Biên, Hà Nội) thực ra cũng giống như nhiều chuyến đi trước đó của 2 bố con. Anh san sớt đã từng đưa con gái đi du lịch Malaysia, Singapore, Thái Lan… đều theo hình thức “đi bụi”.

“Nhưng chuyến đi này là dài nhất và vất vả nhất khi nhiệt độ ngoài trời thường xuyên trên 40 độ C”.

Chuyến đi được lên đường vào tháng 6 năm ngoái – thời khắc tốt bị “chê” vì đó là mùa mưa ở Myanmar. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu kỹ, anh biết rằng mùa mưa chỉ ở Yangon và miền Nam giang sơn, nơi nhưng mà 2 bố con chỉ ở lại 2 ngày. Vì thế, anh chọn mua vé vào tháng 6, vừa rẻ vừa tiện thời kì nghỉ hè của con.

Như các chuyến đi trước, để tiện vận chuyển liên tục bằng các loại xe công cộng, 2 bố con anh sẵn sàng hành lý gọn nhẹ nhất có thể. tất nhiêntuy nhiên, các loại thuốc cơ khách du lịch dạng như thuốc đau bụng, thuốc chống dị ứng, bông băng… là không thể thiếu, vì vì ở một số điểm dừng chân, thuốc là thứ rất khó mua.

Để chọn nơi tới, anh đọc các bài tiến công giá của du khách trên mạng. Mặc dù không thể đúng đắn hoàn toàn, nhưng bố con anh sẽ hỏi thêm thông tin từ chính những người dân khách du lịch dạng địa nhưng mà mình gặp trên đường. Lợi thế của cả 2 bố con là đều sử dụng tiếng Anh tốt nên có thể đơn giản tìm kiếm thông tin ở bất kỳ đâu.

Về mặt ý thức, cô con gái Hiền Anh vẫn luôn sẵn sàng đối diện với sự khắc nghiệt của thời tiết giống như các tham quan dạng mày mò nhưng mà từ trước tới nay cô tí xíu được bố dẫn theo.

Khâu sẵn sàng quan yếu nhất, theo ông bố này, là tri thức và kỹ năng xử lý các tình huống xấu xảy ra. Đúng như mục tiêu muốn con gái trưởng thành qua những trải nghiệm, anh dạy con cách xử lý những trường hợp xấu nhất như bố bị ốm, bị tai nạn thì làm thế nào để gọi về VN, liên lạc với Đại sứ quán…

Ông bố Hà Nội đưa con gái 'đi bụi' dọc đất nước Myanmar để trưởng thànhHiền Anh làm quen với chú chó tên La của bà lão ăn xin trên cây cầu gỗ U-Bein dài nhất toàn cầu. Ảnh: NVCC

san sớt về tổng tiêu xài 17 triệu cho 11 ngày ăn ở, đi lại ở Myanmar, anh Tiến nói: “17 triệu là tổng tiêu xài cho cả vé tàu bay, motel, hotel, xe buýt, mướn xe máy, tiền vé vào cổng các điểm tham quan… nhì bố con vẫn được ngủ máy lạnh đủ 11 đêm, ăn uống đủ chất, kèm cả bia”.

Anh san sớt, để đạt tiêu xài tối thiểu này, cần một sự tính toán về lộ trình, phương tiện vô cùng đúng đắn, vì vì đặt càng sớm càng rẻ… và phải tính luôn cả việc “không được phép ốm”.

Đó cũng là điều anh lưu ý khi đi du lịch cùng trẻ con. “Cần cân nhắc nhiều vấn đề liên quan tới sức khỏe như cự ly các chuyến vận chuyển, đảm bảo ngủ đủ thời kì, ăn các thức ăn có đủ chất, nhất là rau. Với trẻ con, cần rèn cho trẻ ý thức ăn đủ chất để đảm bảo sức khỏe là một nhiệm vụ, cân nhắc khi ăn một số thức ăn lạ hoặc cách nấu khác nhau”.

san sớt về thị hiếu du lịch bụi, ông bố 2 con cho biết, việc đi tự do, không theo lộ trình của các đơn vị du lịch sẽ giúp mình học hỏi được nhiều hơn và tìm hiểu thâm thúy hơn về văn hoá khách du lịch dạng địa nơi mình đi qua.

Cũng nhờ thế nhưng mà 11 ngày ở Myanmar của 2 bố con anh là 11 ngày trải nghiệm vô số những điều thú vị nhưng mà không sách vở hay tour du lịch sang chảnh nào có thể mang lại.

Một trong số những kỷ niệm đáng nhớ nhất của 2 bố con là dịp được về nhà cậu tí xíu phục vụ ở motel để ăn bữa cơm truyền thống.

“Tôi yêu cầu cậu tí xíu phục vụ ở bếp dẫn tôi về nhà cậu chơi và ăn một bữa cơm ở nhà cậu. Cậu ấy bảo nhà chỉ có 2 mẹ con, chẳng có gì ăn ngon đâu. Nhưng tôi khẳng định lại rằng đó chính là điều tôi muốn. có nhẽ cậu ấy chưa gặp một vị khách nào yêu cầu như thế”.

