Phố đi bộ Kỳ Lừa thú vị cả người già lẫn giới trẻ

Phố đi bộ Kỳ Lừa (Lạng Sơn) mở đầu mở cửa vào giữa tháng 10/2020, vào các tối thứ Sáu, thứ Bảy hàng tuần. 

Phố đi bộ Kỳ Lừa (Lạng Sơn) thu hút hàng nghìn du khách tới tham quan vào các buổi tối cuối tuần.

Với những hoạt động văn hóa, ẩm thực nhiều chủng loại, phố đi bộ Kỳ Lừa thực sự là một nơi đáng ghé qua của du khách trong và ngoài nước khi tới Lạng Sơn.

Trong lịch sử, chợ Kỳ Lừa là tiền đề để hình thành thị trấn cổ Lạng Sơn. Nó sánh ngang với các thị trấn cổ Vân Đồn, Phố Hiến, Hội An, Hà Nội… cùng thời.

Là nơi giao thương giữa VN và Trung Quốc, giữa miền xuôi với miền ngược, giữa các địa phương trong tỉnh; phố Kỳ Lừa trở thành không gian hội tụ, bảo lưu những giá trị văn hóa vật chất và ý thức lạ mắt, rực rỡ của xứ Lạng những năm qua. 

Trải qua những thăng trầm, đã có thời kì phố chợ Kỳ Lừa gần như “đóng băng”, nhất là khi quá trình thương nghiệp hoá mở rộng với thương nghiệp điện tử, hàng hoá bão hoà. Thế nhưng việc mở phố đi bộ đã thực sự làm phố chợ Kỳ Lừa sống lại với một dung mạo hoàn toàn mới.

Mỗi buổi tối cuối tuần, phố đi bộ Kỳ Lừa thu hút hàng nghìn du khách địa phương và khắp nơi đổ về. Để “kéo chân” du khách tới đây, ngành văn hóa, du lịch tỉnh Lạng Sơn thường xuyên tổ chức các sự kiện giới thiệu những nét đặc trưng về lịch sử, văn hóa, ẩm thực của địa phương.

Du khách tới phố đi bộ Kỳ Lừa sẽ được thưởng thức những món ăn nóng sốt nấu tại chỗ, tìm hiểu văn hóa các dân tộc qua góc triển lãm tranh, tham gia các trò chơi dân gian…

Nhiều ki-ốt, siêu thị trên phố Kỳ Lừa trước đây tưởng phải đóng cửa vì quá ế ẩm, nay thực sự hồi sinh.

Những trò chơi dân gian thu hút rất đông trẻ em tham gia, như: đi cà khêu, múa sạp, đẩy gậy, hay những bộ que chuyền cho nhỏ nhỏ gái, súng “phốc” cho nhỏ nhỏ trai.

Điểm du lịch địa phương đền Tả Phủ cũng đông khách vào cả buổi đêm. Các hàng ăn có cả cấp xã tham gia, như xã Mai Pha với làng nghề bánh ngải, bánh dày gấc, huyện Tràng Định với đặc sản vịt quay, bánh phồng kẹo lạc… Các sạp diễn hát Then, đàn Tính cũng thu hút đông đảo du khách quan tâm bên cạnh các sàn nhảy hiphop, khiêu vũ tiến bộ…

Với cách làm mới, thú vị du khách trẻ, phố đi bộ Kỳ Lừa vẫn chuyển tải được những “nội dung” giàu tính văn hóa.

Một số hình ảnh tại phố đi bộ Kỳ Lừa:

Đám trẻ đang nhảy theo những phiên bản nhạc sôi động.

Cả người lớn và trẻ con đều yêu thích với trò múa sạp.

Đẩy gậy là một trò chơi thể thao truyền thống vùng Đông Bắc. Gian hàng bán súng “phốc”, que chuyềnVịt quay Lạng Sơn nổi tiếng Bánh cuốn nóng tráng tại chỗ

Bánh sắn dừa nóng sốt 

Các gian hàng được sắp xếp ngăn nắp và tiện lợi cho khách tham quanGóc trưng bày hình ảnh về tiềm năng văn hoá du lịch, mảnh đất và nhân loại Chi Lăng. Lạng Sơn quyết đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn

Với bề dày văn hóa, lịch sử, truyền thống, nhiều vật phẩm du lịch rực rỡ, Lạng Sơn đang tập trung mọi nguồn lực để kích cầu du lịch, trở thành nơi tới thú vị nơi địa đầu Tổ quốc.

Minh Chuyển – Đăng Dương 

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *