Rùa ‘tụ tập’ khắp các bờ hồ

Thái LanCác bờ hồ vốn kín khách du lịch trước kia đang chứng kiến sự quay lại của những nhóm lớn rùa quý hiếm.

Với hơn 2.700 ca nhiễm và 47 người chết, chính phủ buộc phải ban hành các lệnh kiểm soát đi lại gắt gao hơn để ngăn chặn tình trạng truyền nhiễm nCoV. Ngoài bỏ tù bất kỳ ai ra ngoài trong giờ thiết quân luật, chính quyền còn hạn chế các chuyến bay quốc tế, đóng cửa nhiều KS, nhà hàng trên toàn quốc. Điều này khiến lượng khách du lịch sút giảm nhưng lại là thời cơ cho sự quay trở lại của các loài động vật hoang dại.   

Nhờ sự vắng bóng du khách trên các bờ hồ nổi tiếng, Thái Lan đang chứng kiến sự quay lại với số lượng lớn những con rùa da quý hiếm. Ảnh: Reuters.

Một trong những sự trở lại đó là số lượng lớn các con rùa da quý hiếm. Kongkiat Kittiwatanawong, Giám đốc của Trung tâm sinh vật học hồ Phuket, cho biết 11 tổ rùa da đã được tìm thấy trên các bờ hồ nổi tiếng nay vắng bóng du khách.

“Đây là dấu hiệu rất tốt cho chúng tôi vì nhiều khu vực rùa tới sinh sản đã bị nhân loại phá hủy. Nếu so với năm trước, loài rùa đã không sinh sản nhiều như năm nay. Loài rùa có nguy cơ bị chết cao vì không có chỗ ngụ cư, sinh sản và bị nhân loại làm phiền trên bờ hồ”. Rùa da là loài rùa hồ lớn nhất trái đất và nằm trong danh sách có nguy cơ tuyệt diệt ở Thái Lan do chúng thường đẻ trứng trong những khu vực tối và yên tĩnh – điều này khó có thể thực ngày nay các bờ hồ luôn chật kín khách. 

Thái Lan đã không phát sinh ra những tổ rùa nào lớn như vậy trong 5 năm qua. Ảnh: Reuters.

Kanokwan Homcha-ai, giám sát viên của Quỹ rùa hồ Mai Khao cho biết, không chỉ rùa hồ nhưng các loài sinh vật hồ khác, như cá heo xuất hiện trong các vùng hồ cũng tăng lên.

Không chỉ Thái Lan, nhiều nơi trên trái đất khởi đầu chứng kiến sự quay trở lại của các loài động vật hoang dại, khi nhân loại hạn chế ra khỏi nhà và ngừng đi du lịch. Báo đốm, cá sấu và rùa khởi đầu xuất hiện thường xuyên hơn tại các khu nghỉ dưỡng vốn đông khách du lịch ở Mexico. Lợn rừng được nhiều người nhìn thấy tại TP Haifa ở Israel và những chú hươu đã xuất hiện ở vùng ngoại thành London, Anh.

Anh Minh (Theo Sun)

Info: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *