Sắc màu chợ thổ cẩm vùng núi Bắc Hà

Chợ phiên Bắc Hà đã từng được tập san Serendis (Siri Lanka) viết bài giới thiệu là một trong 10 chợ phiên thú vị nhất ở Đông Nam Á .

 

Chợ thổ cẩm Bắc Hà họp cùng khu vực với chợ phiên của huyện họp vào ngày chủ nhật hàng tuần nên thu hút đông đảo chị em các địa phương, nhất là người dân tộc Mông Hoa tới dạo chơi hoặc mua bán y phục cho người thân.

Chọn được chiếc áo thổ cẩm ưng ý làm tiến thưởng tặngDu khách chọn mua tiến thưởng lưu niệm làm từ vải thổ cẩm ở chợ phiên Bắc HàPhụ nữ dân tộc Mông chọn mua váy áo thổ cẩm ở chợ Bắc Hà

vật phẩm thổ cẩm bày bán ở chợ Bắc Hà có nhị loại. Một loại dành cho phụ nữ người địa phương mặc trong dịp lễ tết hay hàng ngày và loại dành phục vụ cho khách du lịch mua làm tiến thưởng lưu niệm.

 

Bộ váy áo phụ nữ Mông Hoa may từ vải thổ cẩm truyền thống thêu tay có giá trên dưới nhị triệu đồng, còn là loại váy áo thổ cẩm may kiểu công nghiệp giá ban sẽ rẻ hơn một nửa.

 

vật phẩm thổ cẩm lưu niệm dành cho khách du lịch cũng có giá bán nhị loại khác nha , giá rẻ là loại vải thổ cẩm sinh sản công nghiệp, còn thổ cẩm làm bằng phương pháp thủ công truyền thống giá bán đắt hơn nhiều lần.

Du khách yêu thích mặc thử áo thổ cẩm của phụ nữ dân tộc Mông Bắc HàRực rỡ sắc màu thổ cẩm chợ phiên vùng núi Bắc Hà

Tuỳ theo túi tiền tài du khách từ, 2- 5 triệu đồng có bộ váy áo thổ cẩm tuyệt đẹp của phụ nữ Mông Hoa, 500 – 800 ngàn đồng là có thể sắm được chiếc vỏ chăn thổ cẩm dệt từ cây lanh rừng, 30 – 50 ngàn đồng có thể mua được những con thú nhồi bông, hay chiếc túi nhỏ đeo smartphone di động hoặc búp bê hình thiếu nữ dân tộc… bằng vải thổ cẩm làm bằng tay.

 

Tới thăm Bắc Hà du khách còn có thời cơ tò mò nét rất dị của chợ ngựa và chợ chim họa mi cùng họp gần khu chợ thổ cẩm.

Đây cũng là những khu chợ duy nhất vô nhị ở vùng cao Tây bắc VN.

Chợ phiên Bắc Hà (VN ) được tiến công giá là 1 trong 10 chợ nổi tiếng Đông Nam Á

Vì thế nhiều du khách khi tới thăm vùng du lịch nổi tiếng Sa Pa của tỉnh Lào Cai thường chọn thêm tua du lịch thăm chợ phiên Bắc Hà.

Đứng từ trên cao có thể ngắm toàn cảnh chợ thổ cẩm Bắc Hà đẹp ngỡ ngàng như một vườn hoa di động khổng lồ do sắc màu thổ cẩm của y phục đồng bào các dân tộc ít người nơi đây, khác lạ là những bộ y phục rực rỡ sắc đỏ của phụ nữ dân tộc Mông Hoa.

 

Nét riêng là người Bắc Hà từ xa xưa ai đi chợ cũng ăn mặc quần áo mới như đi hội do theo quan niệm của họ đi chợ là đi chơi. Vì đi chợ được gặp lại quý khách thân quen từ nơi xa tới hứa hẹn nhau trong các phiên chợ trước, chứ đâu đi chợ chỉ là mua bán hàng hóa.

 

Giới thiệu vẻ thú vị của chợ vùng cao Bắc Hà của VN, tập san Serendib (Si ri Lan ka) viết:

“… Chợ phiên Bắc Hà mang đậm nét sinh hoạt số đông của người dân tộc vùng cao Tây Bắc VN, lưu giữ những giá trị phiên bản sắc văn hoá truyền thống độc đá, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước”.

Ngoài chợ phiên Bắc Hà đang nổi tiếng lâu nay, một số chợ vùng cao của tỉnh Lào Cai đang được khá đông du khách tìm tới thăm quan như chợ Cán Cấu (Si Ma Cai ), chợ Cốc Ly, Lùng Phình (Bắc Hà), chợ Mường Hum, phiên bản Xèo, Ý Tý (Bát Xát), chợ Pha Long, Lùng Khấu Nhin, Cao Sơn (Mường Khương.

 

                   Bài và ảnh: Phạm Ngọc Triển

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *