Rủi ro ít ngờ trên du thuyền

Say sóng là điều không mong muốn đối với nhiều người khi tham gia một hải trình trên du thuyền.

Theo một cựu viên chức phục vụ trên tàu du lịch Sam Catling, phần lớn các chuyến đi trên đại dương đều thuận tiện. Tuy vậy, hành khách phải đương đầu với rủi ro ít người trong số họ ngờ tới: say sóng.

Trong cuốn sách Seems Like Smooth Sailing của mình, Catling cho biết say sóng khi đi nghỉ trên du thuyền có thể là mối e ngại lớn. Hành khách có thể say sóng nặng nhất khi ngồi trên xuồng cứu sinh, không giống nhau khi chúng được sử dụng để đưa khách vào bờ do tàu phải neo đậu ngoài khơi. Xuồng cứu sinh quá nhỏ so với du thuyền, vì vậy hành khách sẽ cảm nhận những cơn sóng rõ rệt hơn, và thấy nôn nao, khó chịu.

“Khi đại dương động, việc đưa khách rời tàu là thử thách lớn. Khi đó, thuyền lắc lư mạnh hơn, hành khách có thể trượt chân, vấp vấp ngã, dẫn tới la hét, xô đẩy, kêu khóc… Với những du khách ngồi xe lăn, người già yếu… việc này càng trở thành nan giải, và nhiều lúc nguy hiểm hơn”, Catling nhận định. 

Trong trường hợp bạn không thể chịu đựng được việc say sóng, hãy tới gặp bác sĩ trên tàu để được hỗ trợ tốt nhất. Ảnh: Pinterest/Rolcruise.

Trong trường hợp khách du lịch không thể chịu đựng được cơn say sóng, hãy tới gặp chưng sĩ trên tàu để được tương trợ tốt nhất. Ảnh: Rolcruise.

Nếu bị say sóng, hành khách có thể vận dụng nhiều mẹo để thoát khỏi tình trạng mỏi mệt này. Say sóng một phần do tâm lý, và có nhiều cách để lừa não bộ của khách du lịch. Ví dụ, nếu ngồi bên trong một con tàu đang lắc dữ dội, khách du lịch có thể tập trung nhìn thẳng vào đường chân trời phía trước. Đường chân trời khách du lịch nhìn thấy thường sẽ không trồi lên, sụt xuống nhiều lần như hành lang của con tàu. Điều đó có thể tiến công lừa tâm trí rằng mọi thứ đều đang diễn ra trôi chảy và khách du lịch cảm thấy ổn hơn.

READ  tuyệt tác hỏng vì hơi thở của khách

TripSavvy chỉ ra rằng, việc luôn chân luôn tay, hoặc giữ cho tâm trí luôn bận rộn là cách tốt nhất để tránh say sóng. khách du lịch nên nỗ lực ở trên boong, hít thở không khí trong sạch và tập trung vào những thứ khác, thay vì để ý tới con tàu đang vận chuyển.

khách du lịch hãy hít thở sâu nếu cảm thấy mất tĩnh tâm, uống nhiều nước và không nên để dạ dày rỗng. Tuy nhiên, thực phẩm cay, hoặc nhiều chất mập không được khuyến khích. Nếu dễ bị say, khách du lịch nên chọn một phòng có ban công, cửa sổ và nằm ở giữa tàu, những tầng thấp, vì những tầng cao thường rung lắc mạnh hơn.

Hành khách cũng có thể nằm trên ghế xếp, tận hưởng không khí trong sạch để đầu óc thư thái, quên đi nỗi lo say sóng. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là ghế bên bể bơi, bàn ăn và ghế trong nhà hát của tàu… là những thứ khách du lịch không được phép giữ chỗ trước trong một thời kì dài. Theo Cruise Critic, chỉ tới bể bơi từ sáng sớm mới giúp khách du lịch tránh mất thời kì tranh giành ghế với người khác. khách du lịch cũng có thể yêu cầu thủy thủ, viên chức trên tàu can thiệp nếu ai đó giữ ghế trống quá 30 phút.

Một điều nữa khách du lịch nên làm trên tàu du lịch, đó là thường xuyên vệ sinh tay. Rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn là điều không giống nhau quan yếu trên tàu du lịch để phòng tránh bệnh truyền nhiễm cho chính mình và mọi người xung quanh.

READ  Tây Ban Nha sẵn sàng đón hơn 10.000 du khách

Anh Minh (Theo Express)

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Du lịch châu Âu giai đoạn mới

Du khách quốc tế đã tiêm đủ 2 mũi vaccine có thể du lịch châu …

Trả lời