Quẩy nóng – món ăn ngày gió lạnh của người Hà Nội

Chỉ khi khách tới mua, chủ hàng mới mở đầu thả những dải bột mì vào chảo dầu sôi.

Trước đây, ở phố Hàng Buồm (Hà Nội) có một dãy bán quẩy ăn kèm sữa đậu nành. Buổi tối khi ánh đèn cao thế sáng là lúc các khu chợ mở đầu dọn ra. Đám trẻ nhỏ sống ở các phố xung quanh lâu lâu mới được ba mẹ cho ra đó ăn.

Gọi một cốc sữa sốt dẻo, thêm vài cái quẩy, lũ trẻ vừa ăn vừa thả vào cốc hoặc chấm sữa đậu ngon lành. Thời nay, không còn mấy ai ăn kiểu đó nữa. Chẳng hiểu món quẩy sữa có gì ngon nhưng mà hồ hết bọn trẻ con sống ở các phố quanh đó đều nghiện, trong đó có tôi.

Quẩy nóng ăn kèm nước mắm mềm dai vừa phải.

Quẩy nóng ăn kèm nước mắm mềm dai vừa phải.

Những chiều đông lạnh giá, vội vàng qua phố giờ tan tầm, tôi lại nhớ những buổi chiều tan học cùng bè quý khách. Chúng tôi dừng ở quán quẩy nóng thân thuộc, trong túi còn ít tiền tích cóp từ việc nhịn ăn sáng. Khi đĩa quẩy để vào đĩa nhôm bóng lộn được mang ra, chúng tôi tranh nhau lấy nước chấm nhiều đu đủ để ăn kèm. Cảnh tượng ấy cũng khiến chị bán quẩy chỉ cười và lắc đầu nói: “Đúng là cái lũ nhất quỷ nhì ma”.

Chị bán hàng trán mướt mồ hôi, tiếng gọi quẩy râm ran, những đôi mắt hy vọng, bên lò lửa xèo xèo dầu rán. Chị chủ tay thoăn thoắt thả dải bột vào chảo mỡ, đôi gò má đỏ hồng. Người ta rán quẩy trong những chiếc chảo to, dầu rán luôn đổ lưng chảo. Mỗi chiếc quẩy chỉ cần thả vào vài ba phút, khi thấy bột nở đều, thân quẩy có màu vàng rộm là vớt ra.

Khách tới nơi, chủ hàng mới bắt đầu cắt bột, thả vào chảo dầu.

Khách tới nơi, chủ hàng mới mở đầu cắt bột, thả vào chảo dầu.

Chúng tôi yêu thích ngắm những miếng bột nở dần trong chảo dầu sôi sùng sục, rồi vàng dần tới thẫm màu. Một cậu nhóc phụ việc nhanh tay vớt hết mẻ quẩy đổ lên rá nhôm to lót giấy pơ-luya rồi sắp 10 chiếc ra đĩa. Quẩy nóng hôi hổi, nước chấm chua ngọt pha tương ớt cay nồng tới xé lưỡi ăn với đu đủ ngâm mắm làm đứa nào xuýt xoa vì thỏa cơn đói buổi chiều tan học.

Cái mùi bột mì rất đặc trưng quyện cùng dầu tạo nên món ăn “kinh điển” thuở thơ ấu của nhiều người Hà thành. Mỗi khi có gió lạnh đầu mùa, tôi lại mong được xuýt xoa bên đĩa quẩy, tâm sự cùng bè quý khách với những câu chuyện vui tưởng chừng kéo dài vô tận.

Chẳng thế nhưng mà các hàng quẩy nóng dù chỉ rất đơn sơ với vài ba chiếc bàn ghế nhựa ngoài vỉa hè vẫn cứ tấp nập khách ra vào. Nhất là vào những ngày trời lạnh, ai cũng tranh thủ đi ăn vài chiếc cho thỏa cơn thèm.

Đa số các hàng không có chỗ ngồi cho khách nên mọi người mua đem về nhà.

phần lớn các hàng không có chỗ ngồi cho khách nên mọi người mua đem về nhà.

Bây giờ cuộc sống khá hoàn toản, cách chế biến quẩy cũng đơn giản hơn nhiều. Bột tiến công bằng máy, bột nở thì nhiều, bể dầu to sử dụng gas hoặc điện để chiên quẩy nhanh hơn.

Tuy nhiên, ngày càng nhiều món ăn mới lạ được gia nhập khiến các hàng quẩy buộc phải bán thêm nhiều món khác. Ngoài quán chuyên hiếm hoi như ở Hàng Điếu, phần lớn bán thêm bánh gối, bánh rán, nem chua, há cảo, nộm bò khô. Nhiều nơi chỉ bán cho khách mang về, không kê bàn để ngồi lại như trước nữa.

Dù vậy, các khu chợ vẫn giữ nét truyền thống, có khách tới mua mới mở đầu cắt bột, thả vào chảo rán. Nhờ vậy, quẩy luôn tươi mới, không giòn như quẩy ăn phở, mềm nhưng không ỉu.

Địa chỉ các hàng bán quẩy nóng ở Hà Nội:

431 Nguyễn Khang, Cầu Giấy, 23 Lò Đúc, nhị Bà Trưng, 73 Hàng Bông, 69 Phó Đức Chính, 109 Tạ quang đãng Bửu, 147 Nguyễn Lương Bằng, 77 Nguyễn Thái Học, 1 Hàng Đậu… Giá một đĩa quẩy 5 chiếc từ 15.000 đồng trở lên.

Viet Nguyen

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

4 triển lãm nghệ thuật mở dịp đầu năm tại Hà Nội

Du khách yêu nghệ thuật có thể ghé thăm các triển lãm mở cửa những …

Trả lời