Phát hiện xác cá mập to bằng xe tải trôi dạt vào bờ đại dương


Dân trí

Xác con cá nhám phơi nắng thuộc loài cá mập với kích thước to tương đương như chiếc xe tải bị phát hiện trôi dạt vào bờ đại dương.

Vào sáng ngày 5/1, một nhóm người đi câu ở thị trấn Bremen, Maine (Mỹ), rất đột nhiên khi phát hiện thấy xác một con cá to khổng lồ trôi dạt vào bờ đại dương.

Theo các chuyên gia tới từ Sở tài nguyên đại dương Maine, mẫu vật trôi dạt vào thị trấn là một con cá nhám phơi nắng thuộc loài cá mập. Mẫu vật có chiều dài gần 8m tương đương với chiều dài một chiếc xe tải loại 8 tấn. Hiện nguyên nhân cái chết vẫn đang được điều tra làm rõ.

Cá nhám phơi nắng có chiều dài tương đương với chiếc xe tải nằm chết trên bờ đại dương

Cá nhám phơi nắng (Cetorhinus maximus) được xếp hạng loài cá lớn thứ 2 còn tồn tại trên trái đất, chỉ đứng sau loài cá mập voi. Chúng có thể phát triển chiều dài đạt tới 12 m. Đây là một loài thiên cư quốc tế được tìm thấy ở tất cả các đại dương ôn đới trên trái đất.

Cá nhám phơi nắng – một trong những sinh vật kỳ dị nhất hành tinh

Chúng chuyển động chậm trễ, có sự thích ứng phẫu thuật để lọc thức ăn với cái mồm mở to, trong khi phần vây lưng và ngực có thể dài tới 2 m. Loài này thường sống ở vùng nước có nhiệt độ từ 8-14,5 độ C, nhưng gần đây được phát hiện đã vượt qua những vùng nước ấm hơn như khu vực đường xích đạo.

Cá nhám có thể đạt trọng lượng lên tới 19 tấn

Được tìm thấy ở độ sâu ít nhất 910 m, cá nhám phơi nắng có thể đạt trọng lượng lên tới 19 tấn. Chúng ăn thụ động bằng cách vừa bơi vừa há to mồm. Khi nước đi qua mang, những sinh vật phù du và động vật không xương sống nhỏ nhỏ ốm được giữ lại. Với một con trong loài này có thể lọc được 1.500 m3 nước mỗi giờ.

Nó thường vừa bơi vừa mở to mồm để kiếm mồi

Mặc dù trông vẻ ngoài có vẻ khổng lồ, nhưng cá nhám phơi nắng chủ yếu vô hại với loài người. Những con này thường kiếm ăn gần bề mặt, xuất hiện như thể đang phơi mình dưới ánh nắng mặt trời, nên được đặt với tên gọi “nghe lạ tai” như vậy.

Các chuyên gia tới từ bảo tồn Florida (Mỹ) đã lên tiếng cảnh báo, dù không có thói quen “cắn người”, nhưng cá nhám phơi nắng vẫn có thể húc gây trọng thương với người đi đại dương bằng thân hình khổng lồ của mình. bởi vì vậy, người dân vẫn cần sự thận trọng.

Loài này được cho là vô hại với loài người

Và trong một nghiên cứu vào năm 2018, các chuyên gia cho biết, một con cá nhám phơi nắng có thể nhảy lên khỏi mặt nước cao tới 1,2 m.

Từ lâu, loài cá này đã nhập vai trò thương nghiệp quan yếu, trở thành nguồn thực phẩm, vây cá mập và dầu gan cá. Do việc khai thác quá mức khiến số lượng quần thể trong loài giảm nghiêm trọng khiến một số nơi đã biến mất, còn những nơi khác cần bảo vệ nghiêm nhặt.

Huy Hoàng

Theo Lives/ WK

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *