Săn mây, ngắm hoa chi pâu nở tại “thiên đường nơi hạ giới” Tà Chì Nhù


Dân trí

Tà Chì Nhù, đỉnh núi cao thứ 7 VN, đang là điểm “hot” nhất mùa leo núi năm nay, thu hút hàng trăm du khách tới săn mây và ngắm hoa chi pâu nở tím trên khắp các sườn núi.

Tà Chì Nhù, đỉnh núi cao thứ 7 VN, đang là điểm cao hot nhất mùa leo núi năm nay. Ảnh: Đức Hùng

Nóc nhà của tỉnh Yên Bái có chiều cao 2.979 m nằm ở khu vực xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu, là một trong ba “thiên đường mây nơi hạ giới” bên cạnh Nhìu Cồ San và Lảo Thẩn ở vùng Tây Bắc.

Du khách thường mướn xe ô tô từ Hà Nội lên thị trấn Trạm Tấu hoặc đi xe khách giường nằm lúc chiều tối lên thị trấn Nghĩa Lộ (có nhiều chuyến xe khách qua đây) để ngủ qua đêm và sáng sớm hôm sau đi tới điểm xuất phát.

Vào dịp đầu tháng 9 tới giữa tháng 10, mỗi dịp cuối tuần có từ 100-200 khách leo tới đây đoạt được Tà Chì Nhì, săn mây và ngắm hoa chi pâu.

Mỗi dịp cuối tuần có từ 100-200 khách leo tới đây đoạt được Tà Chì Nhì. Ảnh: Đức Hùng

Tất cả các đoàn tập trung ở trước khu Mỏ Chì để chuyển đồ cho porters mang hộ, nghe người dẫn đường chia nhóm và cung ứng thông tin trước khi lên đường.

Nếu hôm leo ít người, khách leo có thể may mắn được đi nhờ qua khu nhà máy của Mỏ Chì, mở màn hành trình đoạt được Tà Chì Nhù. Còn nếu đông người, tất cả sẽ phải vượt nhì con suối nước chảy xiết.

mở màn leo từ lúc 8 giờ, đoàn chúng tôi phải mất khoảng 1 tiếng để vượt qua 2 con suối này.

Đường lên đỉnh săn mây phải vượt qua con suối nước chảy xiết. Ảnh: Đức Hùng

Hành trình đoạt được Tà Chì Nhù 2 ngày 1 đêm trên núi có tổng chiều dài khoảng 20km được tiến công giá là khó do địa hình núi ở đây dốc, đường leo toàn đá sỏi, từ dưới lên đỉnh nhiều phần đi qua địa hình không có bóng cây.

đoạn đường đoạt được đỉnh núi cao thứ 7 VN. Ảnh: Đức Hùng

Chúng tôi giữ cho hơi thở đều khi leo, và cứ đi 30 phút lại dừng nghỉ uống nước 3-5 phút. Thường leo núi quý khách sẽ không nghỉ lâu để tránh bắp thịt lạnh và giãn cơ.

tới khoảng 12 giờ 30, các đoàn đều tìm chỗ thoáng mát để nghỉ ăn trưa nạp năng lượng và lấy lại sức.

Từ điểm nghỉ, chúng tôi vượt qua con dốc nhì Cây khá dài trước khi đi qua rừng trúc nhỏ và sống lưng khủng long để tới với khu lán nghỉ.

Đoạn đi này được tiến công giá là phức tạp nhất hành trình do dốc gắt, dài và đi dưới ánh nắng nên thân thể dễ mất nước và mất sức. Tuy nhiên, bù lại, cảnh vật, mây và rừng trên đường đi rất đẹp và mộng mơ, khách leo như lạc vào chốn tiên giới.

Ảnh: Phạm Tuyên

Ảnh: Mạnh Chiến

Ảnh: Đức Hùng

Khoảng 4 giờ 30 chiều, chúng tôi tới khu lán nghỉ. Khu lán với nhì dãy nhà bằng gỗ nằm cạnh con suối nhỏ được người dân địa phương xây dựng năm ngoái, có thể chứa được khoảng 120-150 người. Trước đó khi leo Tà Chì Nhù, du khách phải ngủ lều.

Ảnh: Đức Hùng

Chúng tôi tắm (có dịch vụ cung ứng nước nóng), ngơi nghỉ và ăn tối lúc 7 giờ. Ngay sau đó, tất cả đều đi nghỉ sớm để lấy sức cho ngày hôm sau dự kiến dậy lúc 5 giờ để ăn sáng và 6 giờ xuất phát để kịp ngắm hoàng hôn trên đỉnh và sau đó xuống núi luôn.

Du khách ăn bữa tối tại khu vực lán nghỉ. Ảnh: Đức Hùng

Từ lán lên tới đỉnh đi mất khoảng 2 tiếng. Sau khi xuất phát từ lán được 30 phút, chúng tôi tới vùng núi nơi có loài hoa tím dại được mọi người gọi là chi pâu mọc dầy đặc.

Anh Giàng A Long, porter người Mông, cho biết hoa chi pâu (tức là “không biết” theo tiếng Mông) nở rộ nhất vào dịp cuối thu từ tháng 9 tới cuối tháng 10.

“nhì năm trở lại đây số lượng du khách tới tìm hiểu Tà Chì Nhù tăng vọt nhờ có hoa chi pâu. Trong mùa leo núi trước tôi đi được 20 chuyến với thu nhập 700.000/chuyến, tôi hy vọng năm nay sẽ đi được nhiều chuyến hơn”, anh Long san sẻ.

Hoa chi pâu nở nhuộm tím các sườn núi tạo nên khuông cảnh nên thơ, lãng mạn. Ảnh: Phạm Tuyên

Theo anh Mạnh Chiến, quản trị của Diễn đàn Hội mê say leo núi, Tà Chì Nhù không chỉ có hoa tím này nhưng mà còn là nơi ngắm mây và đón rạng đông đẹp nhất trong các núi nhưng mà anh từng đặt chân tới.

Ảnh: Mạnh Chiến

Khi chúng tôi lên tới đỉnh thì một số quý khách trẻ đang tự sướng kỷ niệm với chóp cột mốc. đại dương mây bồng bềnh trên các ngọn núi, những hạt mưa nhẹ cùng ánh nắng sáng từ phía xa tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp nhưng mà chỉ có trải qua những vất vả và phức tạp mới có thể chiêm ngưỡng được.

Du khách tự sướng trên đỉnh núi. Ảnh: Linh Đinh

khuông cảnh đẹp tới choáng ngợp. Ảnh: Ánh Nguyễn

Sau khi ở trên đỉnh núi chừng 30 phút để quay phim tự sướng, ngắm mây và núi, chúng tôi leo xuống lán để ăn nhẹ rồi thu xếp khăn gói và đi xuống núi.

Đường xuống núi trời hôm đó mưa nhẹ nên rất trơn trượt. Kinh nghiệm leo xuống, khác lạ trong điều kiện thời tiết mưa là đi lờ ngờ, chắc và xoay ngang bàn chân.

thời kì leo từ điểm xuất phát lên lán mất 6-7 tiếng thì thời kì leo xuống chỉ mất khoảng 3,5 tiếng. Các nhóm leo tuần tự xuống núi vào chiều muộn và đi về thị trấn Trạm Tấu để ngơi nghỉ, ăn tối trước khi lên đường trở về Hà Nội, kết thúc hành trình 2 ngày 1 đêm đầy tuyệt hảo đoạt được Tà Chì Nhù.

đại dương mây bồng bềnh trên các ngọn núi. Ảnh: Đức Hùng

khuông cảnh đẹp như tranh vẽ. Ảnh: Phạm Tuyên

Đức Hùng

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *