Sau 33 năm, KS cao nhất Triều Tiên vẫn chưa từng đón khách


Dân trí

Ryugyong từng được kỳ vọng trở thành tòa tháp hoành tráng, là biểu tượng đáng tự hào của Triều Tiên trên trường quốc tế.  Thế nhưng, sau 33 năm, KS này vẫn chưa hoàn thiện.

Sau 33 năm, KS cao nhất Triều Tiên vẫn chưa từng đón khách

KS Ryugyong tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên là tòa nhà không có người ở cao nhất trái đất, được Tổ chức kỷ lục Guinness trái đất xác nhận. Khi mở màn xây dựng, Ryugyong từng được kỳ vọng trở thành tòa tháp hoành tráng, là biểu tượng đáng tự hào của Triều Tiên trên trường quốc tế. 

Sau 33 năm, khách sạn cao nhất Triều Tiên vẫn chưa từng đón khách - 1

Nguồn ảnh: Getty

Vào năm 1987, Triều Tiên khởi công xây dựng KS Ryugyong ở thủ đô Bình Nhưỡng. KS mang hình dáng của một tòa kim tự tháp, có độ cao lên tới 105 tầng, cao gấp 2,5 lần Đại Kim tự tháp Giza. KS có diện tích sàn gần 360.000m2 – một con số khá lớn, tới mức nhiều người so sánh rằng có thể đựng vừa cả TP Vatican trong đó.

KS Ryugyong được đặt theo tên một di tích lịch sử ở thủ đô Bình Nhưỡng. KS cao 300 m dự kiến mở cửa đón những vị khách trước tiên chỉ trong vòng 2 năm kể từ ngày khởi công.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do nhưng mà phải tới năm 1992, KS mới hoàn thành xong 105 tầng, cao 330 m. Kể từ thời khắc đó, công việc thi công bị đình trệ, khiến Ryugyong trở thành tòa tháp trơ trọi kết cấu xi măng trong suốt 16 năm tiếp theo, 

Sau 16 năm tạm dừng, việc thi công hoàn thiện KS Ryugyong đột nhiên được tái phát động vào năm 2008, với sự tương trợ từ Orascom, một tập đoàn Ai Cập được Bình Nhưỡng lựa chọn để giúp xây dựng mạng 3G của Triều Tiên. Các công nhân Triều Tiên, dưới sự tương trợ của kiến trúc sư Ai Cập, đã tiến hành lắp đặt kính và những tấm kim loại vào bề mặt bên ngoài của tòa nhà chọc trời. 

Sau 33 năm, khách sạn cao nhất Triều Tiên vẫn chưa từng đón khách - 2

Nguồn ảnh: Getty

Dự án cải tạo trị giá 180 triệu USD đã khoác lên KS Ryugyong một dung mạo mới sáng nhoáng bóng bẩy, không thua kém bất kỳ tòa nhà cao tầng nào ở thủ đô Seoul của nước láng giềng Hàn Quốc, song song làm dấy lên hy vọng KS này sẽ sớm đi vào hoạt động.

Cuối năm 2012, tập đoàn KS hạng sang Kempinski của Đức  tuyên bố Ryugyong sẽ mở cửa một phần vào giữa năm 2013, dưới sự cai quản của Kempinski. Tuy nhiên, tập đoàn này đột nhiên rút khỏi dự án hợp tác chỉ vài tháng sau đó.

Sau 33 năm, khách sạn cao nhất Triều Tiên vẫn chưa từng đón khách - 3Sau 33 năm, khách sạn cao nhất Triều Tiên vẫn chưa từng đón khách - 4

tới nay, tròn 33 năm kể từ lúc hoàn thiện xong phần bên ngoài, KS vẫn chưa xong nội thất và tất nhiên mọi “dự kiến thuở đầu” vẫn chỉ nằm trên quý khách dạng xây dừng. 

Tuy nhiên năm 2018, nhà xây dừng ánh sáng Kim Young Il đã tạo ra một màn trình diễn ánh sáng với hàng trăm nghìn đèn lead quanh mặt ngoài của tòa nhà. Màn trình diễn này được thực hiện vài giờ mỗi đêm, với biểu tượng trên đó là các khẩu hiệu đính trị.

Sau 33 năm, khách sạn cao nhất Triều Tiên vẫn chưa từng đón khách - 5

Ngày nay, KS thường được lấy làm bối cảnh cho những buổi trình diễn của các đoàn nghệ thuật. Tòa nhà vẫn chưa có điện, và không có ngày dự kiến hoàn thành.

T.V

Nguồn video: Skyscrapers & MegaProjects

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Tới đền vay 500 nghìn đồng, tín đồ gửi lại tiền công đức hơn 2 tỷ đồng

Dân trí Những người dân gặp khó khăn có thể tới đây vay tiền …

Trả lời