Phượt thủ Việt san sẻ kinh nghiệm thả đèn trời ở Thái Lan

Hoàng Lê Giang cho biết Đại học Mae Jo ở Chiang Mai là nơi thả và ngắm đèn trời đẹp nhất TP.

Hoàng Lê Giang là phượt thủ nổi tiếng với hành trình đoạt được cực Bắc hồi tháng 4, từng 7 lần leo dãy Himalaya. Anh cũng có dịp đi lễ hội hoa đăng Loy Krathong tại Chiang Mai. Dưới đây là kinh nghiệm san sẻ của anh.

Loy Krathong là lễ hội lớn thứ nhì của Thái Lan (sau lễ hội té nước Songkran), được tổ chức hàng năm vào đêm trăng tròn của tháng 12 âm lịch (theo lịch của người Thái) khoảng tháng 11 Dương lịch. Lễ hội hoa đăng Loy Krathong được tổ chức lớn nhất và rực rỡ nhất ở các TP Bangkok, Chiang Mai, Sukhothai và Phuket.

Lễ ở đền Wat Phan Tao.

quý khách có thể bay thẳng tới Chiang Mai hoặc từ Bangkok, đi ôtô giường nằm tới Chiang Mai. Xe xuất phát từ bến xe bus Bangkok ở đường Kamphaeng Phet II, giá khoảng 500 baht (340.000 đồng) một chiều. thời kì chạy thường từ 21h – 22h – 22h30 ngày hôm trước, tới 6h30 – 7h – 7h30 sáng hôm sau sẽ tới Chiang Mai.

Đi tàu có 6 chuyến hàng ngày, từ 8h sáng tới 10h đêm, xuất phát ở Bangkok (ga trung tâm Hua Lamphong) đi Chiang Mai. quý khách không thể mua vé trực tuyến nhưng phải mua trực tiếp tại ga. Tùy chuyến, nhưng tàu nhanh nhất chạy 12 tiếng từ Bangkok tới Chiang Mai. Tốt nhất quý khách nên chọn các chuyến đêm, có giường nằm, lên ngủ một giấc và sáng hôm sau có mặt ở Chiang Mai. Giá vé khoảng 600 baht (410.000 đồng).

Đi xe riêng từ Bangkok theo Quốc lộ 32 tới Nakhon Sawan, sau đó đi qua Quốc lộ 1 ngang Kamphaeng Phet và Tak tới Lampang, từ đây vào Quốc lộ 11 đi Chiang Mai.

Đèn trời thả trong Đại học Mae Jo.

Không phải cứ ở TP Chiang Mai sẽ được ngắm đèn lồng thả đẹp nhất. Ở Đại học Mae Jo sẽ có nghi lễ thả đèn của các vị thiền sư cùng du khách. Đây cũng là nơi huyền ảo nhất của lễ hội. Mọi năm có 2 sự kiện, một miễn phí vào ngày trăng rằm, một sự kiện tổ chức sau một tuần và mất phí nhưng đỡ đông hơn. Tuy nhiên gần đây sự kiện bán vé do quá đông, từ 3h chiều đã có người tới.

Chỉ có đèn lồng mua trong Mae Jo mới được thả, loại này to hơn và không gây cháy nếu vướng cây hay dây điện. Giá khoảng 100 baht (70.000 đồng). Có thể đi bằng xe xe taxi, songthaew (một loại xe của địa phương) hay mượn xe máy, xe đạp. Đại học Mae Jo cách trung tâm 13 km nên đi cũng khá dễ.

Cảm giác khi hàng trăm đèn trời được thả lên cùng tiếng tụng kinh vang lên gây xúc động. Lúc này quý khách nhớ bỏ máy ảnh, smartphone xuống để tận hưởng và nguyện cầu may mắn cho gia đình.

Phượt thủ Việt san sẻ kinh nghiệm thả đèn trời ở Thái Lan

Sự kiện thả đèn trời trong lễ hội. Video: Rise Festival 

Tuy nhiên nếu không tham gia lễ hội ở Mae Jo quý khách có thể hòa chung bầu không khí với TP Chiang Mai khi mọi người đều thả đèn trời và hoa đăng dưới sông. Ban ngày có nhiều sự kiện thả bóng, phóng phi cơ, diễu hành. Thời tiết Chiang Mai mùa này khá mát mẻ để dạo chơi.

Một số motel ở Chiang Mai có dịch vụ dạy làm đèn hoa đăng thả sông miễn phí cho khách du lịch. Nếu quý khách mua đèn trời để thả, có thể tùy ý trang trí hoặc viết điều ước của mình lên đèn.

Lễ hội Loy Krathong năm nay sẽ diễn ra từ 2/11 tới 4/11. Du khách có thể mua đèn khom kwaen (đèn treo), khom thue (đèn cầm tay), khom pariwat (đèn quay) và khom loy/khom fai (đèn thả) để tham gia lễ hội. Giá vé tham gia sự kiện tại Đại học Mae Jo là 100 – 300 USD.

Hoàng Lê Giang

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *