Phi công VN được huấn luyện ở New Zealand như thế nào

Để điều khiển tàu bay chở khách, phi công Phạm Đại Thành phải mất nhị năm huấn luyện với 2 tỷ đồng học phí.

Là một trong những lứa phi công trước tiên của Vietnam Airlines tốt nghiệp từ New Zealand, Phạm Đại Thành đang chờ tuyển dụng vào hãng. Năm 2016, sau khi học 6 tháng huấn luyện cơ khách du lịch dạng ở TP HCM và Nha Trang, Thành quyết định chọn trường ở New Zealand, trong khi nhiều bằng hữu sang Mỹ.

“Khi tìm hiểu, tôi rất tò mò về trường ở New Zealand và muốn lựa chọn của mình có chút khác nhau”, chàng trai 26 tuổi kể. Để được xét tuyển, anh phải trải qua các quy trình tiến công giá, tuyển chọn và phục vụ tiêu chuẩn sức khỏe, trình độ tiếng Anh (tối thiểu IELT 5.5 hoặc tương đương).

Bộ trưởng New Zealand Damien OConnor trao quà tặng cho các phi công tốt nghiệp tại xứ sở kiwi.

Bộ trưởng New Zealand Damien O’Connor trao vàng tặng cho các phi công tốt nghiệp tại xứ sở kiwi, trong chuyến thăm VN ngày 29/8. 

Với anh, nan giải nhất trong quá trình huấn luyện ở đây là phải làm quen với thời tiết khắc nghiệt, hoàn toàn không giống khí hậu nhiệt đới của VN. Anh đã trải qua 300 giờ bay với tiêu dùng học 2 năm khoảng 2 tỷ đồng. Trong khi đó, thời kì huấn luyện trung bình của học viên ở các nước khác là 150 – 250 giờ bay.

“Quá trình huấn luyện có nhiều bài kiểm tra, yêu cầu học viên phải vượt qua mới được tham gia khóa tiếp theo. Một số người khách du lịch cùng nhập học với tôi vẫn chưa thể tốt nghiệp vì không qua được các bài kiểm tra này”, Thành san sớt.

Học viên tốt nghiệp được cấp chứng chỉ thương nghiệp nhưng chưa được trực tiếp điều khiển tàu bay chở khách. Họ cần tích lũy tối thiểu 1.000 giờ bay, 500 giờ bay xuyên quốc gia, 100 giờ bay đêm, 75 giờ bay mô phỏng mới có thể lấy chứng chỉ hành nghề.

Theo đại diện Vietnam Airlines, hãng đã tuyển dụng 6 phi công tốt nghiệp từ New Zealand vào làm việc và có 84 học viên đang được huấn luyện nơi đây. Lương khởi điểm của phi công là 60 triệu đồng mỗi tháng. Lương cơ trưởng là 156-246 triệu đồng, cơ phó là 75-150 triệu đồng.

Phi công thường xuyên phải trải qua các bài sát hạch hàng năm. Ảnh minh hoạ.

Phi công thường xuyên phải trải qua các bài sát hạch hàng năm. Ảnh minh hoạ.

“Những phi công tốt nghiệp ở New Zealand đều có thể trở thành nhân lực chất lượng cao của chúng tôi. Với việc thực hiện ngay trong trường học tại New Zealand, các phi công bắt kịp rất nhanh các yêu cầu của thực tế và linh hoạt trong xử lý tình huống”, đại diện hãng hàng không quốc gia VN tiến công giá. 

New Zealand hiện có khoảng 20 trường dạy bay với chất lượng hàng đầu toàn cầu. “VN và New Zealand có những đặc điểm tương đồng về địa lý, như bao bọc do núi và đường bờ hồ dài, đó là lợi thế khi các phi công VN tới đây học tập”, ông Damien O’Connor, Bộ trưởng phụ trách thương nghiệp và Xuất khẩu kiêm Nông nghiệp, An toàn sinh vật học và An toàn thực phẩm New Zealand, san sớt.

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Travel blogger 9x bước ra từ quân ngũ

6 tháng sau khi rời quân ngũ, Tiến vẫn giữ thói quen làm kiểm điểm …

Trả lời