Quán ‘bún chửi’ Hà Nội: người chê, kẻ bênh

Phần đông người xem clip chủ quán bún ở Ngô Sĩ Liên nặng lời với khách đều tỏ thái độ bức xúc, nhưng không ít khách quen ở đây cho rằng “phải có lửa mới có khói”.

Mới đây, clip về quán “bún chửi” từng xuất hiện trên CNN hồi tháng 9 lại làm nóng khắp các trang mạng khi bà chủ gọi thực khách là “thằng nhà quê” cùng nhiều lời lẽ thô tục khác.

Trong đó, một thanh niên không biết vô tình hay hữu ý gọi bún lòng, bị bà chủ trả lời sỗ sàng với ý đuổi. Bà chủ tiếp tục xả với một thực khách khác: “Sao mặt mũi buồn thế? Không ăn đi còn nhìn cái gì? Không nuốt nổi à? Đi ăn nhưng mà mặt cứ như đâm lê… Bát bún 40 nghìn còn gì nữa. Mặt như mất sổ đỏ ý. Không ăn được thì biến…”, khiến người này phải bỏ về.

quan-bun-chui-ha-noi-nguoi-che-ke-benh

Quán bún ở Ngô Sĩ Liên được biết tới là quán “bún chửi”, đã tồn tại hơn 20 năm, chủ quán là bà Hán Kim Thảo: Ảnh: Đức Anh.

Xem clip, nhiều người thắc mắc: “Miếng ăn hay miếng nhục?”, “Trời tiến công còn tránh bữa ăn, hà cớ gì để ăn một miếng nhưng mà để người ta chửi”. “Chấp nhận một hành vi vô văn hóa ắt sẽ biến mình thành vô văn hóa. Điều thật đáng suy nghĩ là một sự chấp nhận bị sỉ nhục để ăn thì liệu lòng tự trọng trong ta có và còn bao nhiêu xác suất”, Phạm Phúc bình luận.

Hằng Nga, một thực khách từng ăn tại quán kể lại trải nghiệm của mình: “Có lần mình vào ăn, vừa nói cho cháu nhiều dọc mùng; câu đáp lại là: muốn ăn nhiều dọc mùng thì lên chợ Châu Long nhưng mà ăn, ở đây đ** có đâu nhưng mà yêu cầu…”.

“Lần nào mình vào ăn cũng thấy bà chủ đang chửi mát, đá xéo một ai đấy. Tháng trước mình gặp một ông gọi đồ với rượu ra nhắm, hỏi giá bao nhiêu, bị bà chửi xéo, đã không có tiền còn sĩ. Tuy không chỉ mặt nhưng cả quán đều hiểu nói ai. Ông đấy lầm lũi vừa ăn vừa uống rượu, cúi gằm mặt trông tới khổ. Chỉ có hôm vừa rồi ra thì thấy không chửi ai”, Thu Phương kể lại.

Nhiều người tỏ bày, không biết món bún ngon tới đâu nhưng nếu gặp chủ quán hay chửi bới vô cớ như vậy, họ sẽ không bao giờ tới. Một số còn mời gọi tẩy chay quán với hy vọng xóa bỏ “văn hóa chửi” đã tồn tại lâu nay.

quan-bun-chui-ha-noi-nguoi-che-ke-benh-1

Thực đơn quán gồm bún dọc mùng, sườn, lưỡi, thịt, móng, giá 40.000 đồng một bát. Ảnh: Đức Anh.

Tuy nhiên, không ít ý kiến tới từ các thực khách từng ăn ở đây cho rằng, phải có lý do bà chủ quán mới nổi nóng với khách như vậy chứ không phải vô cớ văng tục.

Lệ Quyên viết: “Thực ra gần 2 năm về trước, chủ quán cũng hay chửi, đúng hơn là nói hơi nặng lời. Với nhiều người quen rồi thì thấy chung, với người chưa bao giờ nghe thì có vẻ hơi sốc, khó chịu. Nhưng một năm trở lại đây, bà chủ nền tính hơn nhiều rồi. 6/10 người nếu bị gọi là chửi thì cũng là khách không phải dạng vừa đâu, vào cũng hạch sách đủ kiểu”.

“Không có lửa làm sao có khói. tới quán bún móng lưỡi, có hồ ghi nhưng mà gọi bún lòng thì bị nói là đúng rồi. Tôi ăn ở đây lâu năm nhưng chưa bị nói bao giờ. Tôi chứng kiến những lúc cô chửi là vì khách không ra gì”, san sớt của Trà My.

Có người hoài nghi khách nghe tiếng, tới trêu tức bà chủ để “nghe chửi”. “Mẹ mình tới ăn cũng bị nói mát nhưng chỉnh luôn, sau ăn quen, bà chủ đon đả lắm, xưng chị chị em em. Mình thì mới tới một lần và không bị nói gì, vào gọi to, rõ ràng, cứ ăn chung thôi”, Phùng Thu Huyền viết.

Nhiều khách hàng lâu năm của quán thích bát bún ở đây vì ngon, đầy đặn, nhiều thịt. Kinh nghiệm ăn ở quán là gọi nhanh, gãy gọn, ăn xong nhanh chóng trả tiền, tránh buổi trưa thì khá đông.

Trước đó, khi xuất hiện trong chương trình Parts Unknown trên kênh truyền hình của CNN, quán bún của bà Thảo cũng chịu nhiều sự chỉ trích vì tỏ thái độ với khách. Sau đó, bà san sớt sẽ tiếp thu ý kiến góp ý và sẽ kiềm chề hơn với khách. Tuy nhiên, với clip mới đây, nhiều người cho rằng bà khó từ bỏ thói quen này và vẫn “chứng nào tật nấy”.

Xem thêm: Đầu bếp Mỹ thưởng thức bún ‘mắng’ ở Hà Nội

Vy An

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Những resort đắt đỏ để ‘trốn cả thế giới’

Để trốn khỏi cuộc sống thường nhật, giới nhà giàu sẽ tìm đến Soneva Jani …

Trả lời