Quán bún ốc không hồ hiệu ở Hà Nội

Dù không hồ bảng hướng dẫn, cũng không có một cái tên cụ thể mỹ miều nào, song từ hàng chục năm nay, nếu là người dân sống quanh khu phố Khương Thượng thì hầu như đều biết tới bún ốc cô Nga.

browser not support iframe.
Quán bún ốc không hồ hiệu: Có người tới chỉ mua canh ốc về chan cơm nguội

Quán bún ốc được cô Nga tiếp quản từ mẹ chồng. Hơn 50 năm trước, mẹ chồng cô cùng người dân làng Khương Thượng gồng gánh bún ốc lên phố cổ để bán, sau nhiều lần chuyển nơi. tới năm 2002, quán bún ốc mới bán nhất quyết trong con ngõ 592 Trường Chinh (Đống Đa, Hà Nội).

“Ngày trước, mẹ chồng tôi gánh bún bán quanh phố cổ, thời ấy sử dụng củi để ninh nước, thắp đèn dầu bán hàng. tới năm 2002, khi tuổi đã cao, mẹ tôi nghỉ bán. nhì vợ chồng tôi tiếp quản quán bún ốc cho tới nay”. Cô Nguyễn Kim Nga san sẻ.

Quán bún ốc không biển hiệu: Có người đến chỉ mua canh ốc về chan cơm nguộiQuán bún ốc không hồ hiệu, nép mình trong con ngõ nhỏ trên phố Trường Chinh.Quán bún ốc không biển hiệu: Có người đến chỉ mua canh ốc về chan cơm nguộiBún ốc được tuân theo công thức gia truyền của cụ Nhạ, mẹ chồng cô Nga để lại.

Bún ốc là một trong những món đặc trưng và thân thuộc hàng ngày với người Hà Nội. Bún ốc có mặt ở hồ hết các ngõ phố hay khu chợ nhưng không phải nơi nào cũng ngon chuẩn để khách phải nhớ nhung.

Nhiều vị khách tới đây và thường nói đùa rằng: Bún ốc cô Nga gây nghiện, vì không ở đâu bát bún ốc lại có hương vị khác lạ tới thế: Nước canh ốc nóng sốt, thơm mùi cà chua, dấm đột rượu nếp.

Quán bún ốc không biển hiệu: Có người đến chỉ mua canh ốc về chan cơm nguộiBát canh ốc nóng sốt, ốc giòn, nước sử dụng thơm và đậm chứ không quá chua như nhiều quán bún ốc khác.Quán bún ốc không biển hiệu: Có người đến chỉ mua canh ốc về chan cơm nguộiphần nhiều thực khách thích ăn thập cẩm, bao gồm ốc nhồi, ốc vặn và thịt bò chần sơ qua.

Cô Nga còn nhớ lại, trước đây, khi điều kiện kinh tế phức tạp, người dân không có tiền mua bún nên thường chỉ mua nước canh ốc về chan cơm nguội. Ngày nay, bún đã sẵn hơn nhưng thỉnh thoảng vẫn có một số người lớn tuổi tới quán, mang theo cặp lồng chỉ mua canh ốc về chan với cơm nguội, ăn vào buổi sáng để đổi bữa.

Quán có ốc nhồi và ốc vặn. Ốc ngâm từ 3-4 tiếng rửa tinh khiết, luộc chín tới rồi gẩy ốc, rửa tinh khiết sẽ. Trước đây, khách ăn tới đâu, gẩy ốc tới đó nhưng ngày nay do lượng khách đông, cô Nga phải gảy hết ốc trước.

Quán bún ốc không biển hiệu: Có người đến chỉ mua canh ốc về chan cơm nguộiMọi vật liệu được bày vẽ trên chiếc chỉ hơn 1m2, đặt nép vào một bên trong con ngõ nhỏ.

Mỗi ngày chỉ mở bán từ 6 giờ 30 sáng tới 11 giờ trưa, cô Nga bán được 150 bát bún, có những ngày đông khách hết hàng sớm.

“Cứ 5 giờ sáng 2 vợ chồng tôi dậy sẵn sàng nấu nước sử dụng, luộc ốc, gẩy ốc, làm rau. tới 6 rưỡi mới bán được bát trước tiên, nhiều người tới sớm cũng phải đợi”, bà Nga nói.

vật liệu không thể thiếu của bát bún ốc là chuối đậu: Chuối phải luộc chín sơ qua rồi mới xào, đậu rán vàng, đem xào cùng chuối và nghệ. quan yếu nhất là nồi nước sử dụng với sự phối hợp từ 3 vật liệu dân dã: Cà chua, đột rượu nếp và nước luộc ốc. đột rượu nếp cô Nga phải đặt từ Hưng Yên.

Quán bún ốc không biển hiệu: Có người đến chỉ mua canh ốc về chan cơm nguộiChuối đậu ăn xào nghệ, cứ bán gần hết cô Nga mới xào tiếp mẻ mới để luôn nóng.Quán bún ốc không biển hiệu: Có người đến chỉ mua canh ốc về chan cơm nguộiỐc nhồi được gẩy sẵn, giòn và thơm.

Có những thực khách ở dưới Hà Đông, Lĩnh Nam hay trên phố cổ vẫn không ngần ngại xuống Khương Thượng để được ăn bún ốc gia truyền ở đây, nhiều người cho biết, từng ăn bún từ ngày mẹ chồng cô Nga còn bán trên Gò Đống Đa.

Ba chị em gái Liên, Ngọc, Trinh đều là khách quen ăn bún ốc từ thời mẹ chị Nga bán san sẻ: “Chúng tôi ăn từ lúc chị lớn mới 9 tuổi, giờ 42 tuổi rồi vẫn lên đây ăn. Sau khi quán được chuyển về Khương Thượng, tôi phải mò mẫm đi tìm mãi mới thấy quán. Bún ốc ở đây có vị khác không ở đâu có được.

Ăn bún ốc tôi cho nhiều ớt nên nó bị nóng, vì vậy phải ăn kèm với giá đỗ để thanh mát hơn. Ngày xưa, mỗi lần đi ăn bún ốc, 3 chị em lại xách theo túi giá đỗ nhà làm tới để bà chần sơ qua rồi cho vào bát bún”.

Quán bún ốc không biển hiệu: Có người đến chỉ mua canh ốc về chan cơm nguộiBa chị em chị Liên là khách ruột của quán bún ốc đã được hơn 30 năm.Quán bún ốc không biển hiệu: Có người đến chỉ mua canh ốc về chan cơm nguộiCô Nga cho biết, riêng khách hàng ở Gò Đống Đa tới ăn là phải cho thêm giá đỗ vào bát bún ốc, vì họ ăn quen từ ngày mẹ chị bán ở đó.

Chỉ với 40.000 đồng, khách du lịch được thưởng thức một bát bún đầy ụ, với thịt ốc to, giòn dai, nước sử dụng cay cay, đột rượu thơm nức vàng ươm, hòa quyện với rau tử tô, chuối đậu.

(Theo Dân Trí)

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Người phụ nữ 58 tuổi chinh phục liền 5 ngọn núi miền Bắc

Những ngày cuối năm 2021, bà Bích Vân độc hành từ Gia Lai rồi đi …

Trả lời