Quả chuông nặng 9 tấn, gần 100 năm chưa tiến công một lần trong ngôi chùa thiêng

Quả chuông nặng 9 tấn, gần 100 năm chưa tiến công một lần trong ngôi chùa thiêng

Do số phận không giống nhau của mình nhưng trong gần thế kỷ tồn tại, chuông chùa Cổ Lễ (Nam Định) chưa được tiến công một lần nào.

nằm tại thị trấn Cổ Lễ (huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định), chùa Cổ Lễ là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, một di tích lịch sử – văn hoá không giống nhau cấp quốc gia của vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng.

Chùa được xây dựng vào thế kỷ thứ XII thời Lý Thần Tôn, trên một nền đất vuông, rộng gần 10 mẫu Bắc bộ, phong cảnh sơn thủy hữu tình, xung quanh có sông nhỏ và hồ xung quanh.

Ngôi chùa linh thiêng này ngoài thờ Phật, còn thờ Đức Thánh Tổ Nguyễn Minh Không. Đức Thánh Tổ Nguyễn Minh Không sinh đầu thế kỷ XII, hương quán tại làng Điền Xá, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.

Đại Hồng Chung (chuông) được đúc vào khoảng những năm 1936. Trong quá trình đúc chuông, vì tôn kính ngôi chùa linh thiêng nên nhiều tín đồ, phật tử đã công đức cả nhẫn, vòng, vàng hòa tan trong đó. Quả chuông cao 4,2 m, đường kính 2,2 m, thành dày 8 cm, đây là một trong những quả chuông lớn nhất VN. mồm chuông có họa tiết hình cánh sen, thân có họa tiết hoa lá, sông nước và một số văn tự bằng chữ Nho.

Khi quả chuông khổng lồ nặng 9.000kg vừa đúc xong thì kháng chiến bùng nổ, nhân dân trong vùng phòng ngừa sự phá hoại của giặc nên đã đem ngâm quả chuông xuống hồ. 

tới năm 1954, chuông mới được trục vớt và được đặt trên bệ đá cho du khách tham quan từ đó tới nay.  Do số phận không giống nhau của mình nhưng trong gần một thế kỷ tồn tại, chuông chùa Cổ Lễ chưa được tiến công một lần nào.

Chùa Cổ Lễ có sự không giống nhau rất lớn và rõ rệt về kiến trúc so với các ngôi chùa cổ khác ở VN. Nếu như chùa cổ VN thường thấp và trải rộng bề ngang với bộ sườn gỗ lim vững chắc thì chùa Cổ Lễ không những rộng nhưng còn rất cao với kiến trúc mái vòm kiên cố.

Sự kéo léo phối hợp giữa các yếu tố kiến trúc cổ truyền với kiến trúc Gô-tích của Gia-tô giáo đã làm nên nét không giống nhau, lạ mắt của ngôi chùa này.

Tương truyền rằng khi xây chùa, các nhà sư không cần một quý khách dạng vẽ xây dừng nào, không cần một tẹo vật liệu tân tiến là xi măng, sắt thép nhưng chỉ là gạch, vôi, vữa, mật, muối, giấy quý khách dạng và công sức của nhân dân để xây dựng nên ngôi chùa có kiến trúc vừa tân tiến vừa cổ kính. 

Điểm nhấn của tổng thể kiến trúc chùa Cổ Lễ chính là tháp Cửu phẩm liên hoa thuộc loại kiến trúc nhiều tầng vươn cao dần lên không trung đây là một đặc trưng của kiến trúc nhà Phật. Tháp cao 32m, do chín tầng hoa sen liên phối hợp thành, mang ý nghĩa “cửu trùng” là chín tầng trời, đặc thù tín ngưỡng của đạo Phật. 

Đế tháp được đặt trên lưng một con rùa lớn, đầu quay vào phía chùa. Con rùa được nằm giữa một hồ nước hình vuông, tứ góc là tứ hòn núi giả khá lớn, có đắp tứ con voi to bằng voi thật. Trong lòng tháp có cầu thang gồm 98 bậc xoắn ốc tới đỉnh. 

Hội chùa Cổ Lễ một trong những lễ hội truyền thống tiêu biểu của tỉnh Nam Định còn bảo lưu được nhiều nghi tiết văn hóa cổ truyền giàu tính nhân văn như lễ rước Phật, đấu vật, tiến công cờ người…, phản ánh đời sống văn hóa phong phú, nhiều chủng loại của cư dân nông nghiệp trồng lúa nước.

Nhật Minh

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *