Phượt thủ khuyên khách Tây ‘đừng nghĩ đâu cũng an toàn như nước mình’

Chó mèo hay khỉ là những sinh vật có thể gây nguy hiểm không quan yếu cho khách phương Tây, khi họ tiếp cận vì nghĩ chúng vô hại.

Bài viết dưới đây do Ben Groundwater san sẻ trên trang Traveller, nhằm đưa lời khuyên cho du khách nên thận trọng khi xúc tiếp với động vật trên đường du lịch.

Đừng vuốt ve những con chó. Đừng âu yếm những con khỉ.

Đây có vẻ là lời khuyên tốt với tôi. vì sao quý khách lại vuốt ve một con chó khi tới nước nhà xa lạ? vì sao quý khách lại muốn ẵm một con khỉ của ai đó lên để vuốt ve? vì sao quý khách có ý định xúc tiếp với bất kỳ loài vật nào có nanh vuốt?

Có nhiều người muốn vậy. Tôi vẫn chứng kiến hành động rồ dại kiểu này trong những chuyến đi. Người yêu chó có thể không kiềm chế được – họ muốn đảm bảo mọi sinh vật dễ thương trên Trái đất cần được yêu thương toàn vẹn. Họ vuốt ve, gãi lưng và cho chúng ăn. Tôi thậm chí còn gặp một chàng trai Australia đưa một con chó hoang ở Ấn Độ về nuôi, đặt tên nó là Charlie. Chàng trai ấy cưỡi chiếc môtô Enfield rong ruổi khắp Ấn Độ, với chú chó cưng nằm yên trong túi đeo trước ngực. 

Chơi đùa với khỉ là trải nghiệm yêu thích của du khách đến Bali, Indonesia, nhưng cũng có nhiều trường hợp bị loài vật này tấn công. Ảnh: Pinterest.

Chơi đùa với khỉ là trải nghiệm yêu thích của du khách tới Bali, Indonesia, nhưng cũng có nhiều trường hợp bị loài vật này tiến công. Ảnh: Pinterest.

Những người yêu mèo thường thích vỗ về những con mèo hoang trốn trong góc khuất. Tôi cũng từng phượt với một cô quý khách ở Lào, người sẵn sàng dành vài giờ mỗi ngày để chơi đùa với con khỉ thoăn thoắt trên vai. Dù sao nó cũng là vật nuôi trong nhà của ai đó, nên hoàn toàn vô hại phải không?

Hành động kiểu này thường xuất phát từ những phượt thủ phương Tây cho rằng ở đâu cũng an toàn như nước mình. Chó, mèo hay khỉ, chỉ vỗ về một tẹo hay quẳng cho chúng ít đồ ăn cũng có thể khiến quý khách rơi vào nguy hiểm – một cách không quan yếu.

Chỉ một vết cắn từ chó, khỉ hay bất kỳ loài vật nào khác có thể khiến quý khách phải nhận ngay 5 mũi tiêm phòng dại. Đó là nếu quý khách may mắn tìm thấy ai đó có thiết chế ngự những con vật đang tiến công mình, hoặc không quý khách sẽ gặp rối rắm nghiêm trọng hơn. Chỉ một vết mèo cào có thể không đủ để quý khách tới gặp chưng sĩ, dù nguy cơ nhiễm bệnh cao ngang với khi bị cắn.

Phượt thủ khuyên khách Tây 'đừng nghĩ đâu cũng an toàn như nước mình

Phượt thủ khuyên khách Tây ‘đừng nghĩ đâu cũng an toàn như nước mình’

 Chàng trai bị đàn chó vây quanh trên đường tìm hiểu. Video: Live Leak.

Không chỉ dừng lại ở đó, một mối lo đáng quan ngại hơn chính là muỗi. Muỗi có thể truyền bệnh sốt rét, sốt xuất huyết, Zika, và hàng loạt bệnh nhiệt đới thậm chí không được phân loại. Ngoài những lời khuyên thông thường như mặc quần áo che kín chân tay hay sử dụng thuốc chống sâu bọ, quý khách gần như không thể làm gì khác để phòng tránh muỗi, khác lạ là khi tới Đông Nam Á. Ngay cả tôi cũng từng bị muỗi đốt, hay rệp giường cắn rất nhiều khi đi nghỉ – những sinh vật này thích các nước nhà có thời tiết nóng ẩm như Thái Lan hay Indonesia.

Vậy quý khách cần làm gì? quý khách có thể phòng bị chu đáo để không bị muỗi đốt. Hãy mang theo túi ngủ lụa để ngăn chặn lũ rệp giường. quý khách có thể hy vọng mình không ở nhầm nơi, nhầm thời khắc để bị nhện hay rắn cắn. Nhiều khi mọi thứ phụ thuộc vào may rủi, song chỉ cần quý khách tuân theo những quy tắc đơn giản: Đừng vuốt ve những con chó. Đừng âu yếm những con khỉ. quý khách sẽ ổn thôi”.

Bảo Anh

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Người phụ nữ 58 tuổi chinh phục liền 5 ngọn núi miền Bắc

Những ngày cuối năm 2021, bà Bích Vân độc hành từ Gia Lai rồi đi …

Trả lời