Chiều hôm đó sau giờ làm, 2 bố con đi xe máy điện thuê chạy theo cậu thanh niên. Nhà cậu nằm ở một khu làng cách motel khoảng hơn 10 km. “Cảnh 2 bên đường có đoạn giống như những cánh đồng bên Campuchia, có đoạn lại giống như một nơi xa xôi mình từng đọc trong cuốn truyện “Trăm năm đơn chiếc” từ thời nhỏ. Cô gái của mình cũng cảm xúc theo phong cảnh”.

nhì bố con được cậu dẫn đi khắp làng, rồi về rỉ tai với mẹ cậu, và ăn một bữa cơm quê truyền thống Myanmar thực thụ. Ngoài ra, cả nhì còn được ăn một số loại quả lạ không có ở VN. Anh bảo, đó là thời cơ nhưng mà có nhẽ rất ít khách du lịch thông thường có được.

Ông bố Hà Nội đưa con gái 'đi bụi' dọc đất nước Myanmar để trưởng thànhnhì bố con xin về nhà người dân khách du lịch dạng địa để ăn một bữa cơm truyền thống. Ảnh: NVCCÔng bố Hà Nội đưa con gái 'đi bụi' dọc đất nước Myanmar để trưởng thànhĐược ăn những thứ quả nhưng mà ở VN không có. Ảnh: NVCC

tham quan bụi cũng cho 2 bố con anh thấy những hình ảnh đời thường dễ thương như cảnh một gia đình đàn hát say sưa ở trung tâm thương nghiệp để bán vàng lưu niệm, cảm giác thú vị khi được trải nghiệm mặc váy đi khắp nơi, hay chỉ đơn giản là hình ảnh những người đàn ông cởi trần, say mê ngồi đọc sách trong nhiệt độ 43-45 độ C…

Mặc dù điều kiện kinh tế của người dân Myanmar có thể còn hạn chế, nhưng có những điều thú vị đáng nể của người dân giang sơn này nhưng mà anh phát xuất hiện. “Đó là trình độ tiếng Anh và năng lực giao tiếp quốc tế của quần chúng nói chung vượt xa VN. Người dân cũng chăm đọc sách hơn dân ta rất nhiều lần. Trật tự và tính tự giác của họ cũng rất cao, gần như họ luôn tuân thủ pháp luật và không tìm cách lách bất kỳ khi nào có thể”.

Theo anh, chính những hình ảnh này sẽ giúp truyền cảm hứng, khơi dậy ý thức tự học, niềm thích thú mày mò của con gái, hơn là bất kỳ bài rao giảng đạo đức nào về nghĩa vụ học tập.

Để con có được niềm say mê với những điều mới mẻ trong cuộc sống, ông bố này cho rằng đó là cả một quá trình, từ cách dạy con biết trân trọng những điều có ý nghĩa trong cuộc sống tới sự tự hào khi vượt qua chính khách du lịch dạng thân mình.

“Khi con khát khao cảm nhận hạnh phúc vì được biết những điều mới mẻ thì con sẽ đủ sức mạnh để vượt qua những vất vả về thể chất. Qua những chuyến đi, tôi mong con trưởng thành để có năng lực tiến công giá đúng các giá trị sống, giá trị của hạnh phúc; có năng lực để tự bảo vệ khách du lịch dạng thân khi bố không còn ở bên cạnh con nữa”, anh Tiến nói.

Ông bố Hà Nội đưa con gái 'đi bụi' dọc đất nước Myanmar để trưởng thànhTrò chuyện với vị tu sĩ người VN gặp trên cầu U-Bein. Ảnh: NVCCÔng bố Hà Nội đưa con gái 'đi bụi' dọc đất nước Myanmar để trưởng thànhAnh Tiến trải nghiệm phong tục mặc longyi của đàn ông Myanmar. Ảnh: NVCCÔng bố Hà Nội đưa con gái 'đi bụi' dọc đất nước Myanmar để trưởng thànhnhì bố con ghé thăm thành cổ Inwa. Ảnh: NVCCÔng bố Hà Nội đưa con gái 'đi bụi' dọc đất nước Myanmar để trưởng thànhQuan sát cuộc sống thường nhật của người dân làng Hpyuk Sein Pin. Ảnh: NVCCÔng bố Hà Nội đưa con gái 'đi bụi' dọc đất nước Myanmar để trưởng thànhTP cổ Inwa nằm cách trung tâm TP Mandalay khoảng 30 phút đi ô tô. Ảnh: NVCCMẹ 2 con tư vấn đi xuyên Việt 14 ngày, chi tiêu đáng giá từng xuMẹ 2 con tư vấn đi xuyên Việt 14 ngày, chi tiêu đáng giá từng xu

Chuyến đi xuyên Việt bằng ô tô của gia đình chị Nguyễn Hồng Nhung (Hà Nội) kéo dài 14 ngày với tổng tiêu xài 45 triệu đồng.

Nguyễn Thảo

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Ba điểm đến đông khách nhất TP HCM dịp lễ

TP HCMDịp lễ 30/4, Thảo Cầm Viên đón 90.000 lượt khách, Công viên văn hóa …

Trả lời