Quán bún suông gần 80 năm ở chợ Bến Thành

Hiện giá tô bún suông toàn diện ở quán là 80.000 đồng, thêm 17.000 đồng cho một con suông.

Không chỉ là địa chỉ thân thuộc của người dân Sài thành, bún suông Cô Mai chợ Bến Thành còn là lựa chọn của nhiều du khách mỗi khi ghé thăm khu chợ sầm uất này.

Nằm ở cửa Tây của chợ Bến Thành, quán bún suông Cô Mai luôn kín chỗ, khách tới thường phải ngồi tạm quầy nước giải khát kế bên mặc dù không gian khá khiêm tốn.

Quán bún suông này đã tồn tại qua ba thế hệ, tới nay cũng đã tồn tại ngót nghét 80 năm. Đây cũng là địa chỉ được đông đảo khách sành ăn tiến thoái bởi vì hương vị gần như là duy nhất ở Sài Gòn.

Thương hiệu “bún suông Cô Mai” đã tồn tại trong ngôi chợ Bến Thành ngót nghét cũng gần 80 năm.

Chị Vân, cháu ngoại của bà Mai – người bán bún suông trước tiên ở chợ Bến Thành cho biết bà mình đã bán món bún này từ năm 17 tuổi, bởi vì công thức do một người ở Vĩnh Long truyền lại. Không hiểu có duyên gì không nhưng má chị Vân và cả chị cũng theo gót bà ngoại bán món bún này từ năm 17 tuổi.

Tuy có nguồn gốc từ Vĩnh Long nhưng bún suông ở đây với người Sài Gòn thì ngon hơn quê gốc. Đó là bởi vì cách nấu đã được Sài Gòn hóa, chẳng hạn như nước lèo đã bớt mặn nhưng thêm vào độ ngọt khá nhiều, cũng như con tôm to hơn và có tương ăn kèm.

Tô bún suông cô Mai khá đầy đặn, bên dưới là bún sợi nhỏ đã được trụng mềm, nước lèo sốt dẻo được chan ngập. Bên trên bát là con tôm cỡ lớn được bóc vỏ tinh khiết sẽ, thêm 3 lát thịt heo thái mỏng mảnh, chút hành tươi xanh rì và một con suông. Đây chính là thành phần làm nên thương hiệu, điểm nhất của món bún này.

Suông ở quán là tôm quết nhuyễn trộn với một ít chả cá thác lác để tạo độ dai giòn, được nếm vừa mồm. Theo chủ quán, tôm sử dụng là tôm tươi lấy được từ 4h sáng từ đầu mối ở chợ Bình Điền (quận 8) rồi chở ra chợ Bến Thành.

khác lạ, suông không có thêm bột nên vẫn giữ được vị thơm ngon của tôm và cá thác lác. Đây là công thức gia truyền 3 thế hệ từ thời bà Mai, tới mẹ và chị Vân ngày nay.

Nước lèo thì được chủ quán ninh từ xương ống và nước dừa xiêm kèm khô mực nên khi ăn có độ ngọt tự nhiên.

Ngoài thành phần chính kể trên, bún suông cô Mai còn có thêm đậu phộng rang ăn ngậy ngậy, hẹ trụng cùng một muỗng mắm ruốc, hài hòa cùng vị ngọt của nước lèo.

Nhìn hình thức, món bún suông cô Mai cực đơn giản nhưng khi ăn thấy mới rất dị, khó tìm được ở nơi khác. Bún suông sẽ ăn kèm mắm tôm còn con suông lại được chấm với một loại tương khác, ngon tuyệt, tạo vị mặn mòi khó kìm lòng. Khi ăn bún suông, thực khách có thể gọi thêm rau như bắp chuối, giá, ngò gai, rau muống bào sợi… để ăn kèm.

Hiện giá tô bún suông toàn diện ở quán là 80.000 đồng, thêm 17.000 đồng cho một con suông. “So với những chỗ khác thì mắc, nhưng khi ăn khách sẽ cảm nhận được là nó đáng giá. Tôm mình sử dụng tôm tươi lấy từ 4h sáng, mối ở chợ Bình Điền (quận 8) chở ra chợ Bến Thành cho mình nên nấu lên ăn rất ngọt. Có những chỗ bán 40.000 rồi 50.000 đồng, nhưng mình vẫn bán dựa trên chất lượng món ăn”, bà Vân cho biết trên VnExpress.

Chợ Bến Thành là một trong những nơi hút khách du lịch của TP HCM nên thực khách ở quán chủ yếu là du khách và kiều bào ở xa về nước. Khi COVID-19 xuất hiện, lượng khách này mất dần, hiện chỉ còn khách quen người Việt ủng hộ.

“Trước mình bán từ 6h tới 13h mới nghỉ, nhưng nay bán tới 12h là ngưng, lượng khách còn bằng 1/3 so với trước. Mình vẫn cố bám trụ, đảm bảo chất lượng món ăn để giữ lượng khách ngày nay. Nếu giảm chất lượng thì có thể họ sẽ không ủng hộ và mình mất luôn số khách đang có”, bà Vân san sẻ. Chủ quán cũng thừa nhận, giá một tô bún 80.000 đồng có thể khiến nhiều người đắn đo trong bối cảnh kinh tế nan giải như ngày nay.

Tuy vậy, với hương vị vô cùng rất dị thì bún suông vẫn là một lựa chọn thú vị khi tới Sài Gòn và quán bún suông cô Mai với tuổi đời gần 80 năm như là một nét chấm phá rất riêng của chợ Bến Thành nhưng thực khách không thể bỏ qua.

(Theo GiadinhNet)

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *