Phượt thủ san sẻ nguyên tắc trekking Tà Năng – Phan Dũng

Hành trình trekking tới vùng rừng núi yêu cầu không chỉ thể lực nhưng mà còn kỹ năng sống sót, phương án ứng phó với thời tiết.

Địa hình núi rất phức tạp và thay đổi, biến dạng theo mùa rất rõ, nhất là vào mùa mưa bão, vì vậy trekking mùa mưa không phải là một cuộc dạo chơi. Dưới đây là kinh nghiệm trekking của nhiều phượt thủ, có thể ứng dụng cho chuyến tìm hiểu Tà Năng – Phan Dũng.

Luôn có phương án ứng phó với thời tiết khắc nghiệt

Nắng nóng, khô hạn hoặc mưa dầm dề, thậm chí lũ quét là những điều có thể xảy ra khi khách du lịch đang ở trong rừng. Trước khi đi, khách du lịch cần sẵn sàng cả về vật dụng, lương thực và cách xử lý. khác lạ là khi trời chuyển mưa, cần có đồ đựng chống nước, thay đổi nơi cắm trại, tránh vùng gió lớn, lương thực khô hoặc có dụng cụ nấu bếp trong lều. Một trong nhì nguyên tắc bất di bất dịch của phượt thủ Hoàng Lê Giang người từng đoạt được Bắc cực là luôn có phương án dự phòng, thậm chí 2-3 phương án cho các tình huống giả thiết sẽ xảy ra.

Trưởng nhóm có kinh nghiệm, thông thạo địa hình nơi tới

Hiện nay có nhiều phượt thủ đứng ra dẫn đoàn, thống trị nhóm, tuy nhiên không phải ai cũng thực sự thông thạo và có kinh nghiệm đồi núi cũng như xử lý các tình huống phát sinh. Khác với nhóm đi du lịch thông thường, một nhóm đi trek vào rừng núi cần có thể lực và kỹ năng tập thể, dưới sự dẫn đường và tổ chức của người trưởng nhóm có kinh nghiệm.

Phượt thủ Ngô Huy Hòa từng trek các núi cao ở phía bắc cho biết anh luôn thuê người địa phương, sống ngay vùng chân núi để dẫn đường (porter) vì họ hiểu rừng hơn ai hết. Có lần anh Hòa đi Pha Luông nửa đường gặp mưa lớn, anh quyết tâm quay lại dù các thành viên khác muốn đi. Hay lần leo Lảo Thẩn, Lào Cai anh bị trúng gió, được porter A Hờ tiến công gió theo cách của người H’mong, cho ăn rễ cây rừng để hồi sức.

phuot-thu-chia-se-nguyen-tac-trekking-ta-nang-phan-dung

Luôn nhờ người địa phương dẫn đường khi đi tới vùng núi hiểm trở là nguyên tắc bất di bất dịch của nhiều phượt thủ. Ảnh: Ngô Huy Hòa.

Đừng đi suối thác nếu khách du lịch không có kinh nghiệm và kỹ năng

Anh Nguyên, ở TP HCM, đã hàng chục lần trek cung Tà Năng – Phan Dũng (Lâm Đồng – Bình Thuận) cho biết khu vực thác Yavly chỉ cao 400 m so với mực nước hồ, là vùng trũng của khu rừng Phan Dũng, luôn bị nước lũ đổ về khi có mưa. Kể cả khi phía Phan Dũng không mưa, chỉ mưa bên Tà Năng, thì khu thác vẫn có nước lớn, chảy xiết.

Nếu thấy nước đục, mạnh thì không nên cố vượt qua, vì nước đang đổ xuống rất nhanh và rất nguy hiểm (trong vòng vài phút là từ mắt cá chân lên tới bụng). sẵn sàng dây buộc kiên cố để cả nhóm bám nhau khi qua suối. Tuyệt đối không đu dây leo thác hay trượt thác ở nơi hoang dại. Các nhóm phượt thường đi từ Tà Năng xuống, băng qua nhì con suối để tới đỉnh thác, rồi vòng xuống chân thác để tắm và chụp hình.

Dù là mùa khô địa hình khu vực này cũng không đơn giản, nhất là với người tới lần đầu, vì có nhiều phiến đá trơn, lồi lõm, nằm ở hõm nước. Hơn nữa, phượt thủ thường đeo balo nặng trên vai, nếu trượt chân thì mất thăng bằng, khó xử lý.

Phượt thủ nói về nguyên tắc sống còn khi trekking mùa mưa

Phượt thủ nói về nguyên tắc sống còn khi trekking mùa mưa

Khe nước nhỏ ở Phan Dũng trở thành dòng nước chảy cuồn cuộn vào mùa mưa. Video: quang quẻ Trần. 

Nếu khách du lịch không phải người nhiều kinh nghiệm, có thể chọn đường khác không qua thác hoặc bỏ qua phương án đi trek mùa mưa. Theo anh Hòa, mùa khô mới là mùa leo núi, không mất sức, thời tiết ổn định và dễ thấy những sườn cảnh đẹp.

Có khách du lịch dạng đồ offline, GPS, tracklog về các cung đường sẽ đi

Tất cả thành viên trong đoàn đều biết rõ lộ trình, vùng đất đi tới. Trưởng nhóm cần thông tin tới đoàn để lưu lại khách du lịch dạng đồ offline, sử dụng la bàn xác định phương hướng, ngừa khi đi lạc, tách nhóm. Nếu thành viên không rõ chính cung đường mình đang đi, thì khi đi lạc hoặc bị tụt lại phía sau cũng sẽ có tâm lý hoang mang, lo sợ.

Biết kỹ năng sống sót: dựng lều, nhóm lửa, sử dụng đồ y tế, nấu bếp

Tự lo cho khách du lịch dạng thân mình có đủ sức khỏe, chỗ ngủ, tự cứu thương là nguyên tắc bất di bất dịch khi trekking. Không nên phụ thuộc vào người khác, vào tập thể. quang quẻ Trần (27 tuổi, Ninh Thuận) từng trek nhiều vùng núi phía nam san sẻ, anh luôn có chiếc balo với hoàn toản lương thực và dụng cụ nhưng không quá kềnh càng. Nếu đi lạc, phải ở lại rừng lâu hơn, cạn lương thực, khách du lịch có thể sống bằng rau rừng, cá suối nhưng phải có tri thức đúng mực về động thực vật khu vực đó.

phuot-thu-chia-se-nguyen-tac-trekking-ta-nang-phan-dung-1

Bữa ăn hoàn toản chất là điều thế tất cho hành trình trekking vất vả. Ảnh: quang quẻ Trần.

Thanh Tuyết

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Hái mận đầu mùa tại Mộc Châu

Quang Kiên cũng chia sẻ 5 địa chỉ hái mận dành cho du khách ghé …

Trả lời