Quán cơm thố hơn 7 thập kỷ ở trung tâm Sài Gòn

Cơm và thức ăn được đựng trong chiếc thố kiểu xưa, làm bằng đá là cách phục vụ của gia đình bà Mỹ.

Chuyên Ký nằm ẩn sau những dãy kiosk cũ kỹ trong chợ Cũ, trên đường Tôn Thất Đạm, quận 1. Với người Sài thành muốn thưởng thức cơm thố nổi tiếng một thời thì đây là địa chỉ thân quen. Bà Trần Mỹ Mỹ (50 tuổi) cho biết, quán do bà ngoại của bà mở từ năm 1948.

Ảnh: Di Vỹ.

Cơm thố Sài Gòn. Ảnh: Di Vỹ.

Sau khi kế thừa sản nghiệp của gia đình, bà Mỹ vẫn duy trì công thức chế biến: Gạo sau khi cho vào từng thố mới thêm nước, đặt trong nồi hấp nhiều tầng, cơm chín bằng hơi nước. Theo bà Mỹ, món cơm thố theo chân người Hoa gốc Quảng Đông đến Sài Gòn, được gọi là “chung phàn”. Chung là cái thố, phàn là cơm. 

Nhờ cách nấu độc đáo và cầu kỳ, cơm ăn dẻo và thơm. Độ nóng của cơm cũng giữ được lâu hơn. So với các quán cơm thố khác, những chiếc thố ở địa chỉ này được làm từ lò gốm mấy chục năm trước, với kiểu dáng xưa.

Ảnh: Di Vỹ.

Thịt xào nấm, món trong thực đơn khách có thể gọi ăn kèm với cơm thố trắng. Ảnh: Di Vỹ.

Hiện quán bà Mỹ bán 3 loại cơm thố kèm đồ ăn: cơm thố thịt gà, cơm thố lạp xưởng, cơm thố bò, giá 60.000 đồng mỗi suất.

READ  Nhiều địa phương dừng đón khách Trung Quốc

Ngoài ra, thực khách có thể gọi cơm trắng cùng các món ăn thêm. Thực đơn món ăn thêm của quán đa dạng: từ thịt bò xào các loại đến cật heo chiên, xào, dồi trường, cá, tôm, cua, mực, các món tiềm, canh… Nổi bật là gà tiềm thuốc bắc và sườn xào chua ngọt luôn được khách quen gọi. Đồ ăn thêm có giá trung bình 100.000 đồng một món, đủ cho 2 – 3 người dùng.

12h trưa đến quán, bạn sẽ bắt gặp cảnh người ra vào tấp nập. Tiếng bà Mỹ cùng các nhân viên hô nhau vang vọng trong căn nhà hẹp và dài.

Ảnh: Di Vỹ.

Không gian của quán không rộng nhưng thoáng và sạch sẽ. Bàn ghế được xếp tuỳ theo khách vào nhưng luôn ngăn nắp. Ảnh: Di Vỹ.

Ông Thanh và bà Giang, ngoài 60 tuổi, là khách quen của quán từ lúc chợ Cũ còn tấp nập, xung quanh chưa có các toà nhà cao tầng. “Tôi không phải người gốc Hoa nhưng vẫn thích ăn cơm kiểu này. Các chị ở đây nêm nếm khéo tay”, ông Thanh nói. Còn bà Giang thích món “hầm vĩ chưng hột vịt” mà hiếm nơi nào ở Sài Gòn có.

Mỗi ngày, quán bán từ 11h đến 14h và 17h đến 21h. Bà Mỹ cùng nhân viên phải đi chợ và chuẩn bị các nguyên vật liệu từ sớm. “Có nhiều lúc đang giờ cao điểm mà hết nguyên liệu thì phải lập tức ra chợ mua về để làm cho khách. Nhà hàng hay quán nhỏ không quan trọng, đồ ăn phải ngon thì khách mới quay lại”, bà Mỹ nói.

READ  thời cơ nhận thưởng lớn của khách Việt

Di Vỹ

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Vườn hướng dương 18.000 m2 ở Sài Gòn đông nghịt dịp đầu năm

Cánh đồng hoa hướng dương có diện tích 18.000 m2 trên quốc lộ 13 (phường …

Trả lời