‘Săn’ thú trong vườn quốc gia Yala

Nằm trên diện tích gần 1.000 km2 phía Đông Nam của tổ quốc Sri Lanka, Yala là khu vực sống của nhiều loài động vật quý hiếm như báo, gấu, hươu, cá sấu…

Chiếc xe jeep nhấp nhổm trên đoạn đường đất đỏ chở theo những vị khách còn đang ngái ngủ lúc sáng sớm. Lý do buổi đi chơi sớm tới vậy vì đây là thời kì các loài thú hoang ra ngoài kiếm ăn, tìm nước uống nên dễ gặp những loài thú quý hiếm.

Buổi sớm là khoảng thời kì muôn loài thú ra khu vực đầm lầy uống nước.

Một đàn trâu nước đen trũi dễ chừng gần chục con đang lội nước suy bì bõm trong đầm. Khu vực quanh khu đầm khá rộng, là nơi tập trung của nhiều loài thú vào buổi sáng. Phía xa, một đàn hươu sao thủng thỉnh lại gần, vóc dáng thanh mảnh trên những đôi chân uyển chuyển và cái đầu ngẩng cao. Trong khi đó, đàn lợn lòi lại rụt rè hơn, tìm chỗ xa khuất tận phía bên kia đầm nước, cách xa các loài thú khác, nhất là những con cá sấu với cái mình mấp mô đang lặng lẽ trườn trên mặt đất ẩm. Xe dừng lại cho du khách thỏa thích ngắm nhìn.

Trong công viên này vẫn còn khá nhiều các loài động vật hoang dại còn sống sót sau cơn sóng thần năm 2004. Vì khu rừng quá rộng nên các loài động vật sống tản mát trên nhiều khu vực nhưng mà phải đi cả ngày mới thấy hết được. Người tài xế tinh mắt liên tục chỉ cho khách những con thú từ xa: chú kỳ nhông khá lớn nằm vắt trên thân cây, những chú nai ẩn mình sau những khu rừng rậm rạp, một đàn voi thủng thỉnh đi qua đường…

Báo gấm hoa mai là loài thú quý hiếm nhất trong vườn Yala.

Một con thỏ chạy vụt qua mũi xe khi chúng tôi vừa rẽ ngoặt qua đoạn đường nhỏ lầy lội. Theo sau đấy là nhì con cáo tinh ranh và phía xa, nàng báo hoa mai đang chầm lững lờ nhìn theo những con mồi, sẵn sàng tư thế vào cuộc tranh giành “bữa sáng”. Trong cả khu rừng rộng lớn này chỉ còn 35 con báo gấm hoa mai.

Nhiều nhất là chim công, theo đàn 2, 3 con một. Điểm tên có nhiều loài chim có tại VN là: chú gà lôi, quạ, tình nhân nông, cò trắng, chim cồng cộc, đại bàng trắng, cò lạo Ấn Độ, cò Á Châu, chim khoắm, le le nâu và chim rẽ mỏ to bước dạo thảnh thơi. hồ hết chúng đều sống bằng nguồn tôm tép nhỏ và các thủy sản vùng đầm lầy nên tập trung về khu vực này rất đông.

Trên một thân cây lớn chơ vơ giữa cánh đồng là những chú chim Hornbill, loài chim được liệt trong danh sách bảo tồn của Srilanka. Chim Hornbill mang vóc dáng khá lớn với cái mỏ lạ, vận chuyển nhẹ nhõm trên các tán cây và sống bằng hoa quả chín. Chúng chọn những thân cây to lớn làm tổ và có thể đơn giản phân biệt là con đực hay con cái nhờ vào đôi mắt có quầng đen.

Loài chim Hornbill với cái mỏ khác lạ.

Gần trưa, xe lăn bánh trở về. Những chú chim xanh xinh đẹp bay đuổi theo xe chúng tôi ra tới tận cửa rừng. Xe vượt qua những vùng đầm lầy ngập nước, xa xa, những cánh cò thấp thoáng cuối chân trời.

Thông tin thêm:

khách du lịch có thể chọn 3 khuông chương trình để đi trong ngày, từ: 5h30, 12h30 hoặc 17h.

Để thuận tiện cho một chuyến tham quan rừng hoang dại, khách du lịch nên tới thị trấn gần công viên ngủ đêm và đi vào sáng sớm hôm sau. Thị trấn Katarahama có các phòng giá từ 5 – 7 USD/ người.

Giá mượn xe jeep là 45 USD/ 1 nhóm 6 – 8 người.

Giá vào cửa công viên 30 USD/ người.

Lam Linh

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *