Reuters ngợi ca du lịch VN phục hồi nhanh

Đều sớm đẩy lùi Covid-19, nhưng VN có các chỉ số du lịch tăng, còn tình hình du lịch tại New Zealand vẫn u ám.

Laura Douglas, chủ một trang trại rộng 15.000 ha nằm giữa những ngọn núi phủ tuyết phía nam New Zealand, từng đón hàng trăm khách quốc tế mỗi tháng cho tới khi đại dịch khiến việc kinh doanh đình trệ. Để trang trải cuộc sống, Douglas phải làm thêm nghề tay trái là bác bỏ sĩ thú y khi quốc gia đóng cửa biên giới. Douglas không phải trường hợp duy nhất phải đổi nghề trong đại dịch, đây là tình hình chung của du lịch New Zealand ngày nay khi mọi thứ đều sụt giảm và u ám. 

Du khách chụp ảnh bên cầu Thê Húc, Hồ Gươm, Hà Nội hôm 18/5. Ảnh: Kham/Reuters.

Du khách tự sướng bên cầu Thê Húc, bờ hồi, Hà Nội hôm 18/5. Ảnh: Kham/Reuters.

Tháng 7 thường là mùa cao điểm du lịch, nhưng các chuyến bay đã giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái, thậm chí nhiều chuyến đang bị hủy bỏ, theo số liệu từ doanh nghiệp phân tích du lịch Cirium. Số lượng các đơn đặt phòng cũng giảm 55% và Reuters nhận định tới cuối năm 2020, việc phục hồi vẫn là điều không thể.  

Thủ tướng Jacinda Ardern mời gọi các nhà tuyển dụng xem xét sút giảm ngày làm việc, còn 4 ngày một tuần. Chính phủ cũng đang tích cực tăng các ngày nghỉ lễ trong năm nay. Những động thái trên nhằm kích cầu du lịch. nhường nhịn như, người dân mở màn để ý tới sự khuyến khích của chính phủ và các chuyến đi cuối tuần mở màn nhiều hơn.

Ngoài ra, chính phủ tung gói tương trợ 256 triệu USD để trợ cấp tiền lương và các phung phí khác của ngành công nghiệp du lịch. Tuy nhiên, theo các chủ doanh nghiệp, điều này vẫn không đủ sức khiến du lịch New Zealand phục hồi như lúc đầu, nhưng phải trông mong vào khách quốc tế. 

Trong khi đó, tại VN, quốc gia châu Á đang được cả toàn cầu ngợi ca trong kiểm soát dịch bệnh – theo nhận định từ Reuters, kịch phiên bản lại diễn ra theo chiều hướng trái lại. New Zealand và VN đều là những quốc gia nổi tiếng kiểm soát tốt dịch bệnh, đều đã toá bỏ hạn chế đi lại trong nước và cùng một số hạn chế nhập cảnh với người nước ngoài. Nhưng cả nhì nước khác nhau rõ rệt trong việc xúc tiến, hồi phục du lịch. Nếu xứ sở chim kiwi gặp nan giải vì phụ thuộc vào thị trường quốc tế đem lại lợi nhuận hơn 5,3 tỷ USD, VN lại đang hồi phục nhờ kích cầu nội địa. Trong tháng 7, hơn 26.000 chuyến bay (tăng 16%) sẽ cất cánh trên bầu trời VN, vận chuyển 5 triệu hành khách (tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái).

Nguyen Thi Thuy Anh, giám đốc một doanh nghiệp du lịch tại VN, cho biết chính phủ đã đưa ra phương án kích cầu nội địa. Nhiều địa phương và các doanh nghiệp hưởng ứng, đưa ra các chương trình khuyến mại nhằm thu hút du khách. Các KS và vé tàu bay giảm giá mạnh, dẫn tới việc đặt phòng, vé tăng đột biến. Theo cô, nhiều du khách không đủ tài chính để sử dụng dịch vụ KS 5 sao khi chưa có khuyến mại. vì thế, khi giá phòng giảm, lượng đặt phòng ồ ạt tăng lên. 

Theo phân tích của Reuters, TP HCM, Hà Nội, Phú Quốc và Nha Trang là những điểm nóng du lịch được nhiều người tới nhất, tính tới giữa tháng 6, sau khi thời kỳ cách ly xã hội kết thúc vào cuối tháng 4. 

Châu Âu mong VN nối lại chặng quốc 

Anh Minh 

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Cuối tuần nặn tò he tại phố đi bộ

Tò he là đồ chơi dân gian của người Việt, được nặn từ bột gạo …

Trả lời