Quán bánh rán 3 thập kỷ ở Hà Nội

Tiệm bánh rán cô Yến (Hoàn Kiếm, Hà Nội) hàng ngày luôn tấp nập người mua, cao điểm có ngày tiệm bánh làm ra 10.000 nghìn chiếc mỗi ngày để phục vụ thực khách.

Bánh rán 2.000 đồng

san sẻ với PV, cô Yến (65 tuổi) chủ tiệm bánh rán trên phố Lương Ngọc Quyến (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho hay, mở đầu làm bánh tới nay được hơn 3 thập kỷ. Tiệm bánh đã tồn tại giữa lòng Hà Nội chừng ấy năm, chưa từng thay đổi vị trí.

“Tôi đã làm bánh rán trước khi mở tiệm bánh này, nhưng bỏ qua mất chục năm. Sau quyết định làm lại để bán, quán mở từ 1990 tới nay lúc nào cũng tấp nập khách”, cô Yến

Điều không giống nhau, tiệm bánh đều do đồng minh trong nhà làm, cô Yến không thuê người ngoài. Công việc được chia theo dây chuyền, các thành viên quen việc nên đem lại hiệu quả cao.

Phần lớn các công đoạn làm bánh đều được chế biến trước mắt thực khách, nhiều vị khách hiếu kỳ để ý theo dõi quy trình làm ra những chiếc bánh rán truyền thống.

khi tới đây, khách tới mua được lựa chọn nhiều chủng loại các loại bánh: bánh đường, bánh mật, bánh ngọt và bánh mặn. Bánh được nặn tròn đều, vừa ăn, màu sắc đã mắt thu hút. Được biết, giờ mở cửa tiệm từ 4h30 sáng tới 19h tối, các vật liệu được cô sẵn sàng chu đáo, bán hết trong ngày.

Cô Yến rán những mẻ bánh trước tiên vào sáng sớm.

Để làm ra được hương vị bánh “có một không nhì”, cô Yến phải coi ngó từng công đoạn. Gạo nếp phải là loại nếp hoa vàng để đạt độ dẻo, thơm. Gạo sau đó được ngâm và xay bằng cối đá thủ công. Nhân bánh bằng đỗ, được đồ chín rồi sử dụng máy tiến công mịn, trộn lẫn nấm mèo, miến xào chín. 

Điều bất thần nhất là giá bán tại tiệm bánh, mỗi chiếc chỉ từ 2.000 – 3.000 đồng tùy loại. Cô Yến cho hay, lý do có giá bán như vậy vì tiệm không mất tiền thuê mặt bằng, mọi công đoạn, vật liệu đều do người thân tự làm nên phần nào sút giảm tiêu xài.

Bánh ngọt và bánh mặn vừa được vớt ra từ chảo dầu nóng, thơm phức mùi vừng.

Khách hàng của tiệm bánh chủ yếu là khách quen. Cũng có nhiều người tới ăn lần đầu nhưng đều biết tới tiệm bánh vì giá thành phải chăng, chất lượng đảm bảo.

“Nhiều người tới ăn, thấy ngon nên đặt về để bán lại, có ngày khách lấy hàng nghìn cái. Không chỉ ở Hà Nội, nhiều khách ở Phú Thọ, Nam Định cũng ghé qua mua”, cô Yến vồn vã.

Là một trong những “khách ruột” của tiệm bánh rán, cô Hoàng Thị Thao (62 tuổi, Phố Cổ, Hà Nội) tuy xa nhưng ngày nào cũng tới mua cho hay: “Bánh ở đây ngon, dễ ăn ai cũng thích. Không ăn lại nhớ lắm, giá cả hợp lý nhưng mà chất lượng cũng đảm bảo, thi thoảng đi xa tôi cũng mua để làm vàng”.

Mỗi ngày xay tới 100 kg gạo

Sau hơn 30 năm duy trì, tiệm bánh chưa khi nào vãn khách, chủ yếu là các cơ quan quốc gia. Để đảm bảo số lượng bánh phục vụ nhu cầu khách hàng, trung bình 1 ngày tiệm bánh cô Yến xay tới 100 kg gạo. Ngày cao điểm bán ra khoảng 10 nghìn chiếc bánh, doanh thu khoảng 20 triệu đồng. 

Buổi sáng tiệm đã mở cửa từ sớm để sẵn sàng nhưng vẫn không kịp làm bánh để bán. Khách xếp hàng dài từ 5h sáng, chờ tới 15 – 20 phút mới có bánh. “Khách kêu khổ vì ăn, do phải xếp hàng dài để mua, các loại bánh khác khách không ăn được, có khách bảo ‘tiệm bánh cô Yến không có đối thủ'”, chủ tiệm bánh cười tươi.

Quán tấp nập người mua bất kể thời kì nào trong ngày.

Suốt từ sáng tới tối, các thành viên luôn tay nặn và rán bánh. 12h trưa tiệm bánh vẫn xèo xèo tiếng dầu rán, Các bạn em thay nhau người ăn trưa, người trông bánh. Bánh nặn xong phải cho lên chảo rán qua một lượt để đỡ dính, lần thứ nhì cần đảo đều tay cho bánh vàng, giòn và chín kỹ. Mỗi mẻ bánh 200 cái mất 12 phút để chiên rán, đảm bảo độ chín và ngon của bánh.

“Công đoạn tiến công đường làm bánh mật phải thật nhanh tay, đảo đường tới khi vừa đủ bám vào lớp ngoài của bánh, chỉ cần để quá lửa là bánh dễ bị đắng và mùi khét”, cô Yến cho biết thêm.

Trải qua bao thăng trầm, khách hàng của tiệm bánh rán 2.000 đồng vẫn trở lại và ủng hộ hàng ngày. Không chỉ ở giá bán phải chăng, bánh ngon nhưng mà còn vì tình yêu với nghề xuất phát từ chữ “tâm” của người bán.

“Khách yêu cầu gì thì mình làm vậy, mua 1 cái hay cả trăm cái cũng xếp hàng tới lượt. Mua ít hay nhiều tôi vẫn bán giá đó, khách là động lực để tôi duy trì món ăn truyền thống này”, cô Yến san sẻ. 

(Theo Dân Trí)

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *