Phát hiện ngôi mộ niên đại 8.000 năm chứa hài cốt của em nhỏ ốm mất tứ chi


Dân trí

Một ngôi mộ cổ với niên đại khoảng 8.000 năm vừa được phát hiện trên đảo Alor, Indonesia, là nơi chứa hài cốt của em nhỏ ốm nhưng thiếu mất xương tay và chân.

Theo kết quả vừa công bố mới đây, nhóm khảo cổ đã phát hiện thấy ngôi mộ cổ là nơi an nghỉ sau cuối của một em nhỏ ốm được chôn cất cách đây khoảng 8.000 năm, nhưng thiếu mất xương tay và chân.

Em nhỏ ốm ước tính không quá 8 tuổi, được chôn cất trên đảo Alor, Indonesia. Trong lễ chôn cất, xương ở tay và chân của đứa trẻ được lấy ra và mang đi nơi khác. Trong mộ chỉ có phần xương mặt em nhỏ ốm được sơn bằng đất son đỏ – loại bột màu thường sử dụng cho các lễ chôn cất chôn cất trên khắp toàn cầu cổ điển.

Phát hiện ngôi mộ niên đại 8.000 năm chứa hài cốt của em bé mất tứ chi - 1

Cửa hang Makpan trên đảo Alor dẫn lối vào ngôi mộ cổ

Trưởng nhóm nghiên cứu Sofia Samper Carro, Giảng viên khảo cổ học tới từ trường Đại học quốc gia Australia tại Canberra, cho biết, trong lễ mai táng này, người ta đã bôi đất son lên trán và má đứa trẻ, song song đặt khối đá cuội màu đỏ bên dưới đầu người chết.

Theo nhóm khảo cổ, đây không phải là ngôi mộ cổ duy nhất trên đảo Alor thiếu tứ chi. Tập tục này từng xuất hiện ở nhiều ngôi mộ khác cùng thời kỳ trên đảo Java, Borneo và Flores (Indonesia). Tuy nhiên, đây là lần đầu cả nhóm thấy điều này xuất ngày nay một ngôi mộ của trẻ nhỏ.

Phát hiện ngôi mộ niên đại 8.000 năm chứa hài cốt của em bé mất tứ chi - 2Ảnh chụp một phần của thi hài trong mộ

“Chúng tôi chưa rõ vì sao phải loại bỏ xương tay và chân. Có thể đó là một số khía cạnh liên quan tới hệ thống tín ngưỡng của người thượng cổ sống vào thời khắc này”, trưởng nhóm Carro nhận xét.

Cũng theo bà Carro, vào khoảng thời kì này, người cổ rất hiếm khi chôn cất trẻ nhỏ. Việc chôn cất những thi hài nhỏ trở thành phổ thông hơn từ khoảng 3.000 năm trước.

“Chúng tôi chưa rõ người thời đại này đối xử với những đứa con đã chết của họ thế nào. Phát hiện mới này sẽ thay đổi điều đó”, bà Carro nhấn mạnh.

Ngoài ra, bà và cộng sự sẽ tiến hành nghiên cứu thêm để xác định bộ xương có liên quan tới cơ chế dinh dưỡng hay yếu tố di truyền trên đảo ra sao. Qua đó sẽ sáng tỏ nhiều yếu tố quan yếu tại khu vực này mở đầu vào cuối kỷ thiệt mạng cách đây khoảng 11.500 năm.

mày mò đảo Alor, Indonesia

Đảo Alor nằm ở rìa phía đông của nhóm các đảo gọi chung là quần đảo Nusa Tenggara và chạy dọc theo miền nam Indonesia. Đảo có diện tích khoảng 2.800 km2, có nguồn gốc từ núi lửa nên địa hình rất mấp mô. Khu vực này cũng là nơi dành cho người mê lặn ngầm dưới hồ, và được coi là nơi lý tưởng nhất ở Indonesia.

Huy Hoàng

Theo Lives/ WK

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Tới đền vay 500 nghìn đồng, tín đồ gửi lại tiền công đức hơn 2 tỷ đồng

Dân trí Những người dân gặp khó khăn có thể tới đây vay tiền …

Trả lời