Phi công làm gì sau khi cất cánh?

Lên tới độ cao ổn định và mọi thứ đều phổ thông, Jim Thurber với tay đặt chuông đồng hồ báo thức cứ 10 phút một lần. 

Trên Quora, diễn đàn dành cho những người tò mò nhất trái đất, một câu hỏi được nhiều độc giả quan tâm: “Phi công thường làm gì trong khoảng thời kì sau cất cánh và trước lúc hạ cánh?”. Câu hỏi đã được nhiều cơ trưởng hào hứng vào trả lời. 

Jim Thurber, cựu phi công Hải quân Mỹ, cho biết: “Cách đây nhiều năm, trước khi gia nhập Hải quân năm 1980, tôi đã thực hiện nhiều chuyến bay chở hàng. Khi tôi ở độ cao trên 5.000 m, chỉ có một mình với tàu bay và mọi thứ đều phổ thông thì việc tiếp theo của tôi đơn giản chỉ là đọc một cuốn sách. Nếu buồn ngủ, tôi sẽ đặt đồng hồ báo thức cứ 10 phút mỗi lần. Người bằng hữu họ của tôi cũng vậy, sẽ luôn mang theo một cuốn sách mỗi khi bay”.

Thurber cho biết thêm, sau những trải nghiệm ở hàng không của Hải quân Mỹ, anh phát hình thành rằng mình không thích hợp với cuộc sống của một phi công. vì thế, anh giải nghệ và trở thành giáo viên để tận hưởng những điều thú vị khác của cuộc sống. Và Thurber đã được toại nguyện khi hàng ngày phải đương đầu với các học trò lớp 7 – 8, đang ở độ tuổi “siêu quậy”.

Nhiều người nói rằng phi công là người có văn phòng làm việc đẹp nhất thế giới. Ảnh: 

Nhiều người nói rằng phi công là người có văn phòng làm việc đẹp nhất trái đất. Còn với nhiều phi công, điều họ thích được khen nhất khi nói về nghề nghiệp chính là: Hạ cánh đẹp lắm! Ảnh: Shutterstock.

Tuy nhiên, với một chuyến bay đường dài, theo CnTraveller, trong khi các hành khách ngủ say hoặc nằm thư giãn đắp mặt nạ, tai nghe, thì phi công lại có nhiều việc để làm.

Tony Daly, một cựu phi công khác, cho biết sẽ phải đảm bảo rằng tàu bay đang đi đúng hướng và công bố vị trí của họ tại các điểm được chỉ định dọc theo lộ trình bay. Đây là thời kì các phi công ít bận rộn, một số người sẽ trò chuyện với nhau về chủ đề yêu thích của họ. Một trong những điều Daly đã làm là trò chuyện với cơ phó về tác dụng của mỗi công tắc và mỗi chiếc đèn trong buồng lái. 

Dù đường bay thường được lên kế hoạch trước giờ xuất hành, các phi công tùy từng tình huống cụ thể vẫn có thể thay đổi hay định tuyến lại một tẹo nếu cảm thấy cần. Với Anderson, cơ trưởng sống tại London, thời tiết là vấn đề lớn đối với các phi công trong những chuyến bay đường dài. Một chiếc tàu bay thường đi qua 3 hoặc 4 loại thời tiết khác nhau. Thời tiết ở từng đoạn đường cũng không giống nhau, chúng khác nhau về tính chất, cường độ và mức độ khó. Và do vận chuyển với véc tơ vận tốc tức thời nhanh, nên việc tàu bay đang ở vùng có thời tiết đẹp sẽ lao vào một cơn giông lớn trong thời kì ngắn. Khi ấy, tàu bay sẽ gặp hiện tượng gọi là nhiễu động không khí. Đó là lý do phi công thường cảnh báo hành khách thắt dây an toàn khi đi vào vùng nhiễu động.

