Phát hiện ngôi mộ cổ 1.400 năm có giường đá đá hoa trắng


Dân trí

Bên trong ngôi mộ cổ, nhóm nghiên cứu phát hiện thấy có chiếc giường đá bằng đá hoa trắng, trang trí theo phong cách Phật giáo.

Phát hiện ngôi mộ cổ 1.400 năm có giường đá đá hoa trắng

Vào những ngày cuối tháng 12/2020, nhóm khảo cổ đã phát hiện thấy một ngôi mộ có từ thời nhà Tùy (581-618) ở Anyang, tỉnh Hà Nam, miền trung của Trung Quốc. Như vậy, ngôi mộ có niên đại khoảng 1.400 năm.

Cận cảnh chiếc giường bằng đá đá hoa trong ngôi mộ cổ 1.400 năm

Đáng ngạc nhiên hơn, bên trong mộ còn chứa một chiếc giường bằng đá đá hoa trắng, được trang trí theo phong cách Phật giáo và Hỏa giáo (một tôn giáo của đế quốc Ba Tư thượng cổ, song song là một trong những tôn giáo lâu đời nhất của toàn cầu).

Ngôi mộ được xây bằng gạch kiên cố. Nhưng chiếc giường bằng đá bên trong được lưu ý hơn cả. Xung quanh giường được chạm khắc hình ảnh về đời sống thường ngày của chủ ngôi mộ, cùng những câu chuyện tôn giáo. Tất cả được làm rất công phu, tỷ mỷ.

Cận cảnh hoa văn họa tiết trang trí xung quanh chiếc giường đá

Ngoài ra, hình tượng tôn giáo được mô tả tại mỗi đầu giường theo phong cách Hỏa giáo. không chỉ có vậy, một số hình chạm khắc còn mô phỏng hoa sen theo phong cách Phật giáo.

Món cổ vật đang trong quá trình khôi phục

Theo ông Jiao Peng, giám đốc phòng ban khai quật thuộc viện nghiên cứu di tích văn hóa và khảo cổ của TP, thông qua chiếc giường, nhóm khảo cổ tích lũy được nhiều thông tin tư liệu cho việc nghiên cứu kỹ thuật chạm khắc trong triều đại nhà Tùy.

song song, món cổ vật này còn vào vai trò to lớn trong việc nghiên cứu sự phát triển, sự tiến hóa hình dạng và cách sử dụng thứ bậc của giường đá trong các lăng tẩm ở Trung Quốc.

Nhiều món đồ tạo tác bằng đồ đá, đồ đồng được tìm thấy trong mộ

Bên cạnh món cổ vật có giá trị này, các nhà khảo cổ còn tìm thấy hơn 120 đồ tạo tác bằng đồ đá, đồ đất các loại.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm, chủ nhân mộ cổ là một người đàn ông có tên Qu Qing nằm trên giường cùng vợ. Gia đình Qu vốn sống ở khu Lũng Tây thuộc tỉnh Cam Túc.

Đây là một phần quan yếu của tuyến đường “đoạn đường tơ lụa thượng cổ” xưa kia. vì vậy, họ nhận tương tác sự giao xoa của nhiều nền văn hóa, từ châu Âu, phương Tây và khu vực Trung Á.

“Hoa văn chạm khắc trên giường có cả hình ảnh Phật giáo và Hỏa giáo là bằng cớ về sự giao lưu giữa các nền văn minh phương đông với phương tây. Qua đó, có ý nghĩa quan yếu trong việc nghiên cứu sự hòa trộn giữa các sắc tộc và tôn giáo”, ông Kong Deming, người đứng đầu viện nghiên cứu khẳng định.

Huy Hoàng

Theo Xinhuanet

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *