Quán cà phê gần 70 năm mở cửa từ 2h sáng ở Sài Gòn

Nằm trong chợ Phùng Hưng, quán Ba Lù phục vụ những ly cà phê vợt được nấu bằng bếp củi, cho bơ muối khi rang.

Theo đoạn đường chính dẫn vào chợ Phùng Hưng, quận 5, quý khách không khó tìm ra quán Ba Lù dù địa chỉ này nằm lọt thỏm giữa những sạp quần áo, hàng đồ ăn. hero, chủ quán cho biết thân sinh của anh – ông Ba Lù mở hàng cà phê từ khi mới 17 tuổi. Bằng chất giọng người Hoa nói tiếng Việt lờ lợ, hero kể: “Sau khi ba qua đời, tôi và các chị em trong gia đình nối nghiệp, duy trì quán tới ngày nay”.

Anh Hùng tự tay chế từng mẻ cà phê bằng chiếc vợt quen thuộc. Ảnh: Phong Vinh.

hero tự tay chế từng mẻ cà phê bằng chiếc vợt thân thuộc. Ảnh: Phong Vinh.

Sau hàng chục năm, công thức chế cà phê của ông Ba Lù vẫn được các thành viên trong gia đình nằm lòng. “Cứ đôi tuần, chúng tôi lại rang và xay cà phê một lần theo cách gia truyền. Cà phê được rang bằng than củi sẽ thơm và đậm vị hơn”, chị Hoà – con gái ông Ba Lù nói.

Nếu có dịp quan sát, quý khách sẽ thấy điểm rất dị của cách rang gia truyền này. Quán sử dụng củi, khi rang còn cho thêm bơ, muối, rượu. Chị Hoà cho biết vật liệu này giúp làm giảm vị chát của hạt cà phê. “Muối cho vào đầu quá trình rang, còn rượu được đổ từ từ lên cà phê khi đã rang xong”.

Trong suốt 69 năm, hương vị cà phê từ siêu đất cũ kỹ cùng chiếc vợt đã nhám đen vẫn được các thành viên trong gia đình chị Hoà giữ gìn. Khi có khách gọi, chị Hoà hay hero lại nhanh tay chắt cà phê từ siêu đất nóng, rồi cho thêm đường cát hoặc sữa đặc theo yêu cầu.

Ảnh: Phong Vinh.

Không gian quán cũ kỹ theo thời kì nhưng vị cà phê được nhiều khách tiến công giá là “như xưa”. Ảnh: Phong Vinh.

“Nước và lửa là nhì yếu tố quan yếu trong lúc nấu cà phê. Lửa phải giữ sao cho không quá lớn cũng không được tí xíu”, hero nói trong lúc tay đang chế cà phê cho khách.

Nước cà phê được pha bằng vợt thường loãng chứ không sánh đặc. Ly cà phê đen ở quán có mùi thơm ngạt ngào, khi đặt ra nắng sẽ ánh màu cánh gián. Khách uống cảm nhận được dư vị cà phê trong cuống họng sau khi vị ngọt của đường và sữa mất đi.

Không chỉ chào khách vồn vã, những người thường xuyên đứng bếp còn đơn giản nhận ra quý khách là người lần đầu tới hay loại cà phê yêu thích của khách quen. thời kì gần đây quán đón đông quý khách trẻ và khách du lịch. “Tôi rất vui khi quán của gia đình ngày càng được nhiều người biết tới. Hy vọng gian nhà sau khi xây cất lại năm sau sẽ phục vụ khách tốt hơn”, hero phân bua.

Ảnh: Phong Vinh.

Bà Ngọc (65 tuổi, áo xanh) là khách của quán từ khi còn là một thiếu nữ. Ảnh: Phong Vinh.

Ngồi ở giữa gian nhà hơn 4 mét vuông, thực khách cảm nhận rõ sự ồn ào của ngôi chợ vào mỗi buổi sáng hay cái nóng nực của những trưa hè. Nhưng không vì vậy nhưng quán vơi khách. Những ai phải lòng vị cà phê Ba Lù vẫn thường xuyên quay lại nơi này.

Sống ở quận 5, bà Ngọc là một trong những khách thân thiết của quán. Cầm ly đen đá trên tay, bà nói: “Tôi thích ở đây lắm. Suốt mấy chục năm, tôi không uống cà phê chỗ khác nhưng chỉ ghé đây”.

Quán mở đầu phục vụ từ 2h sáng tới 17h mỗi ngày. Nếu tới uống cà phê sáng, quý khách có thể gửi xe ở cổng chợ rồi đi bộ vào. Giá mỗi ly cà phê dao động từ 10.000 đồng.

Phong Vinh

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Cuối tuần nặn tò he tại phố đi bộ

Tò he là đồ chơi dân gian của người Việt, được nặn từ bột gạo …

Trả lời