Tuy nhiên ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các hãng bay phần lớn đều setup các công nghệ thời tiết mới, giúp phi công nắm được nhiều thông tin hơn. phối hợp với thông tin từ kiểm soát không lưu, phi công của các tàu bay khác đi trước họ trên cùng một tuyến đường, các phi công có thể dự đoán được khu vực nhiễu loạn mình sắp đi vào. 

Phi công là một trong những nghề luôn nằm đầu danh sách nghề nghiệp mơ ước của nhiều người. Ảnh: l3 commercial aviation.

Phi công là một trong những nghề luôn nằm đầu danh sách ước mong của nhiều người. Ảnh: l3 commercial aviation.

Ngoài việc lái tàu bay, khi cửa tàu bay đóng lại, cơ trưởng sẽ là người chịu trách nhiệm về mọi vấn đề nhân sự có thể phát sinh. Quyền hạn của cơ trưởng được duy trì do nhiều thỏa thuận quốc tế, như công ước Tokyo 1963 và Montreal năm 1999. Họ sẽ là người có thẩm quyền chính trên một chuyến bay và sẽ quyết định việc tàu bay quay đầu, chuyển hướng hay tiếp tục hành trình vì lý do an toàn bay hay có hành khách gây rối. 

Các phi công đều làm việc như những chiến lược gia. tàu bay là những cỗ máy phức tạp, và các phi công phải đảm bảo rằng họ có đủ nhiên liệu để tới đích, dù có sự cố phát sinh. Trong trường hợp không đủ nhiên liệu, họ sẽ chuyển hướng tới một sân bay gần hơn để tiếp nhiên liệu trước khi cất cánh cho nơi tới sau cuối. Và trong khi một phi công đang giám sát các hệ thống trên tàu bay nhằm đảm bảo chuyến bay an toàn, thì phi công còn lại hoàn thành các thủ tục hồ sơ. Họ được cung ứng kế hoạch bay trước khi xuất hành, và một phi công sẽ chịu trách nhiệm ghi chú trên phiên bản kế hoạch đó về bất kỳ thay đổi nào. Những ghi chú này cụ thể tới mức có thể phụ thuộc đó để phác thảo lại đúng đắn đường bay nhưng mà tàu bay đã bay trên thực tế, theo Anderson. 

Phi công thường làm gì sau khi cất cánh?

Phi công thường làm gì sau khi cất cánh?

Màn cất cánh của một trong những tàu bay chở khách lớn nhất trái đất. Video: YouTube.

Các phi công thường ăn sau khi hành khách được phục vụ. Họ có thể ăn trong buồng lái, nhưng sẽ không ăn cùng một lúc. Ít nhất trong buồng lái luôn có một người tập trung kiểm soát mọi thứ. Và khi mọi thứ đều phổ thông, tàu bay bay êm và trong cabin không có hành khách gây rối, các phi công thường sẽ được ngơi nghỉ. Các chuyến bay dài, từ 12 tiếng trở lên sẽ có từ 3 – 4 phi công. Điều này cho phép phi công có thời kì ngơi nghỉ trong khu vực dành riêng cho phi hành đoàn để ngủ hoặc đọc sách, báo thư giãn. 

Với các chuyến bay quốc tế ngắn hơn, tàu bay có thể chỉ có nhì phi công. Theo Anderson, những chuyến bay đó thực sự phức tạp hơn vì các phi công gần như dành toàn bộ thời kì để ở trong buồng lái. Anderson cho biết, anh thường cười khi nghe mọi người nói rằng các phi công dành toàn bộ thời kì trên tàu bay chỉ để tán gẫu, đọc báo. “Khi khách du lịch được giao trách nhiệm lái một chiếc tàu bay đi khắp trái đất, và khách du lịch biết mọi thứ bất lợi có thể xảy ra, khách du lịch sẽ có rất nhiều thứ để quan tâm và lo lắng”, Anderson nói. 

Anh Minh (Theo Quora, CnTraveller)

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Cuối tuần nặn tò he tại phố đi bộ

Tò he là đồ chơi dân gian của người Việt, được nặn từ bột gạo …

Trả lời