Quy Nhơn – nơi tới hút khách thích tìm hiểu tự nhiên

Sở hữu vùng hồ đẹp, không khí trong sạch, quy hoạch du lịch tốt, hạ tầng thuận tiện…, Quy Nhơn nổi lên như nơi tới mới cho du khách yêu thích tự nhiên.

Theo khảo sát mới của VnExpress về xu hướng du lịch sau Covid-19, nhu cầu đi du lịch tăng lên đáng kể. Một công bố khác của Google cho thấy kết quả tìm kiếm liên quan tới các chuyến bay nội địa ở VN đã tăng 85% so với cùng kỳ.

Du lịch tự nhiên hồ, đảo được ưa thích

Lượng tìm kiếm thông tin du lịch hồ, đảo ở VN tăng cao với những nơi tới hút khách như Hà Nội, TP HCM, ĐN, Đà Lạt, Phú Quốc, Nha Trang, Huế, Quy Nhơn. Những từ khóa được quan tâm là an toàn và giảm giá. 

Khảo sát của VnExpress cũng ghi nhận có tới 67,2% khách muốn đi du lịch tới các khu vực ven hồ, 30,8% ưa thích các khu nghỉ dưỡng miền núi. 80% trong số 1.700 người tham gia cuộc thăm dò cho biết sự an toàn là yếu tố quyết định trong việc lựa chọn nơi tới.

Andrew J. Wein – thay đổi viên báo du lịch tại Mỹ nhận định du lịch nội địa và du lịch tự nhiên sẽ là xu hướng mới hậu Covid-19. Trước đó tờ CNTravel dự đoán, ngành du lịch sẽ có một khởi đầu mới giữ gìn sự nguyên vẹn của tự nhiên, vừa đảm bảo trải nghiệm mới mẻ và thú vị ở từng vùng đất. Từ góc độ du khách, số liệu của Green Key Global cũng cho thấy có hơn nhì phần ba người tham gia khảo sát thích những không gian nghỉ dưỡng gần gụi với tự nhiên và thân thiện với môi trường.

Nếu như các tour du lịch phiêu lưu thường lựa chọn nhiều hơn vì những cá nhân ưa mạo hiểm thì trái lại, các gia đình lại thiên về trải nghiệm nghỉ dưỡng, đề cao giá trị trải nghiệm trong suốt kỳ nghỉ. Vì vậy, địa phương thu hút khách du lịch cần phải có điều kiện tự nhiên tốt vừa đảm bảo các dịch vụ, khu nghỉ dưỡng cao cấp cùng các mô hình sinh thái nhiều chủng loại, đồng bộ.

công bố của Global Wellnes Institure nêu ra lượng du khách chuộng phong cách nghỉ dưỡng thuận tự nhiên trên toàn cầu đã tăng 57% trong 5 năm qua. Riêng châu Á đã chứng kiến véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng mạnh nhất và VN là một trong những quốc gia trong khu vực thường xuyên xuất hiện trong những danh sách nơi tới nổi tiếng toàn cầu với hàng loạt nơi tới thú vị.

Quy Nhơn – nơi tới du khách yêu tự nhiên

Quy Nhơn được tập san Rough Guides (Anh) tiến công giá là một trong ba điểm du lịch hàng đầu Đông Nam Á. Trong năm 2019, lượng khách du lịch khi tới đây vượt 18% so với năm 2018 với hơn 4,8 triệu lượt, trở thành nơi tới thú vị của du khách trong và ngoài nước.

Quy Nhơn có nhiều bãi biển đẹp. Ảnh: Trung Phạm.

Quy Nhơn có nhiều bờ hồ đẹp. Ảnh: Trung Phạm.

Hàng loạt bờ hồ đẹp cho du khách lựa chọn như Hòn Khô, Kỳ Co, bãi tắm Hoàng Hậu, bãi Xép, bờ hồ Quy Nhơn, bán đảo Phương Mai… Ngoài ra, đầm Thị Nại, hồ Núi Một, khu di lịch Hầm Hô, rừng nguyên sinh đèo Cù Mông, bảo tồn quang quẻ Trung, đài Kính Thiên, tháp Đôi… là nơi cho những ai ưa thích tìm hiểu.

TP nằm giữa dải đất miền Trung có tự nhiên ưu đãi với địa thế lưng tựa núi, mặt hướng hồ, sở hữu nhiều chủng loại phong cảnh địa lý từ rừng nguyên sinh, sông, hồ, đầm cho tới đảo, bán đảo… thích hợp để phát triển du lịch nghỉ dưỡng lẫn tìm hiểu. Sở hữu 72 km bờ hồ với bãi cát mịn, sóng êm, nước hồ xanh, bầu không khí trong sạch, Quy Nhơn có thể phát triển hàng loạt tiện ích như du thuyền 5 sao, các môn thể thao hồ lướt sóng, ca nô dù lượn…

Khí hậu nóng ẩm quanh năm với nhì mùa rõ rệt thích hợp với du lịch. Trong năm 2017, TP này đã vào top 10 nơi tới rét mướt để nghỉ dưỡng trong mùa đông do The Guardian (Anh) tiến công giá. Theo tác giả Michael Tatarski, Quy Nhơn sở hữu không gian yên tĩnh, bầu không khí thoải mái, sự rét mướt của nắng mặt trời và những bờ hồ trong xanh, là vị trí lý tưởng để ngơi nghỉ và thư giãn trong kỳ nghỉ mùa đông. Văn hóa địa phương đầy quý khách dạng sắc với nghệ thuật hát bội, võ cổ truyền Tây Sơn… cũng là một trong những điểm thú vị du khách tại TP này. Vừa qua Quy Nhơn cũng nằm trong danh sách 20 điểm du lịch bụi tốt nhất 2020 do Hostelworld xếp hạng.

Quy Nhơn sở hữu không gian yên tĩnh, bầu không khí thoải mái, sự ấm áp của nắng mặt trời phù hợp với nhiều môn thể thao biển như ca nô dù, lướt sóng...

Quy Nhơn sở hữu không gian yên tĩnh, bầu không khí thoải mái, sự rét mướt của nắng mặt trời thích hợp với nhiều môn thể thao hồ như ca nô dù, lướt sóng…

Song song yếu tố tự nhiên, Quy Nhơn còn có liên kết liên lạc tốt – một trong những tiện nghi giúp TP xúc tiến du lịch. Là cửa ngõ giao thương của vùng duyên hải miền Trung, nằm giữa Nam – Bắc với tuyến đường Quốc lộ 1 nối dài, TP sở hữu địa thế tiện nghi vận chuyển cho cả nhì đầu non sông.

không dừng lại ở đó, phía Đông giáp hồ tiện nghi giao thương quốc tế, phía Tây liên kết với các tỉnh Tây Nguyên thông qua Quốc lộ 19, trục ngang chiến lược ví như đoạn đường tơ lụa tạo lợi thế giao thương cho tỉnh. Tuyến đường thuộc Quốc lộ 19 đoạn từ cảng Quy Nhơn tới Quốc lộ 1 được thông xe vừa qua cũng tạo thời cơ phát triển mới cho địa phương.

Với việc tăng cấp gấp ba lần so với trước đây và mở rộng phạm vi khác thác chuyến bay từ quốc tế cho tới đường bay nội địa mới tới các thị trường phát triển du lịch trọng yếu, sân bay Phù Cát thu hút ngày càng đông đảo các du khách từ khắp nơi. Cụ thể, tổng số chuyến bay tới Bình Định đã tăng lên 40 chuyến một ngày thay vì 3-5 chuyến như trước năm 2017.

Cảng hồ cùng với nhiều tuyến đường cao tốc trung tâm như ĐN – Quảng Ngãi, Bình Định – Nha Trang – Phan Thiết, Quy Nhơn – Pleiku… dự kiến triển khai trong thời kì tới tiếp tục sẽ là điểm sáng giúp địa phương trở thành nơi tới của nhiều khách du lịch.

Quy hoạch vững bền

Theo một nghiên cứu của Booking.com vào năm 2019 cho thấy, trên 55% du khách toàn cầu hướng tới du lịch vững bền nhiều hơn vào năm 2020, 73% khách có ý định tạm cư ít nhất một lần ở nơi thân thiện môi trường hoặc gần gụi tự nhiên. 34% du khách muốn trải nghiệm chuyến đi dựa trên độ tin cậy của các thương hiệu và kinh nghiệm người đi trước.

Việc quy hoạch du lịch vững bền là yếu tố sống còn của ngành du lịch để tăng trưởng mạnh trong tương lai. UBND tỉnh Bình Định đã đưa ra đề án Đảm bảo môi trường trong hoạt động du lịch tỉnh Bình Định tới năm 2025, tầm nhìn tới năm 2030 nhằm đảm bảo phát triển du lịch vững bền, góp phần đạt các chỉ tiêu phát triển du lịch trong thời kì tới.

Cụ thể, với mục tiêu xây dựng môi trường du lịch văn minh, thân thiện, xanh – tinh khiết – đẹp, trong thời đoạn từ 2020-2030, tỉnh có 100% cơ sở kinh doanh du lịch phục vụ thực hiện Mô hình cơ sở kinh doanh du lịch đảm bảo môi trường theo hướng vững bền. song song lồng ghép ngặt nghèo vấn đề đảm bảo môi trường du lịch với việc xây dựng các chương trình hành động, chiến lược kế hoạch, đầu tư dự án du lịch. 

Trong nhiệm vụ đầu tư dự án du lịch, vừa qua, tỉnh đã phối hợp cùng nhiều đơn vị đầu tư hàng đầu VN để xây dựng mô hình du lịch vững bền, xúc tiến ngành trở thành kinh tế mũi nhọn. Trong đó, có thể kể tới Hưng Thịnh Land với nhiều dự án căn hộ và nghỉ dưỡng quy mô lớn, nổi trội là dự án căn hộ Grand Center Quy Nhon và Quy Nhon Melody.

Phối cảnh dự án Grand Center Quy Nhon.

Phối cảnh dự án Grand Center Quy Nhon.

Các khu căn hộ được Hưng Thịnh Land và Tập đoàn Hưng Thịnh đang song hành phát triển tại Quy Nhơn không chỉ đảm bảo các tiêu chí môi trường nhưng còn sở hữu vị trí đắc địa trên trục đường ven hồ sầm uất của TP, thuận tiện vận chuyển tới các điểm tham quan nổi tiếng. Khách tạm cư, cư dân cũng có thể trải nghiệm chuỗi tiện ích nhiều chủng loại trong khu vực, liền kề dự án như: trung tâm hành chính, trường học, bệnh viện, công viên ven hồ, trung tâm thương nghiệp, sân vận động… khác lạ, việc ứng dụng công nghệ smart home văn minh vào khu căn hộ sẽ đem tới cho cư dân cuộc sống tiện nghi và thú vị.

không dừng lại ở đó, nhằm phục vụ nhu cầu tìm hiểu – tận hưởng của du khách, thông qua hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A), thương hiệu này đã mua lại quỹ đất lên tới 1.500 ha tại Bình Định với kế hoạch sẽ phát triển thành một đại thị trấn bao gồm shophouse, resort, hotel 5 sao, khu vui chơi tiêu khiển mang tầm cỡ Đông Nam Á với tổng vốn đầu tư lớn, hứa hứa hẹn sẽ là một “thiên đường nghỉ dưỡng” tuyệt hảo.

“Phát triển vật phẩm tạm cư và tiêu khiển cao cấp gắn liền với tự nhiên là mục tiêu phát triển của Hưng Thịnh trong thời kì tới. Thông qua các dự án nghỉ dưỡng tại Quy Nhơn, chúng tôi hy vọng sẽ xúc tiến du lịch vững bền tại địa phương”, đại diện Hưng Thịnh Land cho biết.

Năm ngoái, Hưng Thịnh còn thực hiện chương trình trình diễn nghệ thuật trên hồ với chủ đề Symphony of the Sea & Sun tại tại khu vực eo Nín Thở ngay bờ hồ trung tâm Quy Nhơn. Sự kiện nhằm truyền bá hình ảnh tuyệt vời của tự nhiên cũng như nhân loại nơi đây đã thu hút sự theo dõi của gần 20.000 người dân và du khách.

Trong công bố xu hướng nghỉ dưỡng 2019 của Sommet Education đã chỉ ra, khoảng 87% khách du lịch toàn cầu có nhu cầu ngơi nghỉ tại những nơi sang trọng và hòa hợp tự nhiên. Theo đó, tiêu chí chung của những nơi tới này là sở hữu không gian xanh mát, tiệm cận núi non hoặc sông, hồ để thích hợp cho các hoạt động thể chất và rèn luyện sức khỏe.

Những dự án của Hưng Thịnh được nhiều chuyên gia dự đoán là một trong những yếu tố xúc tiến Quy Nhơn nói riêng và tỉnh Bình Định nói chung phát triển du lịch xanh vững bền.

Hiền Trang

Giải chạy VnExpress Marathon Quy Nhơn 2020 do Báo VnExpress phối hợp UBND tỉnh Bình Định tổ chức với sự tài trợ chính của Hưng Thịnh Land. Cuộc thi nhằm ủng hộ phong trào chạy bộ và giúp địa phương truyền bá hình ảnh du lịch tới người dân cả nước cũng như quốc tế.

Ban tổ chức sẽ trích 10% số tiền bán vé cho Quỹ Hy vọng của Báo VnExpress nhằm xây dựng trường cho học trò nghèo.

Độc giả đăng ký tham gia VM Quy Nhơn 2020 khi tới đây. 

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

7 kỳ quan nên ghé thăm ở Hy Lạp

AthensVới lịch sử ít nhất 3.000 năm, Athens, thủ đô của Hy Lạp, là thành …

Trả lời