Phát hiện hồ chứa nước ngọt khổng lồ ngoài khơi bờ hồ Hawaii

Từ lâu, đảo Hawaii vẫn là nơi ẩn chứa nhiều điều bí hiểm. Bằng cách nào đó, lượng nước ngọt trong các tầng chứa nước ngầm nhịn nhường như nhỏ hơn nhiều so với lượng nước mưa.

Các nhà khoa học vừa tìm ra lý do vì sao. Nằm sâu dưới lòng đất, chạy bên dưới bờ hồ của hòn đảo, một lượng lớn nước ngọt được vận chuyển từ sườn của núi lửa Hualālai xuống các hồ chứa mới được phát hiện chạy sâu dưới đáy đại dương.

Đây là một tò mò có ý nghĩa đối với các đảo núi lửa trên khắp toàn cầu, một nguồn tài nguyên tái tạo tiềm năng chưa được khai thác có thể chứng minh là vô giá khi khí hậu toàn cầu thay đổi nhanh chóng.

“Phát hiện của chúng tôi cung ứng một sự thay đổi mô hình từ các mô hình khái niệm thủy văn thông thường đã được sử dụng rộng rãi vì nhiều nghiên cứu, các tổ chức ở Hawaii và các đảo núi lửa khác để tính toán sản lượng vững bền lưu trữ tầng chứa nước trong 30 năm qua. Chúng tôi hy vọng rằng tò mò mới sẽ nâng cao các mô hình thủy văn trong tương lai”, nhà địa vật lý Eric Attias của Đại học Hawaii cho biết.

Phần lớn nước ngọt của Hawaii được lấy từ các tầng nước ngầm, các lớp đá hoặc trầm tích thấm nước. Khi mưa rơi xuống, nó thấm qua lớp đất mặt và đá núi lửa bên dưới, sau cuối tới các hồ chứa nước sâu.

Nghiên cứu mới đã gợi ý rằng lượng nước trong các tầng chứa nước này ít hơn nhiều so với lượng nước cần có. Các nghiên cứu đã phát sinh ra rằng một lượng lớn nước ngầm giàu chất dinh dưỡng đang rò rỉ ra đại dương. Các phân tích đồng vị cho thấy rằng có sự khác nhau rất lớn giữa lượng nước đi vào các tầng chứa nước và lượng nước được giữ lại trong đó.

Để đi tới tận cùng của sự khác nhau này, Attias và nhóm của ông đã chuyển sang tự sướng điện từ khai thác các đặc tính dẫn điện của muối và nước ngọt. Các muối được hòa tan một lượng lớn trong nước hồ cung ứng nhiều ion âm và dương để vận chuyển các dòng điện hiệu quả hơn nhiều.

Nhóm nghiên cứu mất một chiếc thuyền chạy dọc theo bờ hồ, kéo một hệ thống điện từ đằng sau với 40 km dài và 4 km rộng, tạo ra một dấu vết của dữ liệu điện chạy liên tục khoảng 200 km dọc theo bờ hồ.

Dữ liệu này tiết lộ các vùng có độ dẫn điện cao hơn và thấp hơn dọc theo đường bờ hồ Kona, cho phép nhóm nghiên cứu lập phiên bản đồ các dòng chảy nước ngọt và các hồ chứa liên quan của chúng.

Nhà địa vật lý Steven Constable thuộc Viện Hải dương học Scripps, người đã phát triển hệ thống cho biết: “Tôi đã dành toàn bộ sự nghiệp của mình để phát triển các phương pháp điện từ như phương pháp được sử dụng ở đây. Thật sự rất vui khi thấy trang bị được sử dụng cho một ứng dụng có tác động và quan yếu như vậy. Các phương pháp điện từ lâu đã được sử dụng để nghiên cứu nước ngầm trên lục địa, vì vậy việc mở rộng ứng dụng ra ngoài khơi là rất hợp lý”.

Nhóm nghiên cứu phát sinh ra rằng có những con sông nước ngọt ngầm nằm trong các lớp giữa các đá bazan núi lửa bão hòa nước mặn. Những con sông này dài khoảng 35 km kéo dài ít nhất 4 km về phía tây của bờ hồ.

Các nhà nghiên cứu ước tính các hồ chứa này chứa khoảng 3,5 km khối nước ngọt gấp đôi so với ước tính trước đây.

Điều này có thể thay đổi cách các số đông trên các đảo núi lửa như Hawaii ứng phó với khí hậu thay đổi. Tần suất hạn hán ngày càng tăng có năng lực làm giảm lượng mưa té sung cho các tầng chứa nước dưới đất.

Thay đổi phong cảnh quá nhiều cũng có thể có tác động tiêu cực như rừng nhiệt đới giúp hứng nước, dẫn nước dọc theo cây trồng tới một lớp đất giữ nước và lọc xuống đất. Nếu rừng suy thoái, lớp đất này sẽ bị xói mòn và nước chảy ra khắp bề mặt, làm hết sạch các tầng chứa nước.

Các tầng chứa nước dưới lòng đất có năng lực đàn hồi cao hơn, có thể với sự cai quản lưu ý để tránh gây hại cho các HST địa phương cung ứng nguồn tài nguyên cho các số đông sống trên các đảo núi lửa, ở các vùng như Galapagos, Comoros, Cape Verde và Reunion.

Tất cả các khu vực này đều có các lớp địa chất thủy văn tương tự như những gì nhóm của Attias đã phát hiện ở Hawaii. Có thể chúng cũng có cơ chế vận chuyển nước ngọt tương tự.

Những đoạn đường tử thần nguy hiểm nhất toàn cầu

toàn cầu có rất nhiều đoạn đường đẹp tuyệt với phong cảnh ngoạn mục. Tuy nhiên, rất nhiều cung đường quá nguy hiểm và nếu không lưu ý mắc phải sai trái, khách du lịch sẽ bị mắc kẹt trong đám bùn lầy.

Theo Dân trí

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *