Quán bar làm thay đổi cả một con phố ở Milan

Hầu hết người dân địa phương đều không biết rằng ông già bán bia trong một quán nhỏ chính là một huyền thoại không được viết thành văn chương ở Milan (Italy).

Đi bộ trên những con phố trong quận Ticinese ở Milan, bạn sẽ nhìn thấy những người trẻ đang ngồi uống tự do trong một không gian mở ở công viên Basiliche hay quảng trường Piazza della Vetra.

Tuy nhiên, đây không phải hoàn toàn là “bản chất” của Milan. Hầu hết người dân địa phương sẽ giải thích với bạn rằng, sự thoải mái này chỉ bắt nguồn từ những năm 60 của thập kỷ trước, khơi mào cho nó là ở quán bar Rattazzo. Chủ sở hữu quán bar này là Pietro Rattazzo.

quan-bar-lam-thay-doi-ca-mot-con-pho-o-milan

Pietro bên quán bar nhỏ của mình. Ảnh: BBC.

Ngày nay, dù ở độ tuổi 70, Pietro vẫn đứng sau quầy Rattazzo, hai bên là hai chai Chartreuse – Aperol và đón khách bằng cái nhìn tinh nhanh, nụ cười nở sẵn trên môi. Pietro rất tự hào về quán nhỏ của mình, bởi nơi đây từng phục vụ cho hầu hết nhân vật nổi tiếng ở Milan trong hơn 50 năm.

“Khi tôi mở quán bar này cùng vợ năm 1961, nó chỉ là một Enoteca (quán rượu). Chúng tôi phục vụ rượu vang giá rẻ mà tôi lấy từ các trang trại ở Piedmont – nơi gia đình tôi làm việc”, người chủ quán kể lại.

Cha của ông cũng điều hành một quán rượu nhỏ, do đó Pietro làm chủ quán như một phần tiếp nối truyền thống kinh doanh của gia đình. Ông cũng không ngờ rằng cơ sở của mình lại ăn nên làm ra và khấm khá đến vậy.

READ  Du lịch hủy tour, hàng không hủy chuyến tránh Quảng Ninh

Vào giữa thập niên 60, Milan bắt đầu tràn ngập sinh viên bởi nơi đây có nhiểu trường đại học tốt nhất Italy. Khi đó, nhu cầu về nhà ở giá rẻ bắt đầu tăng và khu Ticinese đầy các căn hộ, ký túc xá để cho sinh viên thuê. Tầng lớp người trẻ nhiều hơn người lớn tuổi, trong khi đó tầng lớp trung lưu mới là khách hàng chính của Rattazzo.

quan-bar-lam-thay-doi-ca-mot-con-pho-o-milan-1

Mọi người thường tụ tập cùng nhau tại công viên Basiliche và nhâm nhi vài ly bia mát lạnh. Ảnh: BBC.

Trước tình hình đó, ông chủ quán bia quyết định bán bia lạnh giá rẻ – thứ bia bạn có thể mang về hay thưởng thức bên ngoài quán rượu trong suốt những tháng hè nóng. Ngày nay, điều này khá bình thường nhưng lại là một ý tưởng mới lạ vào thời điểm đó.

Do vị trí gần công viên Basiliche, Pietro nảy sinh ra ý tưởng bán bia giá rẻ cùng thức ăn để mọi người có thể ăn uống trong công viên hay quảng trường. Do vậy, ông quyết định cho thêm thịt viên vào thực đơn của mình. Các nghệ sĩ, nhà báo sống trong Ticinese cũng bắt đầu kéo tới ăn và thảo luận về các vấn đề họ quan tâm.

Đến những năm 70 tới cuối thập niên 80, công viên và quảng trưởng gần quán bar bắt đầu trở thành nơi nguy hiểm, khi nó là địa điểm để “làm ăn” bởi các băng nhóm cướp giật. Do đó, quán bar của ông cũng bắt đầu làm ăn khó hơn. Mọi thứ chỉ lắng xuống khi chính quyền thành phố đóng cửa công viên lúc mặt trời lặn và chấm dứt hẳn vào những năm đầu của thập niên 90. Tình hình tội phạm được kiểm soát và nơi đặt quán bar của Pietro lại tấp nập như xưa.

READ  Chặn đường băng ngăn phi cơ hạ cánh

quan-bar-lam-thay-doi-ca-mot-con-pho-o-milan-2

Quán bar của Pietro Rattazzo có tuổi đời hơn 50 năm. Ảnh: BBC.

Đầu những năm 2000, các thương hiệu Italy đình đám như Armani, D&G thấy Ticinese như là một nơi để tiếp thị cho những người trẻ. Họ quyết định biến con phố chính ở Ticinese thành một điểm đến thời trang. Cả hai từng tiếp cận với Pietro để mua lại cửa hàng của ông, nhưng bị từ chối. Sau đó, Pietro mủi lòng và bán cửa hàng mình cho một hãng ít danh tiếng hơn và chuyển cửa hàng sang một con hẻm Via Vetere. Nơi đây đến công viên khá gần.

“Tôi không bao giờ có kế hoạch đóng cửa hoặc nghỉ hưu. Những người xung quanh khiến tôi trẻ hơn. Đó là lý do tôi vẫn còn ở đây”, Pietro cho biết.

Các gia đình dần chuyển về sinh sống quanh quán bar của Pietro. Nó trở nên sầm uất hơn và những người nhập cư đến từ Trung Quốc đã hồi sinh toàn bộ khu vực với các nhà hàng và quán bar. Ngày nay, nơi đây là một điểm đến nhộn nhịp, luôn tấp nập du khách. Hầu hết người dân nơi đây đều không biết rằng người đàn ông bán bia từ quán bar nhỏ trong hẻm mà họ gặp thường ngày, chính là một huyền thoại sống – người đã nuôi dưỡng bầu không khí tự do mà ngày nay, họ đang rất hứng thú để thưởng thức.

Xem thêm Những chiếc ô tinh xảo ở kinh đô thời trang Milan

READ  Chim cánh cụt dạo chơi trong thủy cung

Anh Minh

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Người phụ nữ 58 tuổi chinh phục liền 5 ngọn núi miền Bắc

Những ngày cuối năm 2021, bà Bích Vân độc hành từ Gia Lai rồi đi …

Trả lời