Sao đại dương ở Phú Quốc chết khô do du khách tự sướng sống ảo

Việc chụp hình “sống ảo” với sao đại dương không phải là hiếm. Thậm chí không ít người nổi tiếng còn san sẻ các bức ảnh sử dụng sao đại dương là khí cụ để tự sướng.

Mới đây, trên nhiều diễn đàn du lịch, câu chuyện một du khách đăng tải bức ảnh sao đại dương chết khô tại Rạch Vẹm (Phú Quốc) do bị đưa lên bờ để tự sướng “sống ảo” nhận về nhiều bình luận tranh cãi trái chiều. Phần lớn bình luận thể hiện sự phẫn nộ và lên án hành vi thiếu hiểu biết này.

Bức ảnh chụp sao đại dương chết khô trên bờ đại dương Phú Quốc được một du khách đăng tải thu hút sự xem xét của dư luận.

Theo san sẻ của chủ nhân bức ảnh, cảnh sao đại dương chết khô, nằm nhan nhản trên bãi cát được chụp vào buổi trưa ngày 2/4. Trước đó, nữ du khách này cùng gia đình được người tài xế xe taxi chở đi và giới thiệu đây là “bờ đại dương có nhiều sao và xếp được thành hình trái tim”.  

Khi tới nơi, du khách này đột ngột khi chứng kiến cảnh tượng sao đại dương chết khô phơi mình dưới nắng. Người này sau đó đã chụp bức ảnh và đăng tải câu chuyện lên mạng xã hội. Ngay sau đó, chủ đề này nhanh chóng được đưa ra bình luận sôi nổi trên khắp các diễn đàn du lịch.

Nhiều du khách tự sướng “sống ảo” với sao đại dương. (Ảnh: Instagram).

Thực tế, việc chụp hình “sống ảo” với sao đại dương không phải là hiếm. Thậm chí không ít người nổi tiếng còn san sẻ các bức ảnh sử dụng sao đại dương là khí cụ để tự sướng.

Anh Tiến Hưng, hướng dẫn viên chuyên dẫn tour Phú Quốc cho hay, ở Phú Quốc Rạch Vẹm được biết tới là thiên đường của sao đại dương. Mùa sao đại dương ở đây đẹp nhất vào khoảng từ tháng 3 tới tháng 5 hàng năm. Tuy nhiên, theo anh Hưng việc bắt sao đại dương lên bờ tự sướng là việc làm “nguy hiểm và sẽ giết thịt chết chúng”.

“Sao đại dương cũng cần oxy để thở và chúng chỉ thở ở dưới nước, nếu chúng ta đưa lên mặt đại dương để tự sướng, chỉ cần vài chục giây cũng khiến chúng chết ngay”, anh Hưng nói.

Việc đưa sao đại dương lên bờ sau đó để kệ chúng chết đi để phục vụ việc tự sướng là hành động rất phản cảm. (Ảnh: Instagram).

Hướng dẫn viên du lịch này cũng cho hay, khi dẫn khách tới đây tham quan, anh thường nhắc nhở khách có thể tự sướng sao đại dương dưới nước nhưng tuyệt đối không được phép cầm chúng lên.

“Hãy thử tưởng tượng, nếu ai tới đây du lịch cũng cầm sao đại dương, xếp chữ tự sướng sống ảo thì sẽ có bao nhiêu sao đại dương phải chết? Việc làm này về lâu dài sẽ liên quan nghiêm trọng tới HST đại dương”, anh Hưng nhấn mạnh.

Hướng dẫn viên du lịch này thừa nhận, ở khu vực Rạch Vẹm chưa có các đại dương cấm, cảnh báo du khách “Không được bắt sao đại dương tự sướng”. Đây cũng có thể là lý do khiến nhiều người tới đây du lịch vẫn vô tư giết thịt hại sao đại dương để phục vụ mục tiêu “sống ảo”

Trong khi đó, anh Lê Chiến, đại diện Trung Tâm Cứu Hộ Sinh Vật đại dương cũng cho rằng, mỗi một loại sinh vật đều có vai trò nhất định trong HST. Khi chúng ta đưa một sinh vật ra khỏi môi trường sống, sau đó để kệ chúng chết đi là hành động rất phản cảm, cần phải lên án.

Theo anh Chiến, ngay cả việc “cầm, nắm, sờ” vào sao đại dương cũng gây ra những liên quan nguy hại. Trên tay nhân loại luôn có một lớp vi khuẩn, đó là chưa kể những loại hóa chất chúng ta sử dụng như xà phòng, kem chống nắng, dưỡng da… Sinh vật chưa từng xúc tiếp và không có hệ thống miễn nhiễm với vi khuẩn từ nhân loại, chúng có thể chưa chết ngay nhưng về lâu dài cũng sẽ bị liên quan.

“Ở Thái Lan, Philippines… du khách chỉ cần chạm tay vào san hô chụp một bức ảnh cũng có thể bị phạt từ 600 USD – 2000 USD. Tuy nhiên, ở VN rất hiếm nơi ứng dụng chế tài xử phạt như thế này tại các điểm du lịch.

Đã tới lúc chúng ta cần thay đổi nhận thức, hành vi, thói quen khi đi du lịch. Thay vì xâm phạm, làm liên quan tới môi trường sống cần phải có ý thức giữ gìn, bảo vệ phong cảnh, sự nhiều chủng loại của HST”, anh Chiến nói.

Sao đại dương thuộc họ da gai, chúng có khoảng 2 nghìn loại, phân bố ở khắp các đại dương trên toàn cầu. hồ hết chúng đều có hình hình trạng ngôi sao 5 cánh tay đối xứng với một điểm trung tâm nằm ở giữa. Tuy nhiên riêng biệt sẽ có những loài sao đại dương có tới 10, 20 và thậm chí 40 cánh tay.

Mỗi một loại sinh vật đều có đóng góp cho HST chung, khác lạ tạo nên tính liên tục trong chuỗi thức ăn nhưng một khi chuỗi thức ăn này bị phá hủy sẽ gây tác động không ít nhiều tới cả một HST. 

Sự khai thác, giết thịt hại quá mức sẽ làm suy giảm số lượng quần thể trong HST, làm giảm nhiều chủng loại sinh vật học, mất phong cảnh. 

(Theo Dân Trí)

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *