rất dị lễ hội cầu ngư làng Hưng Long


Dân trí

VN là một nước nhà có bờ đại dương trải dài hơn 3000 km nên không những có nền nông nghiệp lâu đời nhưng mà còn có nền ngư nghiệp giàu truyền thống.

hồ hết các làng ven đại dương đều có tín ngưỡng thờ thần đại dương và nghi tiết cầu ngư đầu mùa cá. Nếu đặc trưng của miền nam là thờ cá Ông và người Hoa thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu thì người Bắc lại thờ Đại Càn, Độc Cước, Lạc Long Quân, Mẫu Thoải làm thần bảo hộ trên đại dương. Thì ngư gia làng Hưng Long xã Đông Long huyện Tiền Hải tỉnh thái hoà và số đông ngư gia hay huyện Tiền Hải – Thái Thuỵ lại thờ một vị thuỷ thần thuần Việt đó là ông Hoàng Bơ. Tương truyền ông là một trong số mười vị hoàng tử thuỷ quan con Vua phụ thân Bát Hải được phong làm Đông Hải Phúc Thần trấn ngự vùng cửa đại dương Trà Lý – Ba Lạt bảo hộ cho ngư gia và hàng hải trên đại dương Đông.

Độc đáo lễ hội cầu ngư làng Hưng Long - 1

Không biết truyền thuyết và ngôi đền xuất hiện từ bao giờ nhưng bao đời nay người dân quanh vùng vẫn phụng thờ và giữ giàng được lễ hội cầu ngư rất rất dị hàng năm đều được tổ chức rất trọng thể. Lễ hội được tổ chức từ 10 – 15 tháng 6 âm lịch hang năm với mục tiêu để kỷ niệm ngày sinh của đức Thánh Hoàng Bơ Thoải nhưng thực chất là lề hội cầu phúc cầu ngư cầu bình an trước mùa cá mùa mưa bão. Đối với ngư gia việc tôm cá đầy khoang rất quan yếu nhưng việc bình an trở về mỗi lần vào lộng ra khơi còn quan yếu gấp bội. Họ quan niệm “một ngày đàng không bằng một gang nước”. Nên lễ hội được người dân rất quan yếu và sốt sắng từ đầu tháng 5 âm lịch các cụ lão làng và nhân dân đã rục rịch sẵn sàng sắp xếp sắp xếp công việc để sẵn sàng cho lễ hội. Ngày 25/5 âm lịch làng họp để bầu ban tổ chức lễ hội và chọn các ông Trùm bà Chương. Các ông Trùm bà Chương phải là người có độ tuổi từ 50 – 60 gia đình hoà thuận không có đại tang làm ăn khá giả có điều kiện kinh tế.

READ  Đi du lịch trước khi quá muộn

Độc đáo lễ hội cầu ngư làng Hưng Long - 2

Các ông trùm và chương có nhiệm vụ tuyển chọn ( kén) các trai cờ, trai kiệu quan viên chấp sự cho lễ hội và việc rước Thánh. Ngày 1/6 cáo yết tất cả các đình đền chùa miếu của chín làng trong hàng tổng xưa kia. song song kén nhà Chứa nhà chứa cũng phải là những gia đình song toàn, một nhà chứa làm nhiệm vụ làm cây lộc cho làng, một nhà chứa làm nhiệm vụ sửa cỗ tế Thánh cho làng, một nhà tư văn để viết văn tế. Và một vài vợ chồng Trạo Công thực hiện nghi lễ ( đả ngư) tiến công cả thờ cho làng Ngày 9/6 các ông Trùm bà Chương đưa quân ra trình Thánh và lễ tập. Sáng 11 tế nhập tịch các nhà chứa và tư văn trạo công sửa lễ ra trình Thánh. Hội ngư gia góp tiền tiêu biện gửi cho các nhà chứa sửa lễ. Chiều 11 làng đem kiệu long đình và nghi trượng tới nhà tư văn rước văn tế về đền rước vào an vị giá văn trong cung Thánh. Sáng 12 làng đem nghi trượng đi rước cây lộc từ nhà chứa về đền. Chiều 12 đúng giờ Mùi nước lên các ông Trùm bà Chương vào đền cáo yết Thánh nhận cờ lệnh dàn quân trên đê Hàng Tổng sau khi dàn quân xong trên đê chấp hiệu ngoại điểm 3 hồi trống lệnh thì trong đền chấp hiệu nội cho nổi chuông trống đốt hương kiểm hiệu phù giá sắp nhị hàng bên cửa cung các quan viên chức sắc vào làm lễ bái yết thỉnh Thánh lên kiệu.

READ  Khách Tây kéo vali đi bới rác, tìm đồ ăn thừa ở Bali

Độc đáo lễ hội cầu ngư làng Hưng Long - 3

Khi rước long ngài bài vị Thánh lên kiệu thì trong đền nổi một hồi trống hiệu khởi giá. Ngày trước thì bắn pháo thăng thiên làm hiệu ngoài cửa đại dương vợ chồng Ngư Phủ Trạo Công được làng chọn mở màn thả lưới tiến công cá thờ. Tất cả thuyền bè tiến công cá và khai thác ngư nghiệp đều nghỉ làm tập trung về bến An Long cọ rửa sạch sẽ sẽ và cắm cờ trang trí trên mỗi thuyền đều bày một mâm lễ.

Độc đáo lễ hội cầu ngư làng Hưng Long - 4

Khi kiệu rước tới bến An Long thì tất cả xuống thuyền đoàn thuyền tiến ra sông Trà Lý rồi ra đại dương tới đoạn giao nhau giữa sông Lân và sông Trà Lý ngoài cồn Tiên thì dừng lại căc nhà sư cúng khoa Cấp Thuỷ và Khao Thuỷ thần Hà Bá rồi lấy nước và quay trở về bến An Long để tiếp tục rước bộ về đền. Ngoài cửa đại dương khi đoàn thuyền trở lại thì Ngư Phủ mở màn kéo lưới toàn bộ số cá tôm tiến công được đem theo đường lạch láng trở về đền. Sau khi đoàn rước trở về đền choé nước rước vào nội cung thì làng mở màn kiểm tra số cá thờ tiến công được nhiều hay ít thì dân làng đều tin rằng năm đó được mùa cá hay không và đem số cá tiến công được đi làm cỗ cúng. 12h đêm sau khi mục dục tượng Thánh và phong đại triều nghi thì rước cỗ cá thờ lên cúng để cầu một năm tôm cá bội thu sóng yên đại dương lặng. Lúc này toàn bộ ngư gia đem mái chèo vào tạ thánh vào chèo hầu. Có thể nói tục cấp thuỷ cầu ngư trong lễ hội làng Hưng Long là một lễ tục rất rực rỡ của cư dân miền duyên hải Bắc Bộ hằng năm lễ hội thu hút hàng vạn khách du lịch thập phương tới thăm quan chiêm bái và nguyện cầu. Đền và lễ hội còn là một trung tâm bảo tồn thực hiện tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt. đoạn đường rước nước của đoàn thuyền xuyên qua khu rừng ngập mặn ven đại dương vùng đệm của khu bảo tồn và dự trữ ainh quyển trái đất Xuân Thuỷ khiến du khách tưởng như mình đang được đi du lịch tại Cần Giờ hay Cà Mau.

READ  Thú chơi thư pháp ngày Tết qua tiết lộ của ông đồ ở Sài Gòn

Độc đáo lễ hội cầu ngư làng Hưng Long - 5

Lễ hội là một dịp để người dân địa phương được truyền bá hình ảnh và văn hoá duyên hải bắc bộ tới thập phương cần được bảo tồn và phát huy giá trị.

https://www.facebook.com/DenOngHoangBoThoai/

Trường Thịnh

Theo: https://dantri.com.vn/du-lich/doc-dao-le-hoi-cau-ngu-lang-hung-long-20200715123729675.htm

About bachnv

Check Also

Thiên đường ẩm thực trong chợ Cồn Đà Nẵng

Các món bánh bột lọc, bánh cuốn chả giò, mì Quảng, bún mắm heo quay, …

Trả lời