sai trái khiến phượt thủ trả giá bằng mạng sống khi gặp bộ tộc Ấn Độ

Một trong những người hiếm hoi từng xúc tiếp với bộ tộc Sentinel cho rằng John Chau có thể đã có thời cơ tháo lui, nhưng anh không làm vậy.

T. N. Pandit, 84 tuổi, là một nhà nhân chủng học dành cả đời nghiên cứu những bộ tộc thiểu số tại Ấn Độ và từng giữ chức Giám đốc Sở thuộc Bộ Chuyên trách các vấn đề về dân tộc. Ông Pandit từng nhiều lần tới thăm hòn đảo Bắc Sentinel của bộ tộc cự tuyệt toàn cầu từ những năm 1960 tới 1990.

Chuyên gia nhân chủng học T N Pandit trả lời phỏng vấn tại nhà riêng ở New Delhi, Ấn Độ vào ngày 22/11. Ảnh: Abhinav Saha/Indian Express.

Chuyên gia nhân chủng học T. N. Pandit trả lời phỏng vấn tại nhà riêng ở New Delhi, Ấn Độ vào ngày 22/11. Ảnh: Abhinav Saha/Indian Express.

Sau khi John Allen Chau, 27 tuổi, được cho là chết vì mưa tên của bộ tộc Sentinel – những người từ chối xúc tiếp với bất kỳ người lạ mặt nào, ông Pandit đã lên tiếng về thảm kịch xuất hiện trên vô số mặt báo khắp toàn cầu.

“Tôi cảm thấy buồn trước cái chết của chàng trẻ trai này, người đã lặn lội từ Mỹ. Nhưng cậu ấy đã phạm một sai trái khi có đủ thời cơ để tự cứu lấy mình. Nhưng cậu ấy cứ tiến tới và đã phải trả giá bằng mạng sống”, ông nói.

“Trong những lần xúc tiếp, thổ dân nhiều lần đe dọa chúng tôi nhưng mọi chuyện không bao giờ tới đỉnh điểm khiến họ phải ra tay lấy mạng hay gây thương tích cho ai. bất kỳ khi nào họ tỏ ra kích động, chúng tôi luôn tháo lui”, ông Pandit trả lời BBC.

Chuyên gia nhân chủng học người Ấn Độ này lần trước tiên tiếp cận đảo Bắc Sentinel vào năm 1967, trong một chuyến thám hiểm. thuở đầu, người Sentinel trốn trong rừng khi những vị khách lạ mặt xuất hiện, sau đó họ bắn tên ra ngoài để phòng vệ.

Những nhà nghiên cứu thường mang một số vật phẩm trong hành trình để nỗ lực lôi kéo thổ dân ra bờ hồ. “Chúng tôi mang vàng gồm xoong nồi, rất nhiều dừa, những dụng cụ kim loại như búa hay dao dài. Chúng tôi cũng phải đưa ba người Onge (một tộc người thiểu số khác trên quần đảo Andaman) đi cùng, để giúp ‘thông ngôn’ tiếng nói và cử chỉ của thổ dân Sentinel”, ông Pandit hồi ức.

Tuy nhiên, những chiến binh Sentinel đương đầu với các vị khách bằng ánh mắt khó chịu và vẻ mặt hung tợn, trang bị hoàn toản cung tên và giáo dài, sẵn sàng phòng vệ lãnh thổ.

Dù không có tiến triển, các nhà nghiên cứu luôn để lại vàng để nỗ lực thổ lộ thiện chí với bộ tộc bí mật. Nhóm chuyên gia quan sát phản ứng của người Sentinel, và rút ra kết luận. Ví dụ, khi người Sentinel không tiến công giá cao một con lợn được tặng; họ trói nó, đâm chết rồi vùi trong cát.

Ông Pandit (trái) tặng dừa cho thổ dân Sentinel vào năm 1991. Ảnh: T. N. Pandit.

Ông Pandit (trái) tặng dừa cho thổ dân Sentinel vào năm 1991. Ảnh: T. N. Pandit.

xúc tiếp 

Sau nhiều nỗ lực gây dựng quan hệ với người Sentinel của đoàn thám hiểm, cuộc gặp gỡ hòa bình trước tiên và duy nhất diễn ra vào năm 1991 – khi các thổ dân tới gần các vị khách ngoài bờ hồ.

“Chúng tôi hoảng sợ không biết vì sao họ lại cho phép lại gần. Chính họ quyết định gặp gỡ và mọi thứ diễn ra theo nguyên tắc của họ”, ông Pandit nhận định.

Các nhà nghiên cứu đưa những trái dừa và nhiều vàng tặng khác cho các thổ dân song không được phép đặt chân lên đảo. Ông không quá lo lắng về chuyện bị tiến công, nhưng luôn thận trọng khi tới gần các thổ dân. 

Đội nghiên cứu nỗ lực sử dụng ký hiệu để giao tiếp với người Sentinel nhưng không có kết quả, do các thổ dân quá miệt mài với những phần vàng. “Họ thủ thỉ với nhau nhưng chúng tôi không thể hiểu tiếng nói ấy. Nó nghe giống tiếng nói của nhiều bộ tộc khác trong vùng”, ông Pandid nhớ lại.

Cuộc gặp hòa bình của bộ tộc 'thấy lạ là giết' với du khách

Cuộc gặp hòa bình của bộ tộc ‘thấy lạ là giết thịt’ với du khách

Lần gặp gỡ trước tiên của người ngoài với thổ dân đảo bắc Sentinel. Video: Captain Adventures.

“Không được chào đón”

Tuy nhiên, có lần một thổ dân Sentinel đã đe dọa ông Pandit. Khi đang đưa dừa cho bộ tộc, ông đứng hơi tách khỏi đoàn và mở màn đi gần vào bờ.

“Một cậu nhỏ nhắn Sentinel làm vẻ mặt vui nhộn, cầm dao lên và ra hiệu sẽ lấy đầu tôi. ngay tức khắc tôi gọi thuyền và nhanh chóng tháo lui. Cử chỉ của cậu nhỏ nhắn rất quan yếu, và thể hiện rõ là tôi không được chào đón”, nhà nhân chủng học trả lời BBC.

Chính phủ Ấn Độ từ đó cho dừng những chuyến thám hiểm tặng vàng, người ngoài bị cấm tới gần hòn đảo Bắc Sentinel. Sự riêng biệt hoàn toàn của người Sentinel khiến họ dễ tổn thương hơn, mọi xúc tiếp với toàn cầu bên ngoài có thể khiến họ gặp nguy hiểm vì không có hệ miễn nhiễm chống lại những căn bệnh thông thường nhất như cúm hay sởi.

Ông Pandit cho hay, đoàn thám hiểm luôn kiểm tra và sàng lọc thành viên để ngăn chặn mọi nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm – chỉ những thành viên có sức khỏe tốt được phép ra đảo Bắc Sentinel.

Các nhà chức trách Ấn Độ khẳng định John Chau, người bị cho là đã chết từ 17/11, không có bất kỳ giấy phép nào cho chuyến thăm đảo Bắc Sentinel. Phượt thủ Mỹ này đã trả 25.000 rupee (354 USD) cho các ngư gia địa phương để họ lén lút đưa anh ra đảo, với hy vọng tuyên giáo Cơ đốc cho thổ dân Sentinel.

Gia đình tin rằng phượt thủ Mỹ John Chau (ảnh) có khả năng còn sống trên đảo Sentinel, bởi những cuộc tìm kiếm của chính phủ Ấn Độ không có kết quả. Ảnh: John Chau.

Gia đình tin rằng phượt thủ Mỹ John Chau (ảnh) có năng lực còn sống trên đảo Sentinel, bởi vì những cuộc tìm kiếm của chính phủ Ấn Độ không có kết quả. Ảnh: John Chau.

Chính phủ Ấn Độ đã dừng tìm kiếm tử thi John Chau, do lo ngại xung đột với bộ tộc. Dù từng xúc tiếp với người Sentinel, ông Pandit không ưng ý với ý kiến coi bộ tộc này là thù địch.

“Đó không phải cách nhìn nhận đúng đắn. Chúng ta mới chính là những kẻ xâm lược ở đây. Chúng ta là những người nỗ lực xâm phạm lãnh thổ của họ”, ông nói trên Indian Express.

Chuyên gia này nhận định thổ dân Sentinel yêu hòa bình, và không tìm cách tiến công người lạ. Họ không rời khỏi hòn đảo của mình và gây rối rắm với toàn cầu bên ngoài.

“Đây chỉ là một sự cố hy hữu”, ông nhận định về trường hợp của John Chau. 

Ông Pandit tỏ ý sẵn lòng thực hiện những chuyến tặng vàng tái thiết lập quan hệ với bộ tộ Sentinel, song cho rằng người ngoài nên tôn trọng ý nguyện sống tách biệt của họ.

“Mặt trái khi chúng ta xúc tiếp gần gụi hơn với họ không chỉ nằm ở nguy cơ lây truyền những bệnh họ chưa từng mắc phải, nhưng mà còn ở năng lực gây tổn hại tới nền văn hóa và lối sống của người Sentinel”, ông nói.

Bảo Ngọc

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Người phụ nữ 58 tuổi chinh phục liền 5 ngọn núi miền Bắc

Những ngày cuối năm 2021, bà Bích Vân độc hành từ Gia Lai rồi đi …

Trả